ทหารอเมริกันหนีทัพ แหยงกองกำลังรัสเซีย ลั่น อันตรายกว่ารบที่อิรัก-อัฟกานิสถาน ถูกถล่มด้วยปืนใหญ่-รถถังตลอดเวลา ไร้ที่ซ่อนตัว

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (4 กรกฎาคม 2566) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีทหารอเมริกันพากัน แหยงสงครามในยูเครน

โดยบอกว่า คนไทยจำนวนมากที่ถูกล้างสมองด้วยหนังฮอลลีวู้ด เช่น แรมโบ้ หรือ ท็อปกัน ก็จะมองว่ากองทัพอเมริกันหรือกองทัพนาโต้ไร้เทียมทาน ทหารแต่ละคนแกร่งเหมือนดั่งอาคิลิส ปืนยิงดาบแทงไม่เข้า

แต่ผมเคยบอกแล้วว่าคนเหล่านี้กำลังตกอยู่ในภวังค์ของนิยาย ไม่ใช่เรื่องจริง และอย่าเอาการรบของทหารอเมริกันหรือกองทัพนาโต้กับกองทัพอิรัก กองทัพลิเบียและกองทัพอัฟกันมาเทียบกับการรบกับกองทัพรัสเซีย โดยเฉพาะพวกสไนเปอร์อวดดีทั้งหลาย ไปเจอกองทัพรัสเซียแล้ว พากันหัวหดตดหาย วิ่งหนีกลับบ้านกันเป็นแถว คุยโม้ไม่ออก

ตัวอย่างเช่นสองนายทหารมะกันรายนี้ หนีจากยูเครนกลับไปถึงบ้านเอาตัวรอดได้ก็ออกมาให้สัมภาษณ์เตือนนักรบรับจ้างอื่นๆ ว่า ‘ I will not return and will never fight the Russians again’ , the American mercenaries complain in an interview with The Daily Beast, saying that the war in Ukraine is more dangerous than in Iraq or Afghanistan.

‘This is my third war in which I participated, and this one is by far the worst. You will be crushed by artillery, tanks. Last week, a bomb was dropped from a plane next to us, 300 meters from us. This is terrible shit.’

“There is nowhere to hide. When we went on a mission, I thought that we would all die. No helicopter will come for you, no one will save you when you are surrounded. When I returned home, I had time to think everything over. I came to the conclusion that I’m not going to come back and fight.’

เอาง่ายๆ ว่าการรบกับทหารรัสเซียน่ากลัวและอันตรายยิ่งกว่าการรบในอิรักหรืออาฟกานิสถาน สามารถโดนถล่มด้วยปืนใหญ่ ปืนรถถังทุกเมื่อ ไม่มีที่ซ่อนตัวเสียด้วย เมื่อออกไปปฎิบัติภารกิจ ไม่ต่างอะไรกับการพากันออกไปตาย เมื่อถูกล้อม จะไม่มีกองทัพใดๆ มาช่วย จะไม่พากันกลับไปหาสงครามแบบนี้อีกแล้ว ยังโชคดีที่ได้กลับมาเตือนให้คนอื่นฟัง

เอาง่ายๆ ว่าการรบกับทหารรัสเซียน่ากลัวและอันตรายยิ่งกว่าการรบในอิรักหรืออาฟกานิสถาน สามารถโดนถล่มด้วยปืนใหญ่ ปืนรถถังทุกเมื่อ ไม่มีที่ซ่อนตัวเสียด้วย เมื่อออกไปปฎิบัติภารกิจ ไม่ต่างอะไรกับการพากันออกไปตาย เมื่อถูกล้อม จะไม่มีกองทัพใดๆ มาช่วย จะไม่พากันกลับไปหาสงครามแบบนี้อีกแล้ว ยังโชคดีที่ได้กลับมาเตือนให้คนอื่นฟัง ไม่คิดเลยว่าโผล่ออกมาให้ข่าวอย่างนี้ อีกหน่อย กองทัพรัสเซียก็จะหันหลังกลับมาถล่มเหมือนเดิม

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ข้อความถึงกรณี นางเจเน็ต เยลเลน รมว.คลังของมะกันกำลังวางแผนจะเดินทางไปเยือนจีน ไม่ว่านางจะอ้างเหตุผลร้อยแปดพันประการอย่างไรก็ตามเมื่อให้สัมภาษณ์ทางสื่อ อย่าไปสนใจครับ

เบื้องลึกจริงๆ คือไปขอร้องให้จีนถือครองพันธบัตรดอลล่าร์เอาไว้นานๆ อย่าเอาไประบายกับการลงทุนพัฒนาธุรกิจตามเส้นทางสายใหมอีกเพราะจะทำให้เปโตรดอลล่าร์สั่นคลอน อเมริกาโจมตีจีนเป็นประจำ แถมคว่ำบาตรจีนทางเศรษฐกิจหลายรายการ ถึงขั้นจับธิดาของเจ้าของบริษัทหัวเหว่ยไปขังคุก แต่วันนี้ ถึงคราวที่จะบากหน้าไปขอร้องจีน ไม่ว่าจีนจะพูดดี ทำดีและคิดดีกับอเมริกายังไงก็ตาม จีนก็จะยังเป็นเป้าหมายที่อเมริกาต้องโจมตีอยู่เหมือนเดิม