มิตรร่วมรบ!! ปูตินขอบคุณปท. SCO หนุนรัสเซียในช่วงจลาจลวากเนอร์ ยินดีอิหร่านเข้ากลุ่มดันเบลารุสต่อคิว

0

การประชุมพันธมิตรเซี่ยงไฮ้ได้เริ่มขึ้นแล้วที่นิวเดลี มีNarendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดียจะเป็นเจ้าภาพงาน ในบรรดาผู้พูดที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน รวมถึงนายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟของปากีสถาน

ปูตินกล่าวขอบคุณ SCO ประเทศต่างๆ ที่สนับสนุนรัสเซียในช่วงการก่อการจลาจลของวากเนอร์ที่จบลงใน ๒๔ ชั่วโมง

องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้เป็นกลุ่มเศรษฐกิจและความมั่นคงในเอเชียและเป็นพันธมิตรระดับภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ของขอบเขตทางภูมิศาสตร์และจำนวนประชากร SCO คิดเป็นประมาณ ๒๐% ของ GDP โลก

ประธานาธิบดีกล่าวเสริมว่ารัสเซียสนับสนุนร่างแถลงการณ์ร่วมของ SCO ซึ่ง “สะท้อนแนวทางที่รวมเป็นหนึ่งสำหรับประเด็นระหว่างประเทศ” เขาย้ำว่า SCO จะยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคง และรัสเซียสนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิก SCO แก่เบลารุสด้วย

ปัจจุบัน องค์กรประกอบด้วยสมาชิกถาวร ๘ ประเทศ ได้แก่ รัสเซีย จีน อินเดีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ปากีสถาน ทาจิกิสถาน และอุซเบกิสถาน สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจะเข้าเป็นสมาชิก SCO อย่างเป็นทางการในการประชุมครั้งนี้

วันที่ ๕ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิก รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย กำลังกล่าวสุนทรพจน์ระหว่างการประชุมเสมือนจริงของผู้นำองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือ SCO ซึ่งเป็นเวทีเศรษฐกิจและความมั่นคงแห่งเอเชียที่รัสเซียเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ง

ปูตินกล่าวว่า “SCO กำลังจัดการกับปัญหาระดับโลกหลายประเด็น รวมถึง“ความเสื่อมโทรมของระบบความมั่นคงระหว่างประเทศ ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของวิกฤตเศรษฐกิจและระบบการเงินใหม่ ท่ามกลางการสะสมหนี้ที่ไม่ถูกตรวจสอบโดยประเทศที่พัฒนาแล้ว ความแตกแยกทางสังคมและการเติบโตของความยากจน อาหารและอาหารที่เลวร้ายลง ความมั่นคงด้านสิ่งแวดล้อม”

เขายินดีที่กลุ่มมีอิทธิพลมากขึ้นในกิจการระดับโลกและชื่อเสียงในชุมชนโลก ข้อเท็จจริงที่ว่าชาติอื่นๆ ดำเนินความสัมพันธ์ฉันมิตรกับ SCO โดยการสมัครเข้าร่วม ได้พิสูจน์สิ่งนี้ ปูตินกล่าวแสดงความยินดีต่ออิหร่านได้เข้าเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการลำดับที่ ๙ ขององค์กร

ปูตินย้ำว่า “รัสเซียต่อต้านแรงกดดันจากศัตรู และความพยายามที่จะขัดขวางการพัฒนาประเทศผ่านการคว่ำบาตรและการคุกคามด้านความมั่นคงกำลังล้มเหลวอย่างชัดเจน”

ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า “เป็นเวลานานมากแล้วที่กองกำลังต่างชาติดำเนินโครงการที่ชายแดนของเรา ซึ่งทำให้ยูเครนเพื่อนบ้านของเรากลายเป็นประเทศศัตรูโดยพฤตินัย ต่อต้านรัสเซีย พวกเขาสูบฉีดอาวุธเป็นเวลาแปดปี เมินการรุกรานต่อพลเรือนใน Donbass และ ส่งเสริมอุดมการณ์นีโอฯอย่างโจ่งแจ้ง”

“ตอนนี้ผู้เล่นรายเดียวกันได้รวมกลุ่มการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจฝ่ายเดียวที่ผิดกฎหมายจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ต่อรัสเซีย เป้าหมายของไฮบริดวอร์หรือ“สงครามลูกผสม” นี้ คือทำให้รัสเซียอ่อนแอทางเศรษฐกิจพร้อมไปกับการคุกคามความมั่นคง”

เขากล่าว“รัสเซียยืนหยัดอย่างมั่นใจและจะทนต่อแรงกดดันจากต่างประเทศ การคว่ำบาตร และการยั่วยุ ในสถานการณ์เหล่านี้ ประเทศของเราพัฒนาอย่างต่อเนื่อง”

ทางด้านเศรษฐกิจ ปูตินกล่าวว่า SCO มีบทบาทตอบสนองต่อการเกิดขึ้นของวิถีใหม่ในการใช้เงินประเทศทำธุรกิจและค้าขาย มากกว่า ๘๐% ของธุรกรรมทางการค้าระหว่างรัสเซียและสาธารณรัฐประชาชนจีนดำเนินการด้วยเงินรูเบิลและหยวนแล้ว”

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ซึ่งเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นทางออนไลน์ กล่าวว่า เขา “มีความสุขที่อิหร่านเข้าเป็นสมาชิกของกลุ่ม SCO” และเสริมว่าการประชุมสุดยอดจะปูทางให้เบลารุสกลายเป็นสมาชิกถาวรของกลุ่ม

นายกรัฐมนตรีอินเดียกล่าวย้ำว่านิวเดลีได้ใช้ความพยายามอย่างต่อเนื่อง ในระหว่างดำรงตำแหน่งประธาน SCO เพื่อนำ “ความร่วมมือหลายแง่มุมของเราไปสู่จุดสูงสุดใหม่”

วิกฤตอาหาร เชื้อเพลิง และปุ๋ยเป็น “ความท้าทายครั้งใหญ่” สำหรับทุกประเทศในโลกนี้ที่กำลัง “รายล้อมไปด้วยความขัดแย้ง ความตึงเครียด และโรคระบาด” โมดีกล่าว พร้อมเสริมว่า “ไม่ว่าการก่อการร้ายจะมาคุกคามในรูปแบบใด เราต้องร่วมกันต่อสู้กับมันอย่างไม่ย่อท้อ”

ประเด็นสำคัญที่ระบุภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจ ได้แก่ เศรษฐกิจดิจิทัล เทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับสูง การปรับปรุงเส้นทางระหว่างประเทศที่มีอยู่ให้ทันสมัยสำหรับการขนส่งทางถนนและทางรถไฟ ทางเดินขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบและศูนย์โลจิสติกส์ การเงินและการลงทุน ความมั่นคงด้านพลังงานและอาหาร ความน่าเชื่อถือ ความยืดหยุ่นและห่วงโซ่อุปทานที่หลากหลายและความร่วมมือทางอุตสาหกรรม รัฐสมาชิกตั้งใจที่จะขยายและกระชับความร่วมมือเพื่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมที่ยั่งยืน และเพื่อปรับปรุงความเป็นอยู่และมาตรฐานการครองชีพของประชาชนในภูมิภาค SCO