สหรัฐหมดอิทธิพลตะวันออกกลางแล้ว! คูเวตชาติในอ้อมอกแปรพักตร์ซบรัสเซีย ขณะอิสราเอลโดนพันธมิตรอาหรับบุกล้อม-ถึงผวาหนัก

0

จากที่ชาติยักษ์ใหญ่ในตะวันออกกลาง อย่างอิหร่านได้เข้าร่วมกับจีนและรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฟื้นสัมพันธ์ชาติพันธมิตรอาหรับ ทำให้ปัจจุบันสหรัฐถูกลดอิทธิพลลง รวมทั้งอิสราเอลที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับบรรดากลุ่มตะวันออกกลาง

ล่าสุดวันที่ 05 กรกฏาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงความคืบหน้าในสถานการณ์ของชาติพันธมิตรอาหรับต่อท่าทีของอิสราเอลว่า

“ปัจจุบัน อิสราเอล เป็นชาติไข่แดงเพียงชาติเดียว ที่ไม่มีพันธมิตรชาติอาหรับใดเลยในตะวันออกกลาง แต่อยู่ได้ด้วยการค้ำจุนจากสหรัฐ เท่านั้น ทำให้มีอริจองกฐินรอบดินแดน

ชายแดนด้านที่ติดกับอียิปต์ และเลบานอน ก็เดือด เพราะมีดินแดนส่วนหนึ่งที่ถูกอิสราเอลยึดครองดื้อๆ และคู่อริตลอดกาลที่อิสราเอลหวาดกลัวและเคยแพ้สงครามมาแล้วคือ กลุ่มฮิซบุลลอฮ์

ล่าสุดสร้างความระแวง และเดือดดาลให้กับอิสราเอล เมื่อมีเต็นท์ผ้าใบของฮิซบุลลอฮ์ จำนวน 2 หลัง พร้อมอาวุธ ขนส่งเข้าๆ ออกๆ  และระบบไฟฟ้า ที่ชายแดนจุดที่อิสราเอลยึดครอง นายโมฮัมเหม็ด ราอัด หัวหน้ากลุ่มฝ่ายการเมืองของฮิซบุลลอฮ์ ยอมรับเป็นเต็นท์ของพวกตน

เขาระบุว่าเหตุผลที่เต็นท์ยังคงอยู่ เพราะต้องการท้าทายอิสราเอล ที่กลัวจะทำสงครามกับกลุ่มของตน ไม่มีใครสามารถสั่งกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ได้ หมดยุคไปแล้วที่อิสราเอลสามารถกระทำการใดๆ ได้ตามต้องการ บัดนี้ไม่สามารถแม้แต่จะรื้อเต็นท์ 2 หลังออกได้

อิสราเอล แสดงความวิตกกังวล เพราะหลายปีมาแล้วที่บินละเมิดน่านฟ้าเลบานอนทุกวัน และโจมตีอาวุธใส่ซีเรีย และค่ายผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ อย่างไร้เหตุผล  กลุ่มฮิซบุลลอฮ์ กำลังเพิ่มขีดความสามารถระบบต่อต้านอากาศยานเพิ่มเป็น 2 เท่า

โดยใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ 9K33 Osa (SA-8) และ Pantsir-S1 (SA-22) ของรัสเซีย ร่วมกับระบบของอิหร่าน เพื่อจำกัดวงการละเมิดน่านฟ้าเลบานอน อย่างผิดกฎหมายของกองทัพอากาศอิสราเอล ไปลอบโจมตีซีเรีย และชายแดนเลบานอน

ปัจจุบัน อิหร่าน ได้เข้าร่วมองค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) กับจีน อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว , นัสเซอร์ คานี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ย้อนเกร็ดโดยแสดงความกังวลอย่างสุดซึ้งต่อการที่รัฐบาลฝรั่งเศสใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วง และขอให้ยุติการปราบปรามประชาชนตามท้องถนน

พลเรือตรี ชาห์ราม อิหร่าน ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน ระบุว่า ขีปนาวุธ Hypersonic พิสัย 2,000 กิโลเมตร จะถูกติดตั้งเข้าในคลังแสงของเรือพิฆาต Damavand-2 และเรือพิฆาตทุกลำจะได้รับการอัพเกรดระบบเรดาร์ และขีปนาวุธใหม่

พลจัตวา Fawwaz Al-Harbi หัวหน้าคณะผู้แทนทางทหารคูเวต เดินทางไปพบและเจรจากับ พันเอก Aleksandr Fomin รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่กรุงมอสโก หารือการพัฒนาความร่วมมือทางทหาร และความร่วมมือด้านเทคนิคอาวุธยุทโธปกรณ์ ตลอดจนประเด็นความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกกลาง

วิเคราะห์ว่าอิสราเอล กำลังถูกบรรดาชาติอาหรับกำลังเอือมระอา จึงกระชับวงล้อมด้วยระบบต่อต้านอากาศยานไม่ให้ส่งเครื่องบินรบเพ่นพ่านไปตระเวนโจมตีดินแดนประเทศอื่นตามใจชอบ โดยสหรัฐให้ท้าย

การใช้น่านฟ้าเลบานอน  เพื่อบินไปลอบโจมตีอาวุธใส่ซีเรีย และค่ายผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ ต่อไปคงไม่ง่ายอีกแล้ว เพราะเสี่ยงจะถูกกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ สอยเครื่องบินรบร่วงได้จะอับอายมาก

ส่วนอิหร่าน ก็กำลังขยายขีดความสามารถทางทหารบก เรือ อากาศ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทีละน้อย และมีพันธมิตรอาหรับ และทั่วโลกเพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

ที่น่าแปลกใจคือ คูเวต ชาติในอ้อมอกของสหรัฐ มาช้านานกลับผละออกไปขอซบรัสเซีย ด้านการทหาร ยิ่งจะทำให้อิทธิพลสหรัฐ ในตะวันออกกลางถูกบีบให้หดลงไปอีก สั่นสะเทือนต่ออนาคตความอยู่รอดของอิสราเอลที่กำลังเผชิญศึกนอกและศึกใน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454