ครบเครื่อง!! อิหร่านผงาดSCO เชื่อมคลังแสงจีนและรัสเซียลุยต.ต. ผลักดันเทดอลลาร์ใช้เงินปท.ค้าขาย

0

กำลังหลักสายแข็งอีกหนึ่งราย คืออิหร่านได้เข้าเป็นสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) อย่างเป็นทางการเสริมความแกร่งทั้งเศรษฐกิจ การเมืองและการทหาร

ซึ่งจะส่งเสริมความร่วมมือทั้งด้านการค้าและการทหารให้อิหร่านเชื่อมโยงกับจีน รัสเซีย และเอเซียกลางอย่างมีประสิทธิภาพ และจะเป็นก้าวสำคัญในการรณรงค์เลิกใช้ดอลลาร์ในการค้าขายระหว่างประเทศ

วันที่ ๕ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์ รายงานว่า ปธน.อิหร่าน อิบราฮีม ไรซี (Ebrahim Raisi) เน้นย้ำถึงผลกระทบระยะยาวในเชิงบวกของการเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของอิหร่านในองค์กร Shanghai Cooperation Organization หรือ SCO

Raisi กล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาประมุขแห่งรัฐแห่งองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ครั้งที่ ๒๓ ซึ่งจัดขึ้นผ่านการประชุมทางวิดีโอและเป็นเจ้าภาพโดยอินเดีย

เขาแสดงความพอใจกับการเข้าเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการของอิหร่านในฐานะสมาชิกถาวรลำดับที่ ๙ ของ SCO ประธานาธิบดีกล่าวว่าประโยชน์ของการเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของอิหร่านในองค์กรนี้จะจารึกลงไปในประวัติศาสตร์

ในด้านความมั่นคง สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านได้กำหนดให้นโยบาย “ความเป็นเพื่อนบ้านและการบรรจบกัน” เป็นพื้นฐานของนโยบายต่างประเทศ และเห็นว่าเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการบรรลุสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค 

ด้วยประสบการณ์กว่าสองทศวรรษที่ประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับการก่อการร้ายและลัทธิสุดโต่ง สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการรับประกันความมั่นคงและการต่อสู้กับความเป็นเจ้าโลกในภูมิภาค และพร้อมที่จะแบ่งปันประสบการณ์และความสามารถภายใต้กรอบความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ กลไกขององค์กรเพื่อให้เราสามารถก้าวไปสู่ภูมิภาคที่ปราศจากการก่อการร้าย ลัทธิสุดโต่ง และการแบ่งแยกดินแดน

บัดนี้ค่อนข้างชัดเจนว่าพร้อมกับการทหาร สิ่งที่เป็นพื้นฐานของระบบการปกครองแบบตะวันตกคือการครอบงำของเงินดอลลาร์ ดังนั้นความพยายามใด ๆ ที่จะสร้างระบบระหว่างประเทศที่ยุติธรรมจำเป็นต้องกำจัดเครื่องมือครอบงำความสัมพันธ์ภายในภูมิภาคนี้

ทางด้านเศรษฐกิจ จึงต้องขยายการใช้สกุลเงินของประเทศในการค้าระหว่างประเทศและการแลกเปลี่ยนทางการเงินระหว่างสมาชิกขององค์กรนี้และคู่ค้าทางธุรกิจจำเป็นต้องให้ความสนใจอย่างจริงจังมากขึ้น สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านยินดีต้อนรับทุกความเคลื่อนไหวในการแนะนำเครื่องมือการชำระเงินทางการเงินที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนทางการเงินระหว่างสมาชิกและพันธมิตรทางธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรอบพหุภาคี

เกี่ยวกับการเสริมสร้างการเชื่อมโยง การพัฒนาเศรษฐกิจโดยทั่วไปจำเป็นต้องขยายการเชื่อมโยงและเส้นทางการคมนาคมและการขนส่งในภูมิภาค การขยายความเชื่อมโยงเหล่านี้สามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายอันสูงส่งของการบรรจบกันทางเศรษฐกิจได้โดยการเคารพอำนาจอธิปไตยของประเทศต่างๆ

นอกจากนี้อิหร่านได้ประกาศสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับโครงการขนาดใหญ่ที่มีอยู่ เช่น โครงการ North-South Corridor และโครงการ Belt-Road และได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอันดับแรก

สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน เคารพอำนาจอธิปไตยของประเทศเอกราชทั้งหมด ขอประณามการแทรกแซงใดๆ ในกิจการภายในของประเทศต่างๆ และถือว่าการเสริมสร้างอำนาจอธิปไตยของชาติเป็นทางออกหลักในการจัดการกับความไม่มั่นคงและการก่อการร้าย

การเคลื่อนไหวในการเข้าเป็นสมาชิกSCO ของอิหร่านเป็นความสำเร็จทางการเมืองครั้งสำคัญในขณะที่การทหาร อิหร่านก็ไม่เคยหยุดนิ่งในการก้าวไปข้างหน้า

ล่าสุดกองกำลังภาคพื้นดินของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบที่ผลิตขึ้นเองซึ่งฝึกสมาชิกลูกเรือให้ยิงขีปนาวุธ “Fath 360”

ระบบการฝึกนี้ออกแบบและผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญของ IRGC Ground Force จำลองทุกขั้นตอนตั้งแต่การบรรจุและการเตรียมการไปจนถึงการยิงขีปนาวุธ Fath 360 สำหรับเจ้าหน้าที่  ระบบการฝึกใช้โครงเครื่องบินของขีปนาวุธ Fath 360 ของจริง แต่เครื่องยนต์และหัวรบถูกแทนที่ด้วยจรวดขนาด 122 มม. “Arash”

ระบบการฝึกอบรมที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ขีปนาวุธสามารถฝึกการบรรจุกระสุนและการยิงขีปนาวุธได้หลายครั้งได้เพิ่มปัจจัยด้านความปลอดภัยและลดต้นทุนการฝึกอบรม

Fath 360 เป็นขีปนาวุธเชื้อเพลิงแข็งที่พัฒนาโดยกระทรวงกลาโหมอิหร่าน มันมีความยาวกว่า 5 เมตร หนัก 787 กิโลกรัม รวมหัวรบ 150 กิโลกรัม และมีความเร็วถึง 4 มัค