สวีเดนจบเห่!ธุรกิจล้มละลาย-อสังหาฯถูกแบงก์ยึดเกลี้ยง!? ผวานิวเคลียร์จ่อ ทำผู้นำวิ่งพล่านขอสหรัฐ-ยูเครนช่วยแต่วืดหมด

0

จากที่หลายชาติต่างแสดงเจตนาอยากจะขอเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสวีเดน ที่มีความประสงค์อย่างยิ่งยวด แต่สุดท้ายก็ยังเข้าไม่ได้ ขณะที่ขีปนาวุธก็จ่อชายแดน รวมทั้งการเผาคำภีร์อัลกุรอานก็สร้างศัตรูต่อชาติมุสลิมด้วย

ล่าสุดวันที่ 07 กรกฎาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความ รายงานถึงสถานการณ์ของสวีเดนไว้อย่างน่าติดตามว่า

“สวีเดน เคยร่วมทำสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ฝ่ายอักษะ เยอรมนี รับคำสั่งบุกปิดล้อมทิศเหนือเมืองอุตสาหกรรมสตาลินกราด (เซนปีเตอร์เบิร์ก) ของสหภาพภาพโซเวียต นานกว่า 2 ปี แต่พ่ายแพ้สงคราม

จากนั้นมาบรรพบุรุษชาวสวีเดน เข็ดขยาดสงครามจึงดำเนินนโยบายเป็นกลางระหว่างประเทศ เข้าร่วมสหภาพยุโรป แล้วซื้อพลังงาน สินแร่ รัสเซีย มาพัฒนาประเทศจนเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบัน

สหรัฐ ที่ทำสงครามทางการค้ากับสหภาพยุโรปมาหลายทศวรรษ ต้องการยืมมือรัสเซียทำลายยุโรปทิ้งเสียทั้งหมด จึงปล่อยข่าวกรองลวงว่า รัสเซียเป็นภัยคุกคามร้ายแรง ต้องคว่ำบาตร แล้วส่งอาวุธที่มีไปให้กู้ติดหล่มสงครามยูเครน

สวีเดน เป็นหนึ่งในชาติที่หลงเชื่อทำตามอย่างว่าง่ายสั่งซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพวัตถุโบราณ Partriot ที่เพิ่งเป็นแม่เหล็กดึงดูดขีปนาวุธ Hypersonic รัสเซีย ทำลายพังไปแล้ว 5 ชุดในยูเครน

ปัจจุบันสวีเดน เศรษฐกิจถดถอยย่ำแย่ ติดอันดับชาติที่มีอัตราเงินเฟ้อสูงลิ่วเบอร์ต้นที่ 9.7% (ไทยต่ำเพียง 0.53%) ส่งผลสวีเดน ของแพงทั้งแผ่นดิน ธุรกิจยื่นล้มละลายสูงมาก อสังหาริมทรัพย์ถูกธนาคารยึด ขายไม่ออก มีสลัมผุดขึ้น อาชญากรรมพุ่ง ต้องหันกลับมาใช้นโยบายเกณฑ์ทหารเหมือนชาติอื่นๆ

สวีเดน สมัครเข้ากลุ่ม NATO แต่ด้วยเปิดศึกกับชาติมุสลิมทั้งโลก ด้วยการสนับสนุนให้นักการเมืองในสภาจัดอีเว้นท์เผาคำภีร์ทางศาสนาอิสลาม บ่อยครั้งจนเกิดการต่อต้านคว่ำบาตรจากบรรดาชาติอาหรับ

ซ้ำเติมปัญหาพลังงานแพง และเศรษฐกิจให้รุนแรงหนักขึ้นไปอีก และสวีเดน ยังเบี้ยวข้อตกลง ไม่ยอมส่งตัวผู้ก่อการร้ายเคิร์ด PKK จำนวนมากให้กับตุรกี (ทูร์เคีย) ทำให้ตุรกี ก็ไม่ยอมอนุมัติให้สวีเดน เข้าร่วม NATO เช่นกัน

วันที่ 10-12 กรกฎาคม 2566 จะมีการประชุมสุดยอด NATO ที่ลิทัวเนีย ที่ติดชานแดนเบลารุส ซึ่งสวีเดน เป็นหนึ่งในชาติเป้าหมายรัศมีอาวุธนิวเคลียร์ที่ติดตั้งในเบลารุสด้วย ทำให้ขนหัวลุกตั้งหลอนนอนไม่หลับ

สวีเดน จึงดิ้นรนอย่างหนักส่งผู้นำเดินทางไปขอให้ลูกพี่สหรัฐ ช่วยบีบบังคับสั่งตุรกี ให้อนุมัติสวีเดนเข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO และยังวิ่งพล่านไปขอเจรจากับตุรกี ให้ช่วยหน่อย ไม่มั่นคงจนจะโดนถล่มขีปนาวุธ อยู่รอมมะล่อแล้ว

ล่าสุดสวีเดน ข้อร้องให้ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน เดินทางไปยังตุรกีในวันที่ 7 กรกฎาคม 2566 เพื่อเจรจากับประธานาธิบดี แอร์โดอัน ผู้นำตุรกี ที่นครอิสตันบูล

โดยมีประเด็นหลักคือ ขอให้ตุรกี ไฟเขียวอนุมัติสวีเดน เข้าเป็นสมาชิก NATO ก่อนการประชุมสุดยอดฯ ในวันที่ 11-12 ก.ค.2566 ที่เมืองหลวงวิลนีอุส ลิทัวเนีย และประเด็นขอให้ตุรกีช่วยเจรจากับรัสเซีย ขยายข้อตกลงขนส่งธัญพืชของยูเครนข้ามทะเลดำที่จะหมดอายุ

ล่าสุดบริษัท Gazprom ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซีย ระบุว่า จะหยุดส่งก๊าซไปยังยุโรปผ่านท่อบริษัท นาฟโตกาซ ยูเครน เนื่องจากตกลงกันไม่ได้เรื่องการจ่ายค่าธรรมเนียม ส่งผลให้รัสเซีย ต้องปิดวาล์วท่อก๊าซไปยังทวีปยุโรป”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454