ลุยเดือด!! รัสเซียจัด Su-35 ด็อกไฟต์ใส่ Reaper ๓ ต่อ ๓ ท้าโดรนสหรัฐฯเหนือฟ้าซีเรีย พลร่มยิงพลุใส่โดรนเผ่นแน่บ

0

ในขณะที่ยุโรปยังร้อนระอุด้วยไฟสงครามตัวแทนยูเครน ทางด้านตะวันออกลางก็ยังคงคุกรุ่นไม่เว้นวัน กองทัพอากาศรัสเซียได้เปิดตัวการฝึกซ้อมร่วมกับพันธมิตรของซีเรีย กระทรวงกลาโหมในกรุงมอสโกว์ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ถ้อยแถลงสั้น ๆ โดยกองทัพรัสเซียระบุว่า ทั้งสองชาติกำลังฝึกฝนเกี่ยวกับ“ปัญหาการควบคุมน่านฟ้าของซีเรีย”และทดสอบประสิทธิภาพการป้องกันทางอากาศของรัสเซียในประเทศตะวันออกกลาง 

หน่วยสงครามอิเล็กทรอนิกส์มีส่วนร่วมในการฝึกซ้อม โดยเตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการร่วมกันเพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของศัตรู การเจาะลึกในการฝึกมีกำหนดยืดเยื้อจนถึงกลางเดือนนี้

เครื่องบินทหารของรัสเซียประจำการในซีเรียตั้งแต่ปี ๒๕๕๘ เมื่อมอสโกว์ยอมรับต่อคำขอของดามัสกัสเพื่อให้ความช่วยเหลือในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาล ซึ่งรวมถึงกลุ่มติดอาวุธญิฮาด การแทรกแซงดังกล่าวช่วยให้กองทัพซีเรียกลับมาควบคุมพื้นที่ขนาดใหญ่ในดินแดนของประเทศได้อีกครั้ง

ในปีต่อมา มอสโกได้เผยแพร่ข้อความในสนธิสัญญาซึ่งซีเรียและรัสเซียลงนามเพื่อปูทางสำหรับการต้อนรับกองกำลังรัสเซียในระยะยาวที่ฐานทัพอากาศ Khmeimim ข้อตกลงนี้ไม่มีกำหนด เว้นแต่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเลือกที่จะยุติข้อตกลง และไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับมอสโกว์ 

มาช่วยจริงโดยไม่ตบทรัพย์ ต่างจากสหรัฐฯไปตั้งฐานทัพที่ไหนประเทศนั้นต้องจ่ายค่าเช่าและค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกมากมายให้และเพิ่มขึ้นทุกปี

รัฐบาลสหรัฐฯ สนับสนุนกองกำลังต่อต้านดามัสกัสตั้งแต่สัปดาห์แรกๆ ของความขัดแย้งในซีเรียซึ่งปะทุขึ้นในปี ๒๕๕๔ วอชิงตันได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงต่อซีเรีย ซึ่งขัดขวางความพยายามในการฟื้นฟูและรักษาฐานทัพทหารฝ่ายต่อต้านรัฐบาลบนผืนดินของซีเรีย ขัดต่อความประสงค์ของรัฐบาลมาโดยตลอด การตั้งฐานทัพของสหรัฐฯไม่เป็นที่ยินยอมของรัฐบาลซีเรีย และถือว่าผิดกฎหมายสากล แต่ไม่มีองค์กรโลกบาลไหนมาจัดการปล่อยให้สหรัฐฯทำผิดกฎหมายแหกกฎบัตรสหประชาชาติได้อยู่ฝ่ายเดียว

สถานการณ์ล่าสุดในซีเรียวันนี้ ดามัสกัสถูกโจมตีโดยกองกำลังทางอากาศของอิสราเอลบ่อยครั้งอ้างโจมตีกลุ่มก่อการร้าย แต่เข้าไปทิ้งบอมบ์ถึงเมืองหลวง  เวลาสหรัฐฯและอิสราเอลโดนเอาคืนก็โวยวายโดยมีสื่อตะวันตกช่วยขยายอีกแรง

จะเห็นการเคลื่อนไหวทางทหารระหว่างซีเรียและรัสเซียถี่ขึ้น ก่อผลสะเทือนต่อการรุกรานของอิสราเอลกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งที่ซีเรีย เลบานอนและฉนวนกาซา

เมื่อวานนี้บินรบรัสเซียก็สั่งสอนโดรนสอดแนมของเมกาไปอีกครั้ง

วันที่ ๗ ก.ค.สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัลจาซิรา รายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ เปิดเผยหลักฐานแสดงระดับความตรึงเครียดระหว่างกองกำลังสหรัฐฯและรัสเซียในซีเรียที่นับวันระอุขึ้น

เช้าวันพุธที่ ๕ ก.ค.ที่ผ่านมา เครื่องบินรบรัสเซีย ๓ ลำบินตรงเผชิญโดรน MQ-9 Reaper จำนวน ๓ ลำทางตะวันออกของซีเรีย บินรัสเซียเข้าสกัดโดรนด้วยการหย่อนหน่วยพลร่มรัสเซียยิงพลุแสงขวางหน้า บีบให้โดรนสงครามเมกาต้องบินอ้อมหลบฝูงพลร่มกลางอากาศไป

กองทัพสหรัฐฯ กล่าวหานักบินรัสเซียว่า”ก่อกวน”โดรนอเมริกันที่บินเหนือซีเรีย โดยอ้างว่าเครื่องบินหลายลำมี พฤติกรรม “ประมาท”และบังคับให้ UAV ดำเนินการหลีกเลี่ยง เพนตากอนได้เผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็นการเผชิญหน้ากัน 

Air Forces Central ซึ่งเป็นส่วนประกอบทางอากาศของ US Central Command (CENTCOM) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่า“ไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพ”ที่เครื่องบินไอพ่นของรัสเซีย บินโต้ตอบกับโดรน Reaper หลายลำของสหรัฐ

พล.ท.อเล็กซ์ กรินเควิช หัวหน้ากองทัพอากาศกลางสหรัฐฯ(Air Forces Central head Lt. Gen. Alex Grynkewich) กล่าวในการแถลงข่าวว่า “ในขณะที่โดรน MQ-9 ของสหรัฐฯ สามลำกำลังปฏิบัติภารกิจต่อต้านเป้าหมายของ ISIS เครื่องบินขับไล่ของรัสเซียสามลำก็เริ่มก่อกวนโดรนดังกล่าว ขัดต่อบรรทัดฐานและระเบียบปฏิบัติ เครื่องบินไอพ่นของรัสเซียทิ้งร่มชูชีพหลายลำต่อหน้าโดรน บังคับให้เครื่องบินของเราทำการหลบหลีก” ในเวลาต่อมา คำสั่งดังกล่าวได้เผยแพร่วิดีโอของการบินพุ่งเข้าหา โดยเห็นเครื่องบินของรัสเซียปล่อยพลุใกล้กับโดรน ทิ้งร่องรอยของควันที่ลดหลั่นลงมา กดดันให้โดรนสหรัฐล่าถอยกลับที่ตั้ง

โดรนสอดแนม Reaper ของสหรัฐเคยถูกบินรบรัสเซียพ่นใส่จนตกทะเลมาครั้งหนึ่งแล้วน่าจะเข็ด ที่บินไปในน่านฟ้าของซีเรียก็ไม่ได้บอกเจ้าของบ้าน อ้างปราบก่อการร้ายตลอด ทั้งๆที่ตั้งฐานทัพอย่างผิดกฎหมายยังกร่างไม่เลิก

การเผชิญหน้าดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันหลายเหตุการณ์บนท้องฟ้าเหนือซีเรียในปีนี้ โดยกรินเควิชบอกกับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลว่า บินรบรัสเซียมีการวิ่งเข้ามาถึง ๖๐ ครั้งระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายนเพียงอย่างเดียว เมื่อเดือนที่แล้ว CENTCOM ประกาศว่าจะตอบสนองด้วยการติดตั้ง F-22 Raptors ใหม่ในภูมิภาค โดยอ้างว่า“พฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพเพิ่มมากขึ้นโดยเครื่องบินรัสเซีย”

มอสโกว์กล่าวชัดวอชิงตันทำการบินในซีเรียอย่างอันตราย ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านทมา พลเรือตรี โอเล็ก กูรินอฟ รองหัวหน้าศูนย์รัสเซียเพื่อความปรองดองของฝ่ายที่ต่อสู้ในซีเรีย กล่าวว่า เครื่องบินรบของสหรัฐฯ ยังคง “ละเมิดอย่างร้ายแรง” ต่อโปรโตคอลการยุติความขัดแย้งที่จัดตั้งขึ้น

“นักบินของกองทัพอากาศสหรัฐฯ เปิดใช้งานระบบอาวุธเมื่อเข้าใกล้ในอากาศ โดยมีเครื่องบินของ Russian Aerospace Forces ทำการบินตามแผนในภาคตะวันออกของซีเรีย เกาะติดผู้ลุกล้ำน่านฟ้าซีเรียทุกครั้ง”