ประมวลภาพ วากเนอร์บุกช่วยคนงานจีนถูกกลุ่มติดอาวุธตะวันตกปองร้ายคาแอฟริกาฯ หลังรบ.ปักกิ่งยกหูด่วน

0

จากที่มีรายงานถึงกลุ่มนักรบวากเนอร์ได้เดินทางไปสร้างค่ายทหารบริเวณชายแดนเบลารุส ท่ามกลางกระแสข่าวจะบุกโจมตีชาติยุโรป ขณะที่อีกความเคลื่อนไหวก็กำลังเกิดขึ้นที่แอฟริกาของกลุ่มกำลังวากเนอร์ด้วย

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่จาก ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  ที่โพสต์ข้อความลง Blockdit เมื่อวันที่ 06 กรกฎาคม 2566 ว่า “ฝีมือวากเนอร์อีกแล้ว:

ได้ข่าวว่าคนงานจีนที่ไปทำงานที่อาฟริกากลางถูกกลุ่มติดอาวุธที่ตะวันตกจัดตั้งกำลังปองร้าย คนงานหลายๆ คนทิ้งบ้านพักหนีเข้าป่าทึบเพื่อเอาชีวิตรอด

รัฐบาลจีนจึงขอให้กลุ่มติดอาวุธวากเนอร์ไปช่วย กลุ่มวากเนอร์จึงเข้าไปในพื้นที่ นำทุกคนกลับมา รวมทั้งที่หลบหนีเข้าป่าและพาขึ้นเครื่องบินกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ถึงความเคลื่อนไหวในสหรัฐอเมริกาได้มีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจจากการออกมาให้ข้อมูลของบุคคลสำคัญในประเทศว่า “วิญญูชนอเมริกันก็มี: ใครรุกรานใครก่อน ระหว่างอเมริกากับรัสเซีย?’

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกมาโจมตีรัฐบาลรัสเซียว่าไม่รู้จักรับผิดชอบต่อชีวิตประชาชนที่ขนเอาอาวุธนิวเคลียร์ไปไว้เบลารุส (Biden said Russia’s deployment of nuclear weapons in Belarus is “completely irresponsible)

หลานชาย JFK ซึ่งเป็นคู่แข่งร่วมพรรคของโจ ไบเดนจึงออกมาโต้แย้งแทนรัสเซียว่าก่อนหน้านี้ อเมริกาได้นำอาวุธนิวเคลียร์มาล้อมรัสเซียไว้ในหลายประเทศก่อนแล้วคือ

ที่เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี ตุรกี เบลเยี่ยม อังกฤษและเนเธอร์แลนด์ ถ้าอเมริกาจะบีบให้รัสเซียนำอาวุธนิวเคลียร์กลับ อเมริกาควรจะนำอาวุธนิวเคลียร์ของตนที่ล้อมรัสเซียอยู่กลับไปก่อน”

อย่างไรก็ตามยังมีรายงานจากสื่อต่างประเทศด้วยว่า เหลืออีกไม่ถึงสัปดาห์จะถึงวันนัดประชุมสุดยอดผู้นำ NATO ที่เมืองหลวงลิทัวเนีย ห่างจากชายแดนเบลารุส แค่ราว 30 กิโลเมตร ที่ค่ายนักรบ Wagner ตั้งกระจายไว้ตลอดแนวพรมแดน เป็นระยะจ่อเผาขนขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์

กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ได้ประกาศว่า นักรบ Wagner จะยังคงปฏิบัติการในประเทศมาลี และแอฟริกากลาง , ศูนย์รับสมัครนักรบ Wagner กลับมาเปิดอีกครั้งทั่วรัสเซีย ภายใต้การควบคุมของกระทรวงกลาโหม

ที่น่าแปลกคือ กำลังสร้างค่ายฝึกนักรบ Wagner ที่ทันสมัยในแคว้นกรอดโน ทิศตะวันตก เบลารุส ห่างประมาณ 100 กม. จากชายแดนโปแลนด์ โดยจะขนอาวุธยุทโธปกรณ์หนักจากกองทัพรัสเซีย ผ่านเบลารุส ไปยังค่าย Wagner เหล่านี้