อังกฤษ-นาโต้หน้าแหก! เปิดภาพ ระบบป้องกันภัยรัสเซีย สอยขีปนาวุธสตอร์มชาโดว์ 26 ลูก แหลกเหลือแต่ซาก

0

อังกฤษ-นาโต้หน้าแหก! เปิดภาพ ระบบป้องกันภัยรัสเซีย สอยขีปนาวุธสตอร์มชาโดว์ 26 ลูก แหลกเหลือแต่ซาก

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ประเทศอังกฤษกลายเป็นชาติแรกที่จะส่งขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลให้กับยูเครน ขณะที่รัสเซียปฏิเสธรายงานที่ระบุว่ากองทัพยูเครนสามารถบุกเข้ามาตามจุดต่างๆตลอดแนวหน้าการสู้รบ โดยระบุว่าสถานการณ์ทางทหารยังอยู่ในการควบคุม

นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษกล่าวว่าอังกฤษได้จัดหาขีปนาวุธสตอร์ม ชาโดว์ให้กับยูเครนเพื่อนำไปใช้ในดินแดนของยูเครนเอง ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายูเครนได้ให้คำมั่นกับเขาว่าจะไม่นำขีปนาวุธสตอร์ม ชาโดว์ไปใช้โจมตีเป้าหมายในดินแดนของรัสเซีย “การมอบอาวุธเหล่านี้ช่วยให้ยูเครนสามารถป้องกันตัวเองได้ดีจากความโหดร้ายของรัสเซียที่มีมาอย่างต่อเนื่อง” วอลเลซกล่าว

ขีปนาวุธสตอร์ม ชาโดว์คือขีปนาวุธพิสัยไกลที่ยิงจากอากาศซึ่งผลิตโดย เอ็มบีดีเอ บริษัทผลิตขีปนาวุธของยุโรป ถูกออกแบบมาเพื่อโจมตีเป้าหมายที่สำคัญ อาทิ หลุมหลบภัยที่มีความแข็งแกร่ง มีพิสัยการยิงกว่า 250 กิโลเมตร

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (4 กรกฎาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธสตอร์มชาโดว์ไปแล้ว 26 ลูก โดยบอกว่า 

ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธ Storm Shadow ของแองโกล-ฝรั่งเศสตกอีก ซึ่งมันเป็นอาวุธที่มีความแม่นยำสูงที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของยูเครนและตะวันตกตั้งความหวังไว้อย่างมากเมื่อเตรียมการตอบโต้ของกองทัพยูเครน

ในความเป็นจริง อาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้กลายเป็นเป้าหมายทั่วไป สำหรับการป้องกันทางอากาศของรัสเซีย และแม้ว่ากองทัพยูเครนจะสามารถโจมตีได้สำเร็จหลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนความสมดุลของกองกำลังในแนวปะทะได้

จากข้อมูลของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย นับตั้งแต่เริ่มใช้ขีปนาวุธสตอร์มชาโดว์โดยระบอบการปกครองของเคียฟ ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้ยิงอาวุธดังกล่าวไปแล้ว 26 ลูก นอกจากนี้ แผนกทหารของสหพันธรัฐรัสเซียได้ประกาศความพ่ายแพ้ของไซต์เก็บขีปนาวุธ Storm Shadow หลายครั้ง

โดยพื้นฐานแล้วนั่นหมายความว่า ไพ่ตายอีกใบของระบอบเคียฟกลับกลายเป็นว่าพ่ายแพ้และการยอมจำนนครั้งใหม่ก็ไม่น่าจะช่วยปรับปรุงสถานการณ์ของกองทัพยูเครนได้ เห็นได้ชัดว่าความล้มเหลวในการเดิมพันขีปนาวุธร่อนระยะไกลนั้นเป็นที่เข้าใจกันในตะวันตก ไม่ว่าในกรณีใด รายงานการโอนกลุ่มอาวุธยุทโธปกรณ์ที่กำลังจะมาถึงยูเครนเป็นพยานถึงสิ่งนี้

ดูเหมือนสหรัฐฯ และพันธมิตรพร้อมที่จะเพิ่มเดิมพันในเกมกับรัสเซียอีกครั้ง ด้วยความคาดหวังว่าอาวุธที่ถูกสั่งห้ามจะกลายเป็นไวด์การ์ดชนิดหนึ่งสำหรับกองทัพยูเครน เกมไพ่ที่ทำเครื่องหมายได้กลายเป็นจุดเด่นของวอชิงตันและนาโต้แล้ว แต่ก็ไม่ทำให้ยูเครนได้รับชัยชนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/36865-rossijskaja-sistema-pvo-sbila-uzhe-26-raket-storm-shadow.html