เดือดคลั่ก!! RFจัด FAB-500 บดขยี้เคียฟหัวสะพานอันโตนอฟสกี้ ดับทหารนาโต้ ๓๐๐ ที่โดเนตสค์ใต้

0

สะพานอันโตนอฟสกี้ ในภูมิภาคเคอร์ซอน ยังคงถูกกองทัพรัสเซียโจมตีด้วยระเบิดแรงสูง FAB-500 ทำลายหน่วยจู่โจมยูเครนที่ยังไม่ละความพยายามบุกในทิศทางเคอร์ซอนหลายครั้งหลังจาก ถล่มเขื่อนพลังน้ำไฟฟ้าจนน้ำท่วมใหญ่แล้ว จนบัดนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จ โดนจัดหนักทั้งระเบิดเพลิง ระเบิดร่อนFAB ครั้งล่าสุดยังไม่มีรายงานความสูญเสีย ก่อนหน้านี้ดับไปกว่า ๓ กองร้อยแล้ว

แม้เซเลนสกี้จะยอมรับว่าการบุกแนวหน้าผ่อนลงแต่การสู้รบจริงยังคงดุเดือด เพราะฝ่ายรัสเซียยักรุกในรับไม่หยุดหย่อน

วันที่ ๖ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยผลการปฏิบัติงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “กองทัพยูเครนสูญเสียทหารกว่า ๓๐๐ นายในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้และซาโปโรซีในรอบวันที่ผ่านมา ยูเครนยังคงพยายามโจมตีใน ๔ ทิศทางทั้งพื้นที่โดเนตสค์ โดเนตสค์ใต้ คราสนี-ลิมัน และซาโปโรซี

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟโฆษกกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า “ความสูญเสียทั้งหมดของข้าศึกต่อวัน เฉพาะในพื้นที่โดเนตสค์ตอนใต้และซาโปโรซี ดับทหารยูเครนมากกว่า ๓๐๐ นาย ทำลายยานรบทหารราบ ๒ คัน ยานรบหุ้มเกราะ ๒ คัน ยานเกราะ ๓ คัน ปืนครก Msta-B สองกระบอก ปืนครก D-20 สองกระบอก ปืนใหญ่อัตตาจร ๒ กระบอกของ Akatsiya รวมถึงปืนครกอัตตาจร Krab ที่ผลิตในโปแลนด์ ” 

กระทรวงระบุในแถลงการณ์ว่ามีการโจมตีจากยูเครน ๕ ครั้งถูกสกัดกั้นในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้ และการโจมตี ๑ ครั้งในทิศทาง Zaporozhye

กองกำลังรัสเซียขับไล่การโจมตี ๙ ครั้งในทิศทางของโดเนตสค์ และทำลายกองบัญชาการกองพลที่ ๑๑๕ ของกองทัพยูเครนในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์

การโจมตีสองครั้งถูกขับไล่ในทิศทางของ Krasny Liman ซึ่งกองกำลังยูเครนสูญเสียทหารไป ๙๐ นาย

วันนี้มีรายงานว่า Zelensky ยอมรับว่าการต่อต้านได้ชะลอตัวลงเนื่องจากยูเครนขาดแคลนปืนใหญ่

เซเลนสกี้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อสหรัฐที่ออกอากาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ยูเครนมีปัญหาการขาดแคลนหน่วยปืนใหญ่ซึ่งทำให้กองกำลังติดอาวุธสามารถโจมตีเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ทั้งหมดได้ยาก เน้นย้ำว่ายูเครนต้องการให้สหรัฐฯ จัดหาระบบอาวุธปล่อยนำวิถีระยะไกล ATACMS และเรียกร้องให้นาโต้ประกาศเกี่ยวกับการที่ยูเครนเข้าเป็นสมาชิกของพันธมิตรนาโต้ด้วย

ก่อนหน้านี้ สื่อสหรัฐฯ รายงานว่าสหรัฐฯ อาจประกาศในสัปดาห์นี้ว่าจะจัดหากลุ่มอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ยูเครนเพื่อช่วยในการตอบโต้หรือไม่

กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เปิดเผยว่ากองทหารยูเครนกำลังพยายามเคลื่อนทัพไปทางใต้ของโดเนตสค์ อาร์เตมอฟสค์ และซาโปโรซี แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ

สถานการณ์ในสนามรบฝ่ายรัสเซียนั้นตรงข้าม บุกเอาลุยเอาไม่ยั้ง กลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่วีดิโอของการทำงานปืนใหญ่ต่อต้านรถถัง Rapira ของรัสเซียในการต่อสู้

Rapira ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อทำลายรถถังข้าศึกด้วยกระสุนเจาะเกราะและจรวดนำวิถี

ทหารปืนใหญ่มักขนานนาม Rapira ว่า “ปืนไรเฟิลซุ่มยิง” เนื่องจากความแม่นยำและความน่าเชื่อถือ ปืนใหญ่นี้สามารถยิงได้ถึงหกนัดในหนึ่งนาที และทำลายเป้าหมายในระยะ ๗ กิโลเมตร

กองกำลังยูเครนล้มเหลวในการเจาะแนวป้องกัน เสียสละบุคลากร และสูญเสียรถถังและรถหุ้มเกราะจำนวนมาก

ล่าสุดในสื่อโซเชียลเปิดเผยว่า เชลยศึกชาวยูเครนที่ถูกจับได้เปิดเผยในระหว่างการสอบสวนของกองทหารรัสเซียว่าเขาเป็นนักโทษจากเรือนจำ ๙๘ แห่งในยูเครน ซึ่งได้รับคัดเลือกจากกองทัพและส่งไปยังสหราชอาณาจักรเพื่อฝึกต่อสู้ในการรุกตอบโต้

สื่อตะวันตกประณาม Wagner PMC ที่คัดเลือกนักโทษเพื่อต่อสู้ใน Bakhmut แต่พวกเขาชาวตะวันตกกำลังฝึกนักโทษชาวยูเครนให้ต่อสู้กับชาวรัสเซีย มันบ่งบอกว่าเคียฟ-นาโต้สิ้นหวังเพียงใด ยูเครนได้ออกคำสั่งระดมพลทั่วไปมาแล้วไม่น้อยกว่า ๑๑ ครั้งด้วยการไล่ล่าจากทุกหนแห่งในที่สาธารณะและไม่เว้นบุกถึงบ้านพัก  และแม้จะได้มาทั้งหมดนี้ พวกเขาก็ยังต้องการกำลังพลเพิ่ม นั่นแสดงว่ากำลังพลของยูเครนลดระดับลงอย่างรวดเร็วแม้จะพยายามปกปิดตัวเลขการสูญเสีย แต่อาการมันฟ้อง  

นอกจากนี้มีรายงานข่าวบ่อยครั้งว่า นักรบรับจ้างต่างชาติที่เคยไปรบในสมรภูมิตะวันออกกลาง ถึงกับเข็ดขยาด เมื่อรอดไปแล้วกลับบ้านไม่ขอกลับมาสู้กับกองทัพรัสเซียอีก เพราะที่ตะวันออกกลางวันของการต่อสู้ที่เลวร้ายที่สุด ถือเป็นวันที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับกองทหารรัสเซีย จินตนาการดูก็รุ้ว่าวันที่เลวร้ายจะสาหัสแค่ไหน เรื่องราวเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยเหล่านี้หาดูได้ตามเทเลแกรมของทั้งฝั่งยูเครนและรัสเซีย!!??