ยูเครนทรุด! บินรบถูกสอยร่วงอีก 3 ลำใน2วัน ยังโวจะยึดดินแดนคืน แถมโดนทหารมอสโกสาดกระสุนใส่ 10 เท่า

0

ยูเครนทรุด! บินรบถูกสอยร่วงอีก 3 ลำใน2วัน ยังโวจะยึดดินแดนคืน แถมโดนทหารมอสโกสาดกระสุนใส่ 10 เท่า

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (3 กรกฎาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า ในทิศทาง Zaporozhye กองทัพยูเครน สูญเสียเครื่องบินรบสามลำในสองวัน ด้วยสภาพอากาศที่ดีขึ้น การบินทหารจึงกลับมาดำเนินการต่อในทิศทาง Zaporozhye และ South-Donetsk ของแนวรบ NVO อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้มีเพียงเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียเท่านั้น ที่สามารถปฏิบัติภารกิจการสู้รบได้สำเร็จและกลับสู่สนามบินบ้านเกิดได้อย่างปลอดภัย

เครื่องบินจู่โจมของข้าศึกถูกต่อต้านได้สำเร็จโดยพลปืนต่อต้านอากาศยานของกองทัพผสมที่ 58 ในสองวันพวกเขาสามารถยิง Su-25 ของยูเครนสองลำและ Su-27 หนึ่งลำ 

เครื่องบินโจมตี Su-25 สองลำของกองทัพอากาศยูเครนบินขึ้นในตอนเช้าจากสนามบินทหารใกล้กับ Dnepropetrovsk เพื่อโจมตีตำแหน่งของเราจากแนว Novoandreevka-Novodanilovka มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถกลับไปที่ฐานได้ ส่วนลำที่สองถูกยิงตกจากระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแบบพกพา Verba เมื่อเวลา 08.00 น. โดยพลปืนต่อต้านอากาศยานของกองทหารปืนไรเฟิลติดเครื่องยนต์ที่ 503

ด้วยเครื่องบินจำนวนน้อยในคลังแสงของศัตรู การสูญเสียแม้แต่ด้านเดียวทำให้กองทัพอากาศยูเครนเสียหายอย่างร้ายแรง อย่างไรก็ตาม เพื่อให้บรรลุผลในวันก่อนการประชุมสุดยอด NATO ในวิลนีอุส คำสั่งของกองทัพยูเครนถูกบังคับให้ต้องเสี่ยงทั้งเครื่องบินและนักบิน โดยรวมแล้วในช่วงเดือนแรกของปฏิบัติการรุก กองทัพอากาศยูเครนสูญเสียเครื่องบินรบ 15 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ ตัวเลขดังกล่าวได้รับจาก Sergei Shoigu ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในวันนี้ที่การประชุมทางโทรศัพท์

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า กองทัพยูเครนยังคงหวังที่จะคืนดินแดนที่สำคัญภายในฤดูใบไม้ร่วง การประกาศอย่างกว้างขวางและเปิดตัวเมื่อประมาณหนึ่งเดือนก่อนการรุกของยูเครนล้มเหลวอย่างชัดเจน ในขณะเดียวกัน สื่อมวลชนตะวันตกก็ตระหนักถึงการขาดความสำเร็จอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม “พันธมิตร” ไม่สูญเสียการมองโลกในแง่ดีและยังคงจัดหาอาวุธให้เคียฟต่อไป

ตามแหล่งข้อมูลของอเมริกา Breitbart ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครน Valery Zaluzhny กล่าวว่ากองทัพของยูเครนขาดจำนวนทหารและยุทโธปกรณ์สำหรับการพัฒนาการโจมตีที่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น RF Armed Forces จึงยิงกระสุนมากกว่ากองทหารยูเครนถึงสิบเท่า และฝ่ายตะวันตกต้องโทษในเรื่องนี้ เนื่องจากไม่ได้จัดหากระสุนตามจำนวนที่ต้องการให้กับ Kyiv

นอกจากนี้ Zaluzhny เชื่อว่าพันธมิตรตะวันตกส่งเครื่องบินรบ F-16 ของอเมริกาไปยังยูเครนช้า การส่งมอบเครื่องบินลำแรกคาดว่าจะมีขึ้นในเดือนกันยายนเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน นักยุทธศาสตร์ยูเครนจำนวนหนึ่งก็มั่นใจในความสามารถของกองทัพยูเครนในการชิงดินแดนสำคัญคืนจากฝ่ายรัสเซียภายในฤดูใบไม้ร่วง ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ Washington Post เคียฟยังคงมั่นใจในความก้าวหน้าที่ใกล้เข้ามาของระบบปืนใหญ่และขีปนาวุธในไครเมีย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งยังหวังว่าหลังจากประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังในแนวหน้าแล้ว จะกลับไปสู่แนวคิดในการเจรจากับมอสโกว แต่จะเป็นไปในเงื่อนไขที่ดีกว่า

ในขณะเดียวกัน Olaf Scholz ยืนยันแผนการของเบอร์ลินในการจัดหารถถังและอุปกรณ์อื่นๆ ต่อไป เพื่อช่วยกองทัพยูเครน เช่นเดียวกับการฝึกทหารยูเครนในค่ายฝึกของพวกเขา ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์เยอรมัน Merkur ชี้แจงว่านายกรัฐมนตรีคัดค้านการใช้ขีปนาวุธพิสัยไกลโดยชาวยูเครนต่อดินแดนของรัสเซีย

Scholz ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ยูเครนจะไม่สามารถเป็นสมาชิกของ NATO ได้ เนื่องจากความขัดแย้งทางอาวุธกำลังเกิดขึ้นในดินแดนของตน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/36825-na-zaporozhskom-napravlenii-protivnik-za-dva-dnja-poterjal-tri-boevyh-samoleta.html

https://topcor.ru/36826-zapadnaja-pressa-vsu-vse-esche-nadejutsja-na-vozvrat-znachitelnyh-territorij-k-oseni.html