สวิสเดือดอีกปท.แล้ว! สั่งเคลื่อนรถถังปราบจลาจล ขณะชาตินาโต้ก็ตีกันเองยับ รถถัง Leopard พังคายูเครน ถูกทิ้งเป็นซาก

0

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า รถถัง Leopard ของเยอรมนี ได้ถูกโอนไปยังยูเครน เพื่อสู้กับรัสเซีย แต่ไม่นาน รถถังดังกล่าว ก็ถูกโจมตีอย่างหนัก จนทำให้เกิดความเสียหายและยังซ่อมไม่ได้จนถึงตอนนี้

ล่าสุดวันนี้ (3 กรกฎาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เยอรมนีและโปแลนด์ ยังตกลงกันไม่ได้เรื่องของการซ่อมรถถัง Leopard โดยบอกว่า ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมนีพิพาทเรื่องดินแดน และท่าเรือกับโปแลนด์ จึงประกาศสงครามยกทัพบุกยึดโปแลนด์เป็นแห่งแรก ทำให้ 2 ชาตินี้มีอดีตฝังใจบาดหมางกันเรื่อยมา โปแลนด์ พยายามเรียกร้องเงินชดเชยจากเยอรมนี จำนวน 1.31 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ จากความเสียหายที่เกิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เยอรมนี ไม่คุยด้วย

ช่วง เม.ย.2566 ที่ฐานทัพอากาศ Ramstein ศูนย์บัญชาการใหญ่ NATO ในเยอรมนี นายบอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ประกาศว่าจะเปิดศูนย์ซ่อมรถถังเทพ Leopard ในโปแลนด์ โดยรัฐบาลเยอรมนี จะรับผิดชอบค่าซ่อมทั้งหมด ตอนนี้รถถังเทพ Leopard ที่ส่งให้ยูเครนกู้ยืม ไปบุกแนวหน้า ถูกรัสเซียโยนลูกยาวใส่จนพังยับ ตอนนี้ลากซากรถถังข้ามประเทศกลับไปถึงโปแลนด์แล้ว เพื่อนำเข้าซ่อมแซม Recycle ใช้ใหญ่

แต่ล่าสุดเกิดปัญหาขึ้น เมื่อเยอรมนี และโปแลนด์ ตกลงเรื่องศูนย์ซ่อมรถถังกันไม่ได้ และยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ เนื่องจากยังมีข้อพิพาทที่ไม่สามารถประนีประนอมกันได้ในผลประโยชน์ เพราะค่าตรวจสอบวินิจฉัยเบื้องต้นรถถัง ในเยอรมนี มีราคา 13,000 ดอลลาร์ แต่บริษัท PGZ ของโปแลนด์ ต้องการเรียกเก็บเงินสูงเกินจริง มากกว่า 110,000 ดอลลาร์ และไม่ต้องการรับประกันการซ่อมแซมใดๆ

กองกำลังผสมในยูเครนประกาศถึงความด้อยประสิทธิภาพของรถถังเทพ AMX-10 ฝรั่งเศส ที่ใช้บุกแนวหน้า เมื่อรัสเซียยิงปืนใหญ่ขนาด 152 มม. ตกมาระเบิดข้างรถถัง ได้เจาะเกราะที่บางจนทะลุ ทหารที่ประจำในตัวรถทั้ง 4 นาย เป็นปุ๋ยทันทีคารถ นอกจากนี้รถหุ้มเกราะยังมีกระปุกเกียร์ที่เปราะบางมาก ไม่ได้ออกแบบมาให้ทำงานในถนนที่วิบาก จึงพังหลุดอย่างง่ายดาย

ผลจากการเกิดจราจลสงครามกลางเมืองในฝรั่งเศส ไปทั่วประเทศนั้น บรรดาม็อบใช้อาวุธปืนหลายชนิดที่ลักลอบนำเข้ามาจากยูเครน ทำให้สื่อตะวันตกอ้างว่ารัสเซียผิด เพราะอยู่เบื้องหลังม็อบก่อจลาจล ปล้นสะดม เผาทำลายทรัพย์สิน สูญเสียชีวิต และความวุ่นวายทางสังคมที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

ในสวิตเซอร์แลนด์ การจลาจลได้ขยายลุกลามไปยังเมืองซูริก เมืองที่ใหญ่ที่สุด เกิดการปล้นสดมป์ ทุบทำลายร้านค้า ปะทะตำรวจ และมีม็อบขนาดใหญ่ในเบลเยียม กำลังเลียนแบบฝรั่งเศส รัฐบาลสวิสฯ สั่งกองทัพเคลื่อนทหาร และรถถัง เพื่อยับยั้งการจลาจลที่แผ่ขยายไปทั่วเมืองชายแดนของฝรั่งเศส

วิเคราะห์ว่า..เยอรมนี และโปแลนด์ มีประวัติศาสตร์บาดหมางยากที่จะร่วมมือกันอย่างจริงใจ แม้ต่างฝ่ายจะยืมมืออีกฝ่ายทำสงครามกับรัสเซียเหมือนกัน แต่ขณะเดียวกันก็จ้องแทงข้างหลังกันและกันตลอดเวลา อาวุธเทพฝรั่งเศส เปราะบางไม่สมราคาคุยไม่เหมาะใช้สนามรบจริง แต่ใช้ได้แค่การปราบปรามม็อบสงครามกลางเมือง

สถานการณ์ความไม่สงบทางสังคมในยุโรป ดูผิดปกติขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดสวิตเซอร์แลนด์ ชาติที่เคยสงบ ต้องสั่งเคลื่อนทัพทหาร และรถถังอ้างว่าไปปราบการก่อจลาจลตามเมืองแนวชายแดน นี่คือสัญญาณผิดปกติแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454