สั่งสอนแตกแถว!? จีน-อิหร่านเตือนพลเมือง ฝรั่งเศสจลาจลปล้นแหลก ดับฝันมาครงนำกองทัพยุโรปแยกวงนาโต้

0

ฝรั่งเศสลุกเป็นไฟไม่จบ ตำรวจปราบจลาจลจับกุมประชาชนอย่างน้อย ๗๑๙ คนระหว่างการลุกฮือในคืนที่ ๕ ทั่วประเทศโดยเฉพาะเมื่อคืนวันเสาร์ ด้านปธน.Macron กล่าวโทษโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นต้นเหตุจลาจลลุกลามเข้าข่ายก่ออาชญากรรมหนักไม่ใช่การประท้วงโดยสันติ  แต่ชาวฝรั่งเศสกลับวิจารณ์ถึงการจำกัดการเข้าถึงแพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดียของฝรั่งเศส ว่านี่ไม่ใช่ประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพจริง

PARIS, FRANCE – July 2: Clashes occur between rioters and police in Paris, on July 2, 2023, after the death of a 17-year-old boy killed by the police in Nanterre in the suburbs of Paris on June 27, 2023. Firas Abdullah / Anadolu Agency/ABACAPRESS.COM

งานนี้สื่อตะวันตกโหมข่าวว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลัง เพราะกริ้วมาครงจะไปป่วนBRICS แต่คนลืมการเคลื่อนไหวของมาครงไปว่า เขามีท่าทีตีตัวออกห่างจากกลุ่มนาโต้มาต่อเนื่อง ชูธงยุโรปต้องเป็นอิสระจากเมกา ควงเยอรมนีหันไปซบจีนยอมใช้หยวนซื้อขายน้ำมันกับจีน ขายฝันการมีกองกำลังของยุโรปที่ไม่อยู่ในอาณัตินาโต้ วันนี้การตีสองหน้าของมาครงให้ผลเป็นจลาจลมิคสัญญีที่ดูท่าว่าจะเอาไม่อยู่ เมื่อคิดจะแตกแถวก็จะเจอแบบนี้เรื่องถนัดของCIA จับตาปฏิวัติสีในปารีสให้ดี กรรมกำลังทำงาน

ด้านอิหร่านได้ทีประณามฝรั่งเศสเหตุความไม่สงบรุนแรง ก่อนหน้านี้เยาะเย้ยอิหร่านเกิดเหตุประท้วงจลาจลปราบแรง ตอนนี้เจอเข้าเองแล้วเป็นไงปราบหนักกว่าอีก  เตหะรานยังได้ออกคำแนะนำการเดินทาง โดยเตือนพลเมืองของตนให้หลีกเลี่ยง “การเดินทางโดยไม่จำเป็น” ไปยังฝรั่งเศส เนื่องจากการจราจลที่กำลังดำเนินอยู่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น

วันที่ ๓ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซนิมส์นิวส์รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศอิหร่านเรียกร้องให้รัฐบาลฝรั่งเศสใช้ความระมัดระวังและยับยั้งชั่งใจในการจัดการกับการประท้วงและการจราจลที่ลุกลามทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ชาวอิหร่านหลีกเลี่ยงการเดินทางไปฝรั่งเศสโดยอ้างถึงเงื่อนไขที่นั่น

โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน นัสเซอร์ คานาเอนี (Nasser Kanaani: Foreign Ministry Spokesperson)กล่าวว่า “เช่นเดียวกับในอดีตที่ฝรั่งเศสบอกเรา เราแนะนำให้รัฐบาลฝรั่งเศสและตำรวจปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของผู้ประท้วง ควบคู่ไปกับการใช้ความยับยั้งชั่งใจและหลีกเลี่ยงความรุนแรง”

Kanaani ยังเสนอว่าความไม่สงบในฝรั่งเศส เช่นเดียวกับสถานการณ์ในประเทศ

อื่นๆ ในยุโรป เกิดจากผู้อพยพที่ถูกกล่าวหาว่า“เลือกปฏิบัติ”และความลังเลใจของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เขายังเรียกร้องให้ปารีสเคารพสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน และปล่อยให้“การประท้วงอย่างสันติ”ดำเนินต่อไปโดยไม่มีการขัดขวาง ย้อนศรฝรั่งเศสเจอประท้วงหนักแล้วทำไมไม่ทำอย่างที่สอนอิหร่านก่อนหน้านี้

นอกเหนือจากการเรียกร้องให้ทางการฝรั่งเศสใช้ความระมัดระวังในการจัดการกับความวุ่นวายแล้ว เตหะรานยังเรียกร้องให้พลเมืองของตนงดเว้นจาก“การเดินทางโดยไม่จำเป็น”ไปยังฝรั่งเศส ตราบใดที่สถานการณ์ด้านความปลอดภัยยังคงเป็นที่น่าสงสัย

ความรุนแรงในฝรั่งเศสมีต้นตอจากการยิงตำรวจเสียชีวิตของนาเฮล เอ็ม. เชื้อสายแอลจิเรีย ระหว่างหยุดจราจรในย่านชานเมืองนองแตร์ของปารีสเมื่อต้นสัปดาห์นี้ เด็กอายุ ๑๗ ปีได้รับบาดเจ็บสาหัสในระยะเผาขนและเสียชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน

เหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดการประท้วงอย่างโกรธเกรี้ยวและการจลาจลทั่วประเทศ ทรัพย์สินและรถยนต์ถูกทำลาย และอาคารสาธารณะหลายแห่งถูกโจมตีโดยกลุ่มผู้คลั่งไคล้ มีผู้ถูกจับกุมหลายร้อยคนและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายกว่า ๔๕,๐๐๐ นายถูกส่งไปตามท้องถนน จนถึงขณะนี้รัฐบาลฝรั่งเศสยังไม่สามารถระงับเหตุความไม่สงบได้ นอกจากนี้ ความรุนแรงยังลุกลามไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เช่น เบลเยียมและสวิตเซอร์แลนด์ เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในหลายๆเรื่องพร้อมๆกัน

ด้านสื่อโกลบัลไทมส์ออกบทความเสนอมุมมองเหตุจลาจลในฝรั่งเศส ‘เกิดจากปัญหาที่สั่งสมมายาวนาน’ เป็นบททดสอบสำหรับมาครงในการรับมือกับความท้าทายที่ซับซ้อน แต่การประท้วงที่รุนแรงเพิ่มขึ้นที่ฝรั่งเศสได้ส่งกระทบต่อยุโรปมากขึ้น ทางการจีนกังวล ความปลอดภัยนักท่องเที่ยวจีน เกิดเหตุผู้ประท้วงบุกทุบกระจกรถทัวร์ ในเมืองมาร์กเซยเมื่อเย็นวันศุกร์ นักท่องเที่ยวจีนบาดเจ็บเล็กน้อย

กระทรวงการต่างประเทศจีนได้เตือนชาวจีนในฝรั่งเศสให้เพิ่มความปลอดภัยส่วนบุคคล ยานพาหนะ ที่พักอาศัย และร้านค้า ให้โทรแจ้งตำรวจและติดต่อสถานทูตหรือสถานกงสุลจีนในฝรั่งเศสในกรณีฉุกเฉิน 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่านี่หมายถึงเหตุผลพื้นฐานเบื้องหลังการจลาจลเหล่านี้อาจเป็นความท้าทายร่วมกันสำหรับสมาชิกสหภาพยุโรป และมันจะเป็นบททดสอบสำหรับฝรั่งเศสและสหภาพยุโรปในการรับมือกับสถานการณ์ที่ซับซ้อน 

ซ่ง หลู่เจิ้ง นักวิชาการชาวจีนประจำปารีสและผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองศึกษาที่สถาบันจีนแห่งมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น กล่าวกับโกลบอลไทมส์เมื่อวันอาทิตย์ว่า “การจลาจลส่งผลกระทบต่อชุมชนส่วนใหญ่ที่ประกอบด้วยชาวมุสลิมและผู้อพยพชาวอาหรับหรือแอฟริกันเป็นหลัก ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟใต้ดินและรถประจำทางถูกโจมตี จุดชมวิวและศูนย์การค้าก็ตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มผู้ก่อการจลาจลที่ต้องการใช้ความวุ่นวายเพื่อปกปิดความพยายามปล้นสะดม”

ผู้สังเกตการณ์บางคนกล่าวว่าเนื่องจาก Macron ได้ทำการเคลื่อนไหวหลายอย่างที่เป็นอิสระจากสหรัฐฯ เช่น เรียกร้องให้มีเอกราชทางยุทธศาสตร์ของสหภาพยุโรป และแยกฝรั่งเศสออกจากนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องกับจีน กองกำลังบางส่วนอาจมีบทบาทอยู่เบื้องหลังการจลาจลในปัจจุบันเพื่อสร้างปัญหา และสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลมาครง!?