นักการเมืองไทยดูไว้! สว.โรมาเนียสุดทน ไล่ตะเพิดนายกฯ ไปอยู่รับใช้อเมริกา! ยก “สมศักดิ์ เจียม” ยังต้องลี้ภัยไปฝรั่งเศส

0

นักการเมืองไทยดูไว้! สว.โรมาเนียสุดทน ไล่ตะเพิดนายกฯ ไปอยู่รับใช้อเมริกา! ยก “สมศักดิ์ เจียม” ยังต้องลี้ภัยไปฝรั่งเศส

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ชาวนาโรมาเนียเดินขบวนประท้วงตามท้องถนนในกรุงบูคาเรสต์ เพื่อประท้วงที่ธัญพืชของยูเครนทะลักเข้าสู่ตลาดท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก รวมถึงเรียกร้องคณะกรรมการสหภาพยุโรปให้เงินชดเชยผู้ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ ขณะที่กลุ่มชาวนายังขู่ด้วยว่าหากข้อเรียกร้องไม่ได้รับการตอบสนอง อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะแสดงพลังให้หนักยิ่งขึ้น สำหรับธัญพืชของยูเครนได้รับยกเว้นภาษีจากสหภาพยุโรป ทำให้มีราคาถูก และทะลักเข้าสู่ชาติยุโรปตะวันออกและยุโรปกลางจนล้นตลาด

เมื่อวานนี้ (5 กรกฎาคม 2566) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีที่วุฒิสมาชิกโรมาเนีย ไล่นายกตนเองไปอยู่รับใช้นายที่ตนภักดีในอเมริกา โดยบอกว่า

วุฒิสมาชิกของโรมาเนียชื่อนางไดอาน่า โลวาโนวิจิ โซโซจา (Diana Iovanovici Șoșoacă) ทนไม่ได้กับพฤติกรรมที่ทำตัวเป็นทาสอเมริกาของนายกรัฐมนตรีตนเองคือนายมาร์เซล ซิโอลาจุ (Marcel Ciolacu) จึงออกมาให้สัมภาษณ์ต่อหน้าสื่อและตะเพิดให้เดินทางไปอยู่รับใช้อเมริกาถึงประเทศสหรัฐอเมริกาเสีย

เพราะ ๑.ได้ตำแหน่งมาเพราะอเมริกาปั่นกระแสช่วย ๒.ขายประเทศตัวเองให้อเมริกา รับใช้อเมริกาตลอดเวลา (Go to America and bow to them because they put you in this position! You sold the country to America along with all of Romania’s assets!)

เป็นธรรมดาครับ ประเทศหนึ่งประเทศใดเกิดขึ้นมาเพราะประชาชนทุกคนมีอุดมการณ์ที่จะสร้างประเทศนั้นให้เป็นเอกราช เมื่อมีคนสร้างความแตกแยกถึงขนาดเป็นภัยต่อเสถียรภาพประชาชนส่วนใหญ่ก็ต้องไล่ให้ไปอยู่ที่อื่น ไม่ว่าไทยหรือฝรั่งหรือชาติไหนๆ

ที่จริง ความแตกต่าง ไม่ใช่ความแตกแยก ความแตกต่างทำให้เกิดความหลากหลายในสังคม แต่ถ้าความแตกต่างนั้นจะทำให้ประเทศขาดเสถียรภาพหรือทำให้ประเทศสั่นคลอนระดับชาติ คนที่เห็นต่างก็ควรจะถูกไล่ให้ไปอยู่ประเทศอื่นที่เหมาะสมแก่จริตของตนเองเพราะทำให้บ้านเมืองไม่สงบสุข จึงเหมาะสมแล้วที่สมศักดิ์ เจียมธีรสกุลซึ่งไม่ชอบระบอบกษัตริย์ต้องหลบหนีไปอยู่ในระบอบประธานาธิบดีที่ประเทศฝรั่งเศส

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เป็นอดีตคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งก็ได้มีการเคลื่อนไหวมาโดยตลอดในเรื่องของการเมือง และมีการโกหกบิดเบือนให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ จนทำให้นักเคลื่อนไหวทางการเมืองหลาย ก็ได้หยิบยกประเด็นต่างๆ มาโจมตี ใส่ร้ายสถาบัน จนนำไปสู่การถูกแจ้งข้อกล่าวหามาแล้วหลายราย

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ได้มีข้อเสนอการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งหมด 8 ข้อ โดยให้เหตุผลว่าไม่ใช่การต้องการล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ต้องการให้สถาบันมีความทันสมัยเหมือนราชวงศ์ในยุโรปอีกด้วย