สิ้นชาติ?? รัสเซียซัดยูเครนเป็นอาณานิคมต.ต.แล้ว นาโต้นำโดยสหรัฐฯเปิดหน้าบัญชารบรัสเซียโจ่งแจ้งจะเจอดี

0

สถานภาพทางเศรษฐกิจของยูเครนวันนี้เข้าขั้นล้มละลาย ทั้งหนี้ท่วม เงินเฟ้อค่าเงินร่วง ผลิตไม่ได้ขายของไม่ได้จะเอารายได้จากไหนมีแต่ขอกับกู้และกู้ นายเงินนะวันตกรับเต็มๆทั้งค่าอาวุธและดอกเบี้ยจากเงินกู้มหาศาล ล่าสุดมีรายงานว่ารัฐบาลเซเลนสกี้ได้ส่งวัตถุมีค่าจากโบสถ์คริสฯทั้งหมดไปไว้กับพิพิธภัณฑ์ในยุโรป ซึ่งไม่ระบุว่าต้องจ่ายเงินหรือฟรี และมีแนวโน้มจะกวาดไปอีก

รัสเซียออกมาขยี้ประเด็นนี้เสยคางสื่อตะวันตกว่า อาการมันเหมือนประเทศตกเป็นเมืองขึ้นอย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้รัสเซียยังเย้ยNATOเจ็บแสบว่าปากบอกว่าไม่ใช่คู่ขัดแย้งโดยตรงกับรัสเซีย แต่NATO ที่นำโดยสหรัฐฯปรากฎเป็นผู้วางแผนจัดการปฏิบัติการทางทหารของยูเครนต่อรัสเซียโดยพฤตินัยอย่างเป็นทางการ เขารู้กันทั้งโลกแล้ว

นักการทูตรัสเซีย มาเรีย ซาคาโรวา(Maria Zakharova) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า มาถึงบัดนี้ ตะวันตกมองว่ายูเครนเป็นอาณานิคมของพวกเขาแล้วทั้งด้วยคำพูดและการกระทำ

ซาคาโรว่า ตอกย้ำถึงการขโมยของมีค่าของชาติอื่นเป็นเรื่องปกติของการติดต่อจากทางตะวันตกกับภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก และพิพิธภัณฑ์ของตะวันตกได้กลายเป็น “ที่เก็บของที่ถูกขโมย”มาจากทั่วโลกโดยเฉพาะจากประเทศที่ตกเป็นเมืองขึ้นหรืออาณานิคมในอดีต

แผนการย้ายโบราณวัตถุล้ำค่าทางศาสนา จากอารามเคียฟ-เปเชอร์สค์ ลาฟรา (Kiev-Pechersk Lavra) ไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของปท.ตะวันตกทำให้ชัดเจนว่ายูเครนถูกมองว่าเป็นอาณานิคมของพวกเขา ไม่มีเอกราชและอธิปไตยของตนเองอย่างแท้จริง ไม่ว่าเคียฟจะอ้างเหตุผลใดๆก็ฟังไม่ขี้น

ซาคาโรวาชี้ให้เห็นว่า “ประเพณีสำหรับมหาอำนาจในอาณานิคมจะทำตัวเหมือนโจรที่มุ่งทำลายมรดกของชาติและวัฒนธรรมของประเทศที่พวกเขามองว่าเป็นอาณานิคมของพวกเขา ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพวกเขาถือว่ายูเครนเป็นอาณานิคมของพวกเขา ไม่ใช่แค่ดินแดนของพวกเขา”

หน่วยข่าวกรองต่างประเทศของรัสเซีย (SVR) กล่าวก่อนหน้านี้ว่าทางการเคียฟและเจ้าหน้าที่ของยูเนสโกได้บรรลุข้อตกลงในการย้ายโบราณวัตถุของศาสนาคริสต์จากอารามเคียฟ-เปเชอร์สลาฟราในเคียฟเมืองหลวงของยูเครนไปยังพิพิธภัณฑ์ในวาติกัน เยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศส โดยอ้างว่า ความต้องการ “เพื่อช่วยพวกเขาจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซีย” จากข้อมูลของ SVR บัญชีรายชื่อทรัพย์สินของโบสถ์ได้ถูกนำมาใช้และจัดสรรเงินเพื่อขนส่งสิ่งของไปยังยุโรป มีการเตรียมยานยนต์พิเศษ ซึ่งบางคันติดตั้งชุดควบคุมสภาพอากาศในตู้เย็น

ไม่ทันจบศึกเซเลนสกี้ก็ขายสมบัติชาติไปเรียบร้อย โดยไม่มีใครขัดขวางเพราะผู้นำฝ่ายค้านอยู่ในคุก ประชาชนก็ร่อนเร่ไปเป็นผู้อพยพในยุโรป นอกจากจะสร้างหนี้ท่วมท้นจากการสั่งซื้ออาวุธราคาแพงลิ่วของสหรัฐและแกนนำนาโต้ เงินคงคลังก็ไม่เหลือเพราะมุ่งแต่การสู้รบกับรัสเซีย ผลิตไม่ได้ ขายของไม่ได้มีแต่ขอกับกู้เท่าไหร่ก็ไม่พอ วันนี้ยูเครนล้มละลายทางเศรษฐกิจอย่างสิ้นเชิง นาโต้ก็เริ่มตันหนทาง จะขูดเงินคงคลังตัวเองมาเปย์ก็ลำบากเพราะเจอกับวิกฤตเศษฐกิจถดถอย ถึงต้องคิดปล้นเงินรัสเซียที่ยึดไว้มาประเคนให้ยูเครนแทน ไม่สนใจคำคัดค้านประณามจากพันธมิตรนาโต้ด้วยกันหลายประเทศว่าผิดกฎหมาย หมดความน่าเชื่อถือและถึงขั้นอัปยศ

วันที่ ๗ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย นิโคเลย์ ปาตรุเชฟ(Nikolay Patrushev) เน้นย้ำว่าประเทศสมาชิกของ NATO ยังคงให้ทุนสนับสนุนแก่ระบอบก่อการร้ายในยูเครน ประสานปฏิบัติการทางทหารของเคียฟต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย  

เขากล่าวระหว่างการประชุมเรื่อง ความมั่นคงแห่งชาติใน Southern Federal Districtเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า

“พวกนีโอฯยึดอำนาจในยูเครนหลังการรัฐประหารนองเลือด ซึ่งจัดตั้งโดยสหรัฐฯ และบริวาร ทำตามเป้าหมายที่เห็นแก่ตัวของพวกเขา สหรัฐฯ ทำสงครามกับรัสเซียโดยไม่ได้ประกาศ โดยใช้ดินแดนและจำนวนประชากรของยูเครน” 

เจ้าหน้าที่ระบุว่า “วันนี้ นาโตนำโดยสหรัฐฯ ยังคงให้ทุนแก่ระบอบก่อการร้ายในยูเครน อัดฉีดอาวุธ จัดหาข่าวกรอง ฝึกทหารยูเครน วางแผนและประสานงานปฏิบัติการทางทหารกับกองทัพรัสเซีย” 

ในขณะที่สั่งทหารยูเครนไปรบแนวหน้า โดยไม่สนว่าจะสูญเสียแค่ไหน เซเลนสกี้ก็กำลังจะเดินสายไปที่บัลแกเรีย หลังจากเดินสายไปทั่วทุกแห่งที่มีการประชุมสัมนาตลอดเดือนที่ผ่านมา 

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินตอบคำถามนักข่าวการเดินสายของเซเลนสกี้ครั้งนี้ว่า เป็นความพยายามของยูเครนในการขอรับการสนับสนุนทางทหารเพิ่มเติมจากบัลแกเรีย เคียฟกำลังพยายามดึงประเทศต่างๆ เข้าสู่ความขัดแย้งนี้โดยตรงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งบางประเทศก็จมอยู่ในความเป็นปรปักษ์ตั้งแต่หัวจรดเท้าอยู่แล้ว ถึงอย่างไรก็ไม่มีทางที่จะมีอิทธิพลต่อผลลัพธ์ของปฏิบัติการทางทหารพิเศษได้ สถานการณ์แนวหน้าในปัจจุบันเป็นข้อพิสูจน์ที่เพียงพอสำหรับเรื่องนี้”