นาโต้สั่งห้ามยูเครน ไม่ให้ใช้รถถัง Leopard ในการโจมตี เหตุราคาแพง ขณะยูเครน ต้องเปลี่ยนแผนส่งทหารราบเข้าสู่สนามรบโดยไม่มีที่กำบัง

0

นาโต้สั่งห้ามยูเครน ไม่ให้ใช้รถถัง Leopard ในการโจมตี เหตุราคาแพง ขณะยูเครน ต้องเปลี่ยนแผนส่งทหารราบเข้าสู่สนามรบโดยไม่มีที่กำบัง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (4 กรกฎาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า ยูเครนได้รับคำแนะนำไม่ให้ใช้รถถัง Leopard 2 ในการโจมตี

ประเทศตะวันตกได้จัดหารถถังประจัญบานหลักและยานเกราะบรรทุกบุคลากรให้กับยูเครน พวกเขาคิดว่าการใช้รถหุ้มเกราะเหล่านี้ จะทำให้สามารถประสบความสำเร็จอย่างมากในการต่อต้านรัสเซีย ประมาณหนึ่งเดือนหลังจากเริ่มปฏิบัติการรุกภาคฤดูร้อนของกองทัพยูเครน ความผิดหวังก็เข้ามา ตัวอย่างเช่น มีรายงานว่า Leopard 2 จำนวนหนึ่งที่จัดหาโดยเยอรมนีถูกทำลาย สิ่งพิมพ์เยอรมัน Berliner Zeitung เขียน

สิ่งพิมพ์ของหนังสือพิมพ์ระบุว่า ยูเครนกำลังประสบกับความสูญเสียทางทหารที่สำคัญและเจ้าหน้าที่ยูเครนต้องการให้เบอร์ลินเพิ่มการจัดหารถถัง Leopard 2 รุ่นต่างๆ 3 ครั้ง เนื่องจาก Bundeswehr มีมากกว่า 300 คัน กองทัพยูเครนต้องการยานพาหนะติดตามขนาดใหญ่เพิ่มเติมอย่างเร่งด่วน ดังนั้น เคียฟจึงเรียกร้องให้เยอรมนีไม่จำกัดการถ่ายโอนรถถังเพียง 18 คัน อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาของนิตยสาร Spiegel ของเยอรมัน พบว่ามี Leopard 2 เพียง 130 จาก 300 ลำที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากการลงทุนในภาคกลาโหมของเยอรมันน้อยไปหลายทศวรรษ

ในขณะเดียวกันก็ยังไม่ทราบจำนวนความสูญเสียที่แน่นอนของกองทัพยูเครน เนื่องจากเคียฟไม่ได้เผยแพร่สถิติดังกล่าว แต่แพลตฟอร์ม Oryx จากเนเธอร์แลนด์บันทึกการสูญเสียยุทโธปกรณ์ทั้งสองด้าน จนถึงขณะนี้ มีรายงานว่า Leopard 2A6 สี่ลำและ Leopard 2A4 สามลำถูกทำลาย ยานเกราะต่อสู้ทหารราบ M2 Bradley จำนวน 25 คันจากสหรัฐอเมริกา ยานเกราะสำหรับเก็บกู้ทุ่นระเบิด 3 คัน และ ARV Bergepanzer III 1 คัน

โดยรวมแล้ว รถถัง Leopard 2A6 จำนวน 18 คัน และ Leopard 2A4 จำนวน 36 คัน จากโปแลนด์ สเปน นอร์เวย์ และแคนาดา ถูกส่งไปยังยูเครนจากเยอรมนี รวม 54 ยูนิต ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากตัวเลขของแพลตฟอร์ม Oryx เป็นหลัก ปรากฎว่ากองทัพยูเครนสูญเสีย MBT ไปประมาณ 13%

ในทางกลับกัน ตามรายงานของนิตยสาร Forbes ของอเมริกา ถึงการโจมตีเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ในเขตทุ่นระเบิดของรัสเซียทางตอนใต้ของ Malaya Tokmachka ในภูมิภาค Zaporozhye นั้นมีค่าใช้จ่ายสูงเป็นพิเศษ สำหรับกองทัพยูเครน ที่นั่นกองพลที่ 33 และ 47 ของกองทัพยูเครนสูญเสียรถถัง Leopard 2A6 14 คันไป 3 คันรวมถึงหน่วย M2 Bradley 16 คันจากยานเกราะต่อสู้ทหารราบประเภทนี้ 109 คันและ Leopard 2R HMBV 3 คันจาก 6 คัน สามารถทำลายยานพาหนะวิศวกรรมได้ภายในไม่กี่นาที

สำหรับปี 2023 เยอรมนีได้จัดสรรเงินจำนวนประมาณ 5.4 พันล้านยูโรเพื่อให้การสนับสนุนทางทหารแก่ยูเครน (ในปี 2022 มี 2 พันล้านยูโร) มีการวางแผนประมาณ 10.5 พันล้านยูโรในปีต่อ ๆ ไป ทั้งนี้ บทความก่อนหน้านี้ได้กล่าวถึงรุ่น Leopard 2 ที่หายไปหลายสิบรุ่น ตัวเลขเหล่านี้สูงเกินจริง 

ตัวอย่างยุทโธปกรณ์ที่ถูกทำลาย ที่แพงที่สุดคือรถถังในรุ่น Leopard 2A6 และการทำลายทำให้ชาวเบอร์ลินและกลุ่มนาโต้ไม่พอใจ ดังนั้น พวกเขาจึงแนะนำให้พันธมิตรยูเครนดูแลยุทโธปกรณ์และใช้งานอย่างประหยัดมากขึ้น จากคำแถลงของ Boris Pistorius หัวหน้ากระทรวงกลาโหมเยอรมัน เขากล่าวว่าเยอรมนีและเดนมาร์กจะส่งมอบรถถัง Leopard 1A5 จำนวนหลายสิบคันให้กับยูเครนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

นั่นคือเหตุผลที่คำสั่งของกองทัพยูเครนเปลี่ยนยุทธวิธีและตอนนี้ส่งทหารราบเข้าสู่สนามรบโดยไม่มีที่กำบัง รถถัง Leopard 2 ซึ่งใช้เป็นปืนใหญ่ที่ยิงจากตำแหน่งปิด อย่างไรก็ตาม ลำกล้องปืนรถถังสึกหรอมากขึ้นเพราะเหตุนี้ และตัวรถถังเองก็กลายเป็นเป้าหมายคงที่ที่สามารถตรวจจับได้ด้วย UAV ลาดตระเวนของกองทัพ RF

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/36874-ukraine-porekomendovali-ne-ispolzovat-leopard-2a6-v-atakah.html