นาโต้-ตะวันตกวุ่นแล้ว! หน.วากเนอร์บินกลับรัสเซียด่วน ประชุมลับปูติน ตั้งอาวุธนิวเคลียร์รอ-ส่งสัญญาณบุกยุโรป

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 กรกฎาคม 2566) อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส เผยว่านายเยฟเกนีย์ ปริโกชิน หัวหน้ากองกำลังทหารรับจ้างวากเนอร์ กลับไปยังประเทศรัสเซียแล้ว

ต่อมา Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีเมื่อเดือน มิ.ย.2566 ที่ผ่านมา เบลารุส ที่เป็นชาติพันธมิตรใกล้ชิดของรัสเซีย ทะยอยเริ่มรับมอบอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีของรัสเซีย เพื่อยับยั้งตอบโต้ชาติตะวันตก จากความพยายามที่จะขัดขวางยุทธศาสตร์รัสเซีย ในการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว

การติดตั้งครบทุกระบบที่คาดว่าราว 60 ระบบจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2566 นี้ซึ่ง ล่าสุดประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ระบุว่า “เราจะไม่โจมตีชาติตะวันตกด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ตราบใดที่พวกเขาไม่ก่อกวนเรา” แต่ถ้าวันใดพวกเขาแสดงท่าทีก้าวร้าวต่อเบลารุส การตอบสนองด้วยอาวุธนิวเคลียร์จะเกิดขึ้นทันที บัดนี้ได้กำหนดอนุมัติเป้าหมายไว้หมดเรียบร้อยแล้ว

ที่สำคัญเขาบอกว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.2566 นาย Yevgeny Prigozhin หัวหน้านักรบ Wagner ที่เคยจัดฉากก่อรัฐประหารรัสเซียโด่งดังทั้งโลก เดินทางถึงเบลารุส ตามข้อตกลงกับรัสเซีย แต่ตอนนี้ “นาย Prigozhin ไม่ได้อยู่ในเบลารุสอีกต่อไป” ตอนนี้เขาอยู่ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และต่อไปยังกรุงมอสโคว์ โดยเขาตกลงที่จะพบกับปูติน และจะหารือเกี่ยวกับ Prigozhin เขาเป็นอิสระอย่างแน่นอน และปูตินจะไม่กำจัดเขา แต่นักรบ Wagner ยังคงอยู่ในเบลารุสต่อไป

โดยจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัสเซีย ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในเบลารุสหรือไม่ ปริมาณเท่าไหร่ เราจะดูแลพวกเขา นักรบ Wagner มีข้อเสนอให้ส่งเครื่องบินรบรัสเซียบางส่วนไปประจำการในเบลารุส เป็นโอกาสที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับประเทศย่านบอลติกสมาชิก NATO ให้หลอนตลอดเวลา

“เราไม่ได้สร้างค่ายใหม่ให้ Wagner แต่มอบค่ายทหารเก่าหลายแห่งที่ใช้ในสมัยโซเวียตให้พวกเขา แต่ Wagner มีวิสัยทัศน์เทคนิคที่แตกต่างในการตั้งค่าย แต่เขาจะไม่บอกใคร เขาไม่เห็นว่าการปรากฏตัวของ Wagner ในเบลารุสเป็นความเสี่ยงต่อประเทศ กองทัพเบลารุส สามารถได้รับประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของ Wagner

เครื่องบินเจ็ตธุรกิจของนาย Prigozhin บินจากเบลารุส ไปยังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก จากนั้นเขาบินต่อไปมอสโกเพื่อประชุมลับกับรัฐบาลรัสเซีย จากนั้นเขาบินต่อมุ่งไปทางตอนใต้ แล้วบินไปทางเหนือรัสเซียอีกครั้ง
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เผยกับผู้นำเอเชียว่าเหตุการณ์ดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าสังคมรัสเซียมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากกว่าที่เคย

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของปูติน ระบุว่า ไม่มีความปรารถนาที่จะติดตามการเดินทางของนาย Prigozhin การออกจากเบลารุสของเขา เป็นหนึ่งในเงื่อนไขของข้อตกลง เรื่องนี้ได้มีการพูดคุยหารือกันแล้ว ทั้งผู้นำรัสเซีย และผู้นำเบลารุส

มีรายงานว่าทางการรัสเซีย ได้คืนเงิน 10,000 ล้านรูเบิล (111.2 ล้านดอลลาร์) และทองคำ 5 แท่ง ที่ถูกยึดได้ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ตามรายงานของ Fontanka ตำรวจได้คืนเงินสดและทองคำน้ำหนักราว 3 ตัน ให้กับคนขับรถ ที่นาย Prigozhin มอบอำนาจ สำหรับนำไปจ่ายเงินเดือนนักรบ Wagner ของเขาและชดเชยแก่ครอบครัวของทหารรับจ้าง นอกจากนี้นักรบ Wagner ได้ออกปฏิบัติการในสาธารณรัฐแอฟริกากลางเพื่อช่วยเหลือนักธรณีวิทยาและคนงานชาวจีน ที่ถูกโจมตีโดยกลุ่มก่อการร้ายโปรตะวันตก ทั้งหมดถูกช่วยเหลือและอพยพไปยังเมืองหลวงเรียบร้อยแล้ว

วิเคราะห์ว่า หักปากกาเซียนทั้งโลก โดยเฉพาะบรรดาชาติตะวันตก ถูกผู้นำรัสเซีย และหัวหน้านักรบ Wagner เล่นละครตบตาเคลื่อนย้ายกำลังนักรบและอาวุธไปเบลารุส ได้แนบเนียนมาก ท่ามกลางน้ำตาตกของชาตินักเลงใหญ่ที่ทำเงินส่วนต่างต้นทุน กับวางบิลค่าอาวุธยูเครน หล่นหายวับไป 6,200 ล้านดอลลาร์ ฟรีๆ กับฉากรัฐประหารในรัสเซีย
จู่ๆ นักรบ Wagner ก็มีทุนในการระดมพลใหม่เพิ่ม เตรียมบุกทางเหนือยูเครน โปแลนด์ ลิทัวเนีย ลัตเวีย นี่คือสัญญาณแรงชัดมากจากรัสเซีย และเบลารุส ที่ติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์รอไว้แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454