กองทัพอังกฤษ ยกกลยุทธ์ใหม่รัสเซีย ต้อนยานเกราะยูเครน จมทุ่งทุ่นระเบิด! รัวโดรน-ฮ.จู่โจม โจมตีแบบผสมผสาน

0

กองทัพอังกฤษ ยกกลยุทธ์ใหม่รัสเซีย ต้อนยานเกราะยูเครน จมทุ่งทุ่นระเบิด! รัวโดรน-ฮ.จู่โจม โจมตีแบบผสมผสาน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (5 กรกฎาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า กระทรวงกลาโหมอังกฤษเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับยุทธวิธีของกองทัพรัสเซีย ที่ส่งผลให้ ยานเกราะของกองทัพยูเครน จมอยู่ในทุ่นระเบิด ตามมาด้วยการโจมตีแบบผสมผสาน

ในความพยายามที่จะอธิบายถึงความล้มเหลวของการปฏิบัติการเชิงรุกของกองทัพยูเครน กองบัญชาการของอังกฤษพบว่าหนึ่งใน “ผู้ร้าย” หลักของภัยพิบัติทางทหาร นั่นคือระบบการทำเหมืองระยะไกล สิ่งนี้ระบุไว้ในรายงานพิเศษที่เผยแพร่โดยกรมทหาร การติดตั้งทุ่นระเบิดของรัสเซีย ช่วยชะลอการตอบโต้ของกองทัพยูเครน 

ตามที่อธิบายไว้ กองทัพสหพันธรัฐรัสเซียกำลังใช้และเพิ่มประสิทธิภาพกลยุทธ์ต่อต้านรถถังอย่างแข็งขันโดยใช้การติดตั้งทุ่นระเบิด ISDM เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยอาวุธของกองทัพยูเครน มีการระบุไว้ว่า “ระบบนี้ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายทั่วทั้งสนามรบ” และในบางพื้นที่ ความหนาแน่นของทุ่นระเบิดก็เกินกว่าหลักคำสอนทางทหารทั่วไปของรัสเซีย

ยุทธวิธีของกองทัพ RF ลดลงจากข้อเท็จจริงที่ว่าหลังจากที่ยานเกราะของกองทัพยูเครนจมอยู่ในสิ่งกีดขวาง การโจมตีตามมาด้วยกองกำลังผสมซึ่งประกอบด้วย UAV เฮลิคอปเตอร์โจมตี และปืนใหญ่ รัสเซียประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งกับกลยุทธ์นี้ในช่วงแรกของการตอบโต้ของยูเครน

ตามรายงานในขณะนี้ความเหนื่อยล้าของหน่วยของยูเครนและการขาดแคลนกระสุนปืนใหญ่อย่างรุนแรง ข้อบกพร่องเหล่านี้ อาจลดประสิทธิภาพระยะยาวของกลยุทธ์ต่อต้านรถถังของรัสเซียในระยะยาว และอาจขัดขวางชัยชนะอย่างเด็ดขาด 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า การตอบโต้ของยูเครนไม่ได้ผล เป็นที่เข้าใจกันดีอยู่แล้วแม้แต่ผู้รับผลประโยชน์จากตะวันตกจากความขัดแย้งในปัจจุบัน ในขณะเดียวกัน กองทัพของยูเครนยังคงโจมตีตำแหน่งที่มีการป้องกันของกองทัพ RF ครั้งแล้วครั้งเล่า ในขณะที่ประสบกับความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง

กลยุทธ์ดังกล่าวอาจดูเหมือนล้มเหลวในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ตามความเห็นของผู้บัญชาการกองพันวอสตอค Alexander Khodakovsky ซึ่งเขาแบ่งปันในช่อง TG ของเขา การโจมตีอย่างต่อเนื่องของกองทัพยูเครนด้วย “คลื่นมนุษย์” นั้นสมเหตุสมผลและสามารถเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ได้

ดังนั้น ตามที่กองทัพระบุ โจมตีอย่างเป็นระบบในทิศทางเดียว กองทัพยูเครนกำลังพยายาม “ทำงานหนักเกินไปกับโลหะ” ซึ่งไม่ช้าก็เร็วจะทำให้อ่อนแอลง นอกจากนี้ ด้วยการใช้ความพยายามระดับปานกลาง ศัตรูสามารถขัดขวางการส่งกำลังบำรุงในทิศทางที่กำหนดได้อย่างจริงจัง

ในเวลาเดียวกัน Khodakovsky เน้นว่ากลยุทธ์ดังกล่าวมีข้อเสีย  และเพื่อรักษาขวัญกำลังใจและจิตวิญญาณแห่งการต่อสู้ของกองทัพใด ๆ จำเป็นต้องมีความสำเร็จและชัยชนะในท้องถิ่นเป็นอย่างน้อย ท้ายที่สุดตามที่กองทัพพูด ยุทโธปกรณ์ของศัตรูก็ลดประสิทธิภาพไม่น้อยไปกว่ากัน เป็นผลให้การดำเนินการต่อเนื่องขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่นของทหารของกองทัพยูเครน