ตึงเครียดแล้ว! วากเนอร์ระดมนักโทษเบลารุสร่วมทัพ ขึง10ค่ายซ้อมรบใหญ่ ขณะลิทัวเนียปิดพรมแดนผวาบึ้มวงนาโต้

0

จากที่มีรายงานว่านักรบวากเนอร์ไปตั้งค่ายชายแดนบริเวณเบลารุสซึ่งติดกับโปแลนด์และยูเครน ทำให้หลายประเทศที่มีดินแดนแถวดังกล่าวต้องรีบสั่งเสริมกองกำลังพร้อมทั้งยุทโธปกรณ์นั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 04 กรกฏาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจล่าสุด โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงกรณีดังกล่าวไว้ว่า

“ขณะนี้นาย Prigozhin หัวหน้านักรบ Wagner อยู่ในกรุงมินสค์ เคลื่อนย้ายนักรบบางส่วนจากรัสเซีย ไปยังเบลารุส อีกส่วนยังปฏิบัติหน้าที่ในค่ายเขตลูฮันสค์ และกำลังรับสมัครนักรบชุดใหม่จากนักโทษในเรือนจำเบลารุส โดยได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดีลูกาเชนโก ผู้นำเบลารุส

ค่ายนักรบ Wagner ใด้เร่งสร้างหลายสิบค่ายกระจายตลอดแนวพรมแดนเบลารุส ประชิดยูเครน โปแลนด์ ลิทัวเนีย เริ่มกระบวนการฝึกอบรมทางทหารแล้ว โดยจัดซ้อมรบรถถัง  เครื่องจักรกลหนักขุดสนามเพลาะ การจู่โจมภายใต้การอารักขาของปืนใหญ่ทั้งกลางวันและกลางคืน

ด้วยช่วงวันที่ 10-12 กรกฏาคม 2566 ลิทัวเนีย จะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดผู้นำชาติ NATO ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่า นักรบ Wagner จะโจมตีขีปนาวุธใส่สถานที่จัดประชุมผู้นำขาใหญ่ และบุกอย่างรวดเร็ว

ประธานกลุ่มความมั่นคงและป้องกันประเทศย่านบอลติก ระบุว่าลิทัวเนีย พร้อมแล้วจะสั่งปิดพรมแดนด้านที่ติดกับเบลารุสภายในไม่กี่ชั่วโมง และกำลังเร่งหารือกับลัตเวีย เอสโตเนีย และโปแลนด์ เพื่อร่วมการปิดพรมแดนเพื่อเตรียมรับการบุกโจมตี

วิเคราะห์ว่าปัจจุบันอาวุธสงครามรัสเซีย มีความร้ายแรงและทันสมัยมากขึ้น จึงไม่อาจเทียบกับสมัยการบุกนอร์มังดีทะลวงกองทัพเยอรมนี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ จึงส่งผลให้การบุกของฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ถูกรัสเซียสวนด้วยลูกยาวอย่างหนัก

คราวนี้จึงมีอัตราสูญเสียเฉลี่ยราว 800 นาย/วัน แค่ 1 เดือน เป็นปุ๋ยไปแล้วราว 24,000 นาย มากกว่าการสูญเสียช่วง 2 เดือนในสมรภูมินอร์มังดี ไปไกลแล้ว อัตราการสูญเสียนี้ 4 เดือนจะเกือบ 100,000 นาย

ส่วนนักรบ Wagner สาขาเบลารุส พวกเขาจะถูกระดมเพิ่มมาจากนักโทษอุกฉกรรจ์ จึงจะมีสัญชาติญาณดิบเถื่อนมากกว่าคนปกติ การโจมตีเพาะเห็ดยักษ์สีแดงไปยังชาติในยุโรปสำหรับพวกเขาจะเป็นเรื่องท้าทายและสนุกสนาน

หลักการคล้ายกองกำลังที่ก่อการปฏิวัติจลาจลสงครามกลางเมืองในฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ อยู่ในตอนนี้ ที่รบนอกรูปแบบ ดังนั้นการโจมตีจากเบลารุส ลงมาจากทิศเหนือตลอดแนวพรมแดนยูเครน

จะทำให้โปแลนด์ ลิทัวเนีย ลัตเวีย เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ต้องตรึงกำลังทหาร และอาวุธหนัก NATO ไว้สำหรับป้องกันตนเอง เพราะหวั่นถูกทีเผลอตลบหลังด้วยเห็ดยักษ์จาก Wagner โจมตีใส่  การกระทำใดๆ ของ Wagner ทั้งกองทัพเบลารุส หรือรัสเซีย จะปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องด้วยแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454