เดือดระอุ!! จีนลั่นระวัง’การปฏิวัติสี’ ร้องพันธมิตรต่อต้านการแทรกแซงจากภายนอก ชวนหนุนBRIเชื่อมโยงศก.ยั่งยืน

0

งานใหญ่ขององค์กรใหญ่คู่แข่งขันโดยปริยายของนาโต้คือองค์กรพันธมิตรเซี่ยงไฮ้ที่มีจีนเป็นแกนนำสำคัญ ปีนี้อินเดียเป็นเจ้าภาพจัดที่นิวเดลี ประเทศอินเดียโดยการประชุมทางวีดิโอลิงก์ ครั้งนี้ปธน.จีนย้ำเป็นพิเศษให้สมาชิกระมัดระวังการปฏิวัติสีที่คุกคามเอกราชและอธิปไตยของประเทศต่างๆจากการแทรกแซงของอำนาจภายนอก

วันที่ ๕ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และโกลบัลไทมส์รายงานว่า ปธน.สี จิ้นผิง ของจีนกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในคำปราศรัยการประชุมสุดยอดเสมือนจริงของ SCOว่า “สมาชิกขององค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ควรต่อต้านความพยายามจากภายนอกที่จะก่อการจลาจล “จำเป็นต้องต่อต้านอย่างเด็ดขาดต่อความพยายามที่จะแทรกแซงจากภายนอกและสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการปฏิวัติสีภายใต้ข้ออ้างใดๆ”

ผู้นำจีนยังได้วิจารณ์การปฏิบัติของการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรโดยไม่ได้รับการอนุมัติจากสหประชาชาติ และเรียกร้องให้สมาชิก SCO เพิ่มการค้าในสกุลเงินของประเทศอย่างกว้างขวาง

องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้เป็นองค์กรทางการเมือง เศรษฐกิจ และความมั่นคงในเอเชีย ซึ่งรวมจีน รัสเซีย อินเดีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ปากีสถานและได้ต้อนรับสมาชิกใหม่อย่างเป็นทางการคืออิหร่านในการประชุมครั้งนี้

ปัจจุบันเป็นกลุ่มภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ของขอบเขตทางภูมิศาสตร์และจำนวนประชากร สมาชิกSCO ได้รับการขยายเพิ่มเติมในระหว่างการประชุมสุดยอดในปัจจุบันด้วยการรวมอิหร่านอย่างเป็นทางการและเดินเรื่องการสมัครเข้าเป็นสมาชิกทางการของเบลารุสซึ่งรัสเซียออกหน้าหนุนอย่างเต็มที่

ในวิดีโอสุนทรพจน์ของเขา สีกล่าวว่า “เราควรเคารพในผลประโยชน์หลักและข้อกังวลที่สำคัญของกันและกันอย่างแท้จริง และสนับสนุนความพยายามอย่างเต็มที่ในการพัฒนาและฟื้นฟูของกันและกัน เราควรคำนึงถึงผลประโยชน์โดยรวมและระยะยาวของภูมิภาคของเรา และกำหนดนโยบายต่างประเทศของเราโดยอิสระ เราจำเป็นต้องระมัดระวังอย่างยิ่งต่อความพยายามจากภายนอกที่จะยุยงให้เกิดสงครามเย็นครั้งใหม่ หรือการเผชิญหน้าในค่ายในภูมิภาคของเรา เราต้องปฏิเสธอย่างเด็ดขาดต่อการแทรกแซงกิจการภายในของเราและการยุยงให้เกิด ‘การปฏิวัติสี’ โดยประเทศใดก็ตามภายใต้ข้ออ้างใดๆ” 

ผู้นำจีนได้พูดต่อต้านสิ่งที่เรียกว่า ‘การปฏิวัติสี’ หลายต่อหลายครั้ง เมื่อปลายปีที่แล้ว เขาระบุว่า ปักกิ่ง“ต่อต้านอย่างเด็ดขาด”ต่อความพยายาม“บั่นทอนชีวิตที่สงบสุขของประชาชน”ภายใต้หน้ากากปกป้องสิทธิมนุษยชน

คำว่า ‘การปฏิวัติสี’ ส่วนใหญ่ใช้เพื่ออธิบายการลุกฮือในรัฐหลังโซเวียต โดยมีเป้าหมายเพื่อโค่นล้มรัฐบาลที่ต่อต้านผลประโยชน์ของสหรัฐฯและพันธมิตร แต่ก็ถูกนำไปใช้กับประเทศนอกภูมิภาคด้วย การปฏิวัติส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนระดับสูงจากองค์กรพัฒนาเอกชนที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสหรัฐฯ และหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ

การปฏิวัติดอกกุหลาบในจอร์เจียในปี ๒๕๔๖ และการปฏิวัติสีส้มของยูเครนซึ่งเกิดขึ้นในอีกหนึ่งปีต่อมาคือ ๒๕๔๗ เป็นสองตัวอย่างที่รู้จักกันดีความพยายามให้เกิดปฏิวัติสีในฮ่องกงก็ทำมาแล้วแต่ต้องล้มเหลวในที่สุด

นอกจากนี้Xi ได้เรียกร้องความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่เพิ่มขึ้น ความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างสมาชิก SCO

สียังกล่าวด้วยว่ากลุ่มประเทศ SCO ให้ความสำคัญกับความร่วมมือเชิงปฏิบัติและเร่งรัดการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ การส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นงานทั่วไปสำหรับทุกประเทศในภูมิภาค จีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อดำเนินโครงการ Global Development Initiative รักษาทิศทางที่ถูกต้องของเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์ ต่อต้านการปกป้อง การคว่ำบาตรฝ่ายเดียว และการก้าวก่ายความมั่นคงของประเทศ และปฏิเสธความเคลื่อนไหวของการสร้างกำแพงกั้น การแยกส่วนและการแยกห่วงโซ่อุปทาน 

เราควรทำให้วงกลมแห่งความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายนั้นใหญ่ขึ้น และทำให้แน่ใจว่าผลประโยชน์จากการพัฒนาที่มากขึ้นจะถูกแบ่งปันอย่างยุติธรรมมากขึ้นโดยผู้คนทั่วโลก  

ดังนั้นเราจำเป็นต้องยกระดับการเชื่อมโยงของความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่มีคุณภาพสูงกับกลยุทธ์การพัฒนาของประเทศต่างๆ และโครงการความร่วมมือระดับภูมิภาคเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมกัน สำหรับประเด็นนี้สมาชิกอื่นๆดูเหมือนจะสนับสนุน แต่ทางอินเดียไม่ออกความเห็นเฉพาะเรื่อง BRI เพราะอินเดียก็มีโครงการยักษ์คู่แข่งของBRI เช่นกัน

โมดีเดินทางเยือนสหรัฐฯ เมื่อเดือนที่แล้วและพบกับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในระหว่างการเดินทางของโมดี สหรัฐฯได้เพิ่มความพยายามในการผูกมัดอินเดียให้มีบทบาทที่ใหญ่ขึ้นในยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกที่มุ่งเป้าไปที่การต่อต้านจีนอย่างชัดเจน

เคียน เฟง(Qian Feng) ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย ที่สถาบันยุทธศาสตร์ชาติแห่งมหาวิทยาลัยซิงหัว กล่าวกับ Global Timesว่า การที่ประเทศตะวันตกเพิ่มความพยายามในการทำให้สมาชิก SCO แตกแยก ถึงเวลาแล้วที่สมาชิก SCO จะต้องเสริมสร้างการประสานงานภายในและความไว้วางใจซึ่งกันและกัน รวมทั้งผลักดันความร่วมมือในการจัดการกับประเด็นที่เป็นข้อกังวลร่วมกันอย่างจริงจัง