ต้มเปื่อยCIA!? เมกายอมรับมีแผนล้มปูติน ถูกรัสเซียย้อนรอยแผนล่ม เงินหายจากงบฯช่วยยูเครน ๖.๒ พันล้านไร้ใบเสร็จ

0

ล่าสุดมีภาพถ่ายดาวเทียมที่วิเคราะห์โดยสื่อมวลชนสหรัฐฯ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พบแคมป์ที่พักในสไตล์ทหารแห่งหนึ่ง ถูกสร้างขึ้นใหม่ในเบลารุส และจากถ้อยแถลงของกลุ่มกองโจรหนึ่งของเบลารุสซึ่งได้รับการหนุนหลังจากตะวันตกบ่งชี้ว่ามันอาจเป็นที่พักของนักรบจากกลุ่มวากเนอร์ สมมติฐานว่าปูตินกับเพื่อนย้อนศรซีไอเอท่าจะมีเค้าเป็นจริง เพราะมีข่าวว่า เงินสนับสนุนยูเครนเกินจริงไป ๖,๒๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลือสะพัดงานนี้เมกาเสียรู้หน้าแตกยับเยิน  ๒ วันก่อนที่มีการก่อกบฏ โฆษกกลาโหมสหรัฐฯ ออกมาให้ข่าวว่าเพนตากอนประเมินอาวุธที่ส่งไปช่วยยูเครนเกินความเป็นจริงไป ๖,๒๐๐ ล้านดอลลาร์ แจงว่าเงินจำนวนนี้จะนำไปใช้ในโครงการความมั่นคงด้านอื่นๆ ตัวเลข ๖,๒๐๐ ล้านเหรียญที่หายไปในหลุมดำ ตรงกับที่เชื่อกันว่าเอาไปว่าจ้างให้ก่อกบฏ งานนี้ไม่มีใบเสร็จ

 

วันที่ ๔ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวเอพีและรัสเซียทูเดย์ รายงายว่าภาพที่ได้จากบริษัทธุรกิจดาวเทียม Planet Labs บ่งชี้ว่าเตนท์หลายสิบหลังถูกจัดตั้งขึ้นภายในช่วงเวลา ๒ สัปดาห์ที่ผ่านมา ณ ฐานทัพเก่าแห่งหนึ่ง รอบนอกเมืองโอซีโปวิชี ห่างจากชายแดนยูเครน ขึ้นไปทางเหนือราว ๒๓๐ กิโลเมตร ในขณะภาพถ่ายดาวเทียมก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ ๑๕ มิถุนายน ยังไม่พบเห็นสิ่งลูกสร้างสีขาวเขียวดังกล่าว ก่อนที่มันจะโผล่ขึ้นมาในภาพถ่ายดาวเทียมในเวลาต่อมา ในวันที่ ๓๐ มิถุนายน

เยฟเกนี ปรีโกจิน ผู้นำกลุ่มวากเนอร์และพวกนักรบจำนวนหนึ่ง ได้รับข้อเสนอลี้ภัยในเบลารุสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังมินสก์ช่วยเป็นคนกลางในข้อตกลงยุติสิ่งที่ดูเหมือนเป็นการลุกฮือติดอาวุธโดยนักรบวากเนอร์กลุ่มนี้ 

อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส กล่าวว่าประเทศของเขา ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดและต้องพึ่งพิงมอสโกว์ อาจได้เรียนรู้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของนักรบวากเนอร์ และแถลงเสนอมอบฐานทัพร้างแห่งหนึ่ง ให้นักรบกลุ่มนี้ใช้จัดตั้งเป็นค่ายที่พัก

อาเลียนซานด์ร อาซาเรา ผู้นำกลุ่ม BYPOL ซึ่งเป็นกลุ่มกองโจรของอดีตกำลังพลของกองทัพ ที่มีจุดยืนต่อต้าน ลูคาเชนโกซึ่งแน่นอนได้รับการหนุนหลังจากตะวันตก ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีผ่านโทรศัพท์เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้วว่า ค่ายของนักรบวากเนอร์ อยู่ใกล้เมืองโอซีโปวิชี และอยู่ระหว่างการก่อสร้างปรับปรุง

โฆษกกองกำลังพิทักษ์ชายแดนของยูเครน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่นในวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า อาจมีกองกำลังของบริษัททหารเอกชนวากเนอร์ ประมาณ ๘,๐๐๐ นายอยู่ในเบลารุส พร้อมระบุว่ายูเครนจะเสริมความเข้มแข็งตามแนวชายแดนติดกับเบลารุส ระยะทาง ๑,๐๘๔ กิโลเมตร เป็นการตอบโต้

ก่อนหน้านี้ ลูคาเชนโก ให้การต้อนรับกองกำลังติดอาวุธของรัสเซียที่ทำการฝึกร่วมกันในเบลารุสอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการจัดตั้งค่ายทหารร่วมและการประจำการขีปนาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีของรัสเซีย

โฆษกกองกำลังพิทักษ์ชายแดนของยูเครน ระบุในวันเสาร์ที่ผ่านมาว่ากองกำลังประจำการของกองทัพรัสเซียราว ๒,๐๐๐ นาย ยังคงประจำการอยู่ในเบลารุส

เมื่อวันศุกร์ที่ ๓๐ มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันฉลองเอกราชของเบลารุส ทางประธานาธิบดีลูคาเชนโก ระบุว่ากองทัพเบลารุสจะได้ประโยชน์จากการได้รับการฝึกฝนโดยสมาชิกกลุ่มวากเนอร์ และชี้ว่าพวกเขาไม่ได้เป็นภัยคุกคามกับชาวเบลารุส นอกจากนี้แล้ว เขายังแสดงความมั่นใจว่า เบลารุสจะไม่จำเป็นต้องใช้อาวุธนิวเคลียร์ที่ประจำการอยู่ในดินแดน และจะไม่เข้าไปพัวพันโดยตรงกับสงครามตัวแทนยูเครน