เลิกเกรงใจ!? จีนส่งบินรบ ๒๖ ลำคุมน่านฟ้าว่อนไต้หวัน เฉ่งสหรัฐฯผลักไทเปสู่’ก้นบึ้งแห่งหายนะ’ เพราะต้องการขายอาวุธ

0

ภายใต้ข่าวสารการเยือนปักกิ่งของรมว.คลังสหรัฐ ในความพยายามสร้างภาพคืนดีทางเศรษฐกิจ แต่การเคลื่อนไหวทางทหารของสหรัฐฯในเอเชีย-แปซิฟิกกลับรุกเร้าท้าทายอย่างทั่วด้าน ไม่ว่าจะเดินเรือพิฆาตควงแคนาดาแล่นเข้าในช่องแคบไต้หวัน ชวนฟิลิปปินส์และประเทศอื่นๆซ้อมรบใกล้ไต้หวัน กระตุ้นเร้าไม่หยุด ดูเหมือนจีนสุดจะทน เมื่อได้ไฟเขียวจากสภาประชาชนฯประทับตรากฎหมายตอบโต้การคุกคามจากภายนอก ท่าทีของจีนก็ดุดันขึ้นในทางการทหาร

วันที่ ๖ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และโกลบัลไทมส์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวหาสหรัฐฯ ว่า“จงใจ”เพิ่มความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน หลังจากที่วอชิงตันอนุญาตให้ขายยุทโธปกรณ์ทางทหารมูลค่า ๔๔๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐแก่ไทเปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แพ็คเกจอาวุธซึ่งประกอบด้วยกระสุน ๓๐ มม. อาวุธขนาดเล็ก ระบบอาวุธต่อสู้ และรายการสนับสนุนด้านลอจิสติกส์อื่นๆ ได้รับการอนุมัติเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แต่ในถ้อยแถลงที่รุนแรง 

ตัน เค่อเฟยโฆษกกระทรวงกลาโหมของปักกิ่งกล่าวว่า “วอชิงตัน“แทรกแซงอย่างหยาบคาย”ในกิจการภายในของจีน สิ่งนี้เท่ากับเร่งการเปลี่ยนแปลงของไต้หวันให้กลายเป็น ‘ถังผง’ และผลักชาวไต้หวันเข้าสู่ก้นบึ้งแห่งหายนะ”

ตันกล่าวในการแถลงข่าวที่โพสต์บนเว็บไซต์ของกระทรวงว่า “ขอเรียกร้องให้วอชิงตันหยุดขายอาวุธให้ไต้หวันทันทีและยุติการสมรู้ร่วมคิดทางทหารระหว่างสหรัฐฯ-ไต้หวันในทุกรูปแบบ” 

เขายังเตือนด้วยว่าการออกแบบใด ๆในการ“ใช้กำลังเพื่อแสวงหาเอกราช”นั้น“ถึงวาระที่จะล้มเหลวอย่างแน่นอน”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า ข้อตกลงด้านอาวุธ ซึ่งจะแยกเป็น ๒ ชุด จะสนับสนุน”ความพยายามในการปรับปรุงกองกำลังติดอาวุธของไต้หวันให้ทันสมัย ​​และรักษาขีดความสามารถในการป้องกันที่น่าเชื่อถือ”

ในถ้อยแถลงเมื่อวันพุธ Tan ยังเรียกร้องให้ฝ่ายบริหารของ Biden เคารพเงื่อนไขของหลักการ ‘จีนเดียว’ ซึ่งปักกิ่งระบุว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนอธิปไตยของตน และเป็นมณฑลที่แตกแยกซึ่งจะต้องคืนสู่ความเป็นจีนโดยสมบูรณ์ 

วอชิงตันไม่ยอมรับอย่างเป็นทางการในการอ้างสิทธิ์ของไทเปในการปกครองตนเอง แต่ยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างไม่เป็นทางการ กฎหมายของสหรัฐฯ กำหนดให้ต้อง”จัดหาอาวุธที่มีลักษณะป้องกันให้แก่ไต้หวัน”เพื่อต่อต้านภัยคุกคามที่อาจ”เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประชาชนไต้หวัน”

จีนแสดงความโกรธบ่อยครั้งต่อการแลกเปลี่ยนทางการทูตระหว่างผู้นำของไต้หวันกับรัฐบาลต่างชาติ ในเดือนเมษายน หลังจากการประชุมในแคลิฟอร์เนียระหว่างประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน (Tsai Ing-wen) และประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา เควิน แม็คคาธี (Kevin McCarthy) จีนได้จัดการฝึกซ้อมทางทหารเป็นเวลาหลายวันรอบเกาะ รวมทั้งการจำลองการปิดล้อมทางเรือ

มีรายงานว่ากองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ได้เพิ่มการฝึกซ้อมทางทหารรอบเกาะไต้หวัน หลังจากที่สหรัฐฯ อนุมัติการขายอาวุธรอบล่าสุดไปยังเกาะไต้หวันเมื่อวันพฤหัสบดี โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า PLA มีความสามารถอย่างเต็มที่ในการปกป้องประเทศ อำนาจอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ในการพัฒนา

หน่วยงานกลาโหมบนเกาะไต้หวันกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าตรวจพบเครื่องบิน PLA ๒๖ ลำและเรือ PLA ๗ ลำรอบเกาะไต้หวันในช่วงวันที่ผ่านมา โดยมีเครื่องบินเจ็ต ๑๒ ลำ รวมทั้งเครื่องบินขับไล่ เครื่องบินทิ้งระเบิด และเครื่องบินลาดตระเวน สื่อบนเกาะรายงานว่า การบินคาบเส้นมัธยฐานของช่องแคบไต้หวัน หรือเขตระบุการป้องกันภัยทางอากาศตะวันตกเฉียงใต้

ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของจีนกล่าวว่า ความเข้มข้นของกิจกรรมของ PLA รอบเกาะนั้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยรายวันของ PLA มาก 

การขายอาวุธของสหรัฐฯ รวมถึงกระสุน ๓๐ มม. และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนอะไหล่และชิ้นส่วนซ่อมแซมยานพาหนะและอาวุธ หมายถึงไทเปต้องพึ่งพ ยุทโธปกรณ์และชิ้นส่วนอะไหล่นำเข้าจากสหรัฐฯ ทำให้เกาะแห่งนี้ขาดคลังสินค้าอิสระและความสามารถในการซ่อมบำรุง 

ซ่ง จงผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของจีนแผ่นดินใหญ่และผู้บรรยายรายการโทรทัศน์ กล่าวกับ Global Times ว่า มันเปิดโปงว่าเกาะไต้หวันไม่มีความสามารถที่จะต่อต้านการรวมชาติอีกครั้งโดยใช้กำลัง 

เนื่องจากเกาะไต้หวันตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวในมหาสมุทรและอยู่ใกล้กับจีนแผ่นดินใหญ่ จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่สหรัฐฯ จะส่งเสบียงไปยังเกาะแห่งนี้เมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้น ผู้สังเกตการณ์กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การฝึกซ้อมโดยเครื่องบินและเรือของ PLA รอบเกาะไต้หวันได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของ PLA ในการปิดล้อมเกาะและปฏิเสธการแทรกแซงจากภายนอก

เมื่อวันศุกร์กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นกล่าวในการแถลงข่าวว่าพบกองเรือ PLA ที่นำโดยเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบกวางสี(Guangxi) ประเภท 075 ขณะแล่นออกจากทะเลจีนตะวันออกผ่านช่องแคบโอซูมิไปยังน่านน้ำแปซิฟิกตะวันตกทาง ตอนใต้ของญี่ปุ่นตั้งแต่วันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ 

 

เป็นการแสดงแสนยานุภาพที่โดดเด่นด้วยความสามารถในการลงจอดสะเทินน้ำสะเทินบกหลายมิติ ทั้งแข็งแกร่งและสามารถบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ได้หลายสิบลำนอกเหนือจากยานลงจอด นอกจากนี้รถหุ้มเกราะสะเทินน้ำสะเทินบก Type 075 ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากนักวิเคราะห์ว่า จะมีบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาของไต้หวันอย่างแน่นอน

ซ่งกล่าวว่าการฝึก Type 075 ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่บุคคลที่สาม แต่ทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ

จะเห็นว่ารัศมีทำการของศึกในท้องน้ำไม่ได้อยู่เฉพาะรอบๆเกาะไต้หวัน ข้อน่าสังเกตุคือสหรัฐนำพันธมิตรในเอเชียฝึกรบในทะเลจีนใต้ไม่ไกลจากเกาะไต้หวัน และซ้อมรบใหญ่กับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น จีนและรัสเซียจึงเคลื่อนไหวอย่างครอบคลุมทั้งทางอากาศและทางทะเลอย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน

ปรากฎการณ์เหล่านี้บ่งบอกความตึงเครียดคุกรุ่นทางการทหารที่กระตุ้นโดยสหรัฐฯด้วยความเต็มใจของบริวารทั้งที่พากันแห่มาจากยุโรปและในเอเชียเอง เมื่อเป็นเช่นนี้จีนและรัสเซียมีหรือจะนิ่งเฉย ความล่อแหลมที่อาจเกิดการปะทะได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่องแคบไต้หวันอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน จนแม่ทัพจีนต้องออกมาตำหนิสหรัฐฯว่า หากเกิดกระทบกระทั่งขึ้นไม่ใช่เพราะจีนเป็นฝ่ายเริ่ม แม้ว่าทางการทูตและเศรษฐกิจจะมีความพยายามยื้อสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ แต่ท่าทีโดยรวมของเมกาไม่ได้ลดราวาศอกในการตอกย้ำจีนเป็นภัยคุกคาม การเคลื่อนไหวทางทหารทั้งสองฝ่ายจึงนับวันเข้มข้นขึ้นไม่ประณีประนอม!!