ผบ.ยูเครนหัวร้อน! รถถังฝรั่งเศสบอบบางจัด ไร้ประสิทธิภาพในแนวหน้า ขณะเซเลนสกีพูดต่อหน้าปธ.อียู ซัดพันธมิตรเตะถ่วงให้ F-16

0

ผบ.ยูเครนหัวร้อน! รถถังฝรั่งเศสบอบบางจัด ไร้ประสิทธิภาพในแนวหน้า ขณะเซเลนสกีพูดต่อหน้าปธ.อียู ซัดพันธมิตรเตะถ่วงให้ F-16

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (2 กรกฎาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า AMX-10 RC ของฝรั่งเศส “หุ้มเกราะบาง” ไม่เหมาะสำหรับการโจมตี โดยบอกว่า เมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดียูเครน Volodymyr Zelensky กล่าวขอบคุณ Emmanuel Macron ประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่ส่ง “รถถังล้อยาง” AMX-10 RC ไปช่วยเคียฟ

และรัฐมนตรีกลาโหมยูเครน Oleksiy Reznikov ถึงกับสร้างวิดีโอที่เขาขี่อยู่ในหนึ่งในนั้น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของ AFU กล่าวว่ายานพาหนะที่มีความคล่องตัวสูงแต่ “หุ้มเกราะบาง” เหล่านี้ไม่เหมาะสำหรับการโจมตี สำนักข่าว AFP ของฝรั่งเศสเขียนเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม

ผู้บัญชาการกองพันแห่งกองพลนาวิกโยธินที่ 37 ที่เพิ่งถูกตั้งขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นกองกำลังหลักของกองทัพยูเครนที่มีสัญญาณเรียกขานว่า “สปาร์ตัน” กล่าวกับผู้สื่อข่าวของหน่วยงานใน Donbass เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนว่า AMX- “เกราะบาง” 10 RC สามารถใช้เป็นการยิงสนับสนุนได้ แต่ไม่ใช่ในการปฏิบัติการเชิงรุกในแนวหน้า ตามที่เขาพูดลูกเรือหนึ่งคนประกอบด้วยทหาร 4 นายเสียชีวิต เนื่องจากการป้องกันรถหุ้มเกราะไม่เพียงพอ มีกระสุนปืนใหญ่ กระสุนระเบิดข้างรถ กระสุนระเบิด และมีเศษกระสุนเจาะเกราะ 

พันตรีเสริมว่าปืน 105 มม. ของ AMX-10 RC นั้นดีและอุปกรณ์สังเกตการณ์ก็ยอดเยี่ยม แต่ไม่แนะนำให้ใช้รถหุ้มเกราะคันนี้ที่แนวหน้าหน้า ในเวลาเดียวกัน ผู้บัญชาการยูเครนชี้ว่ารถหุ้มเกราะ Oshkosh ของอเมริกาประเภท MRAP มีความปลอดภัยดีกว่า AMX-10 RC นอกจากนี้ AMX-10 RC ยังมีปัญหากับกระปุกเกียร์พัง อาจเป็นเพราะการทำงานบนถนนที่ไม่ได้ลาดยาง ฉันคิดว่ามันไม่เหมาะสมและไม่จำเป็นที่จะส่งยานพาหนะเข้าสู่การรบ เพื่อทำลายพวกมัน เพราะนี่คือความเสี่ยงสำหรับลูกเรือเป็นหลัก

ผู้บังคับกองพันกล่าวว่า เขามีส่วนร่วมโดยตรงในการต่อสู้เพื่อ Blagodatnoye ในภูมิภาคโดเนตสค์ เขาไม่ได้ระบุจำนวน AMX-10 RCs ที่ขบวนการต่อสู้ชั้นยอดมี และปฏิเสธที่จะแสดงให้นักข่าว AFP ในสนามดู ในคำบรรยายของเขา “สปาร์ตัน” กล่าวว่าทหารของเขาได้รับประสบการณ์เกี่ยวกับเครื่องจักรหลังจากฝึกหนึ่งเดือนในฝรั่งเศส สรุปแล้ว เขาเสริมว่าเวลานี้ไม่เพียงพอที่จะเชี่ยวชาญการใช้ยุทธวิธีอย่างเต็มที่

ในทางกลับกัน Oryx เว็บไซต์ข่าวกรองโอเพ่นซอร์สซึ่งคำนวณ การสูญเสีย ยานพาหนะจากภาพในสนามรบ นับการสูญเสีย AMX-10 RC 3 ครั้งในยูเครน ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส AMX-10 RCs ให้การป้องกันอาวุธขนาดเล็ก น้ำหนักของรถหุ้มเกราะที่พัฒนาขึ้นในปี 1970 อยู่ที่ประมาณ 20 ตัน ปัจจุบันกองทัพฝรั่งเศสกำลังเปลี่ยนให้เป็นรถหุ้มเกราะ Jaguar ที่ทันสมัยกว่า

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ แห่งสเปน เดินทางเยือนกรุงเคียฟในวันเสาร์ (1 ก.ค.66) พร้อมรับปากว่า สหภาพยุโรปจะให้การสนับสนุนยูเครน โดยปราศจากความคลุมเครือ หลังสเปนเข้ารับตำแหน่งประธานของกลุ่ม ในขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ โซเลนสกี ตำหนิตะวันตกบางชาติที่เตะถ่วงการส่งมอบเครื่องบิน F-16 และโครงการฝึกนักบิน

ซานเชซ ซึ่งเดินทางเยือนเคียฟในวันแรกของการทำหน้าที่ประธานอียูของสเปน กล่าวว่าความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการแสดงถึงคำมั่นสัญญาทางการเมืองที่ชัดเจนและปราศจากความคลุมเครือ ในการอ้าแขนรับยูเครนเข้าร่วมกลุ่ม 27 ชาติสมาชิก

เซเลนสกี กล่าวขอบคุณ ซานเชซ ที่ให้การสนับสนุนเขา แต่ส่งเสียงฉุนเฉียวตอนที่ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งสอบถามเกี่ยวกับแผนของตะวันตกที่จะส่งมอบเครื่องบินขับไล่ F-16 แก่ยูเครน

“ผมก็อยากถามคำถามแบบเดียวที่คุณถาม ถามคำถามเกี่ยวกันนี้กับพันธมิตรที่เคารพของเรา พวกเขารู้หรือยังว่าเมื่อไหร่ที่ยูเครนจะได้เครื่องบิน F-16 ยังไม่มีกำหนดการการฝึกนักบิน ผมเชื่อว่าพันธมิตรบางชาติกำลังเตะถ่วง ทำไมพวกเขาถึงทำแบบนี้ ผมไม่รู้” เขากล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/36800-kombat-vsu-francuzskie-tonkobronirovannye-amx-10-rc-nepraktichny-dlja-atak.html