หนามยอกอก!! โดรนกามิกาเซ่รัสเซียผงาดสนามรบ Lancet-Geran-Hunter ถล่มราบรถถังนาโต้ เคียฟหลอนแก้ไม่ตก

0

โดรนกามิกาเซ่ของรัสเซียได้สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับกองทัพยูเครน มานับปี เรื่องนี้สื่ออังกฤษเดลี่เทเลกราฟได้สรุปไว้ และระบุว่า เคียฟต้องการระบบป้องกันภัยทางอากาศเจพาร์ด Gepard ของเยอรมนีมากกว่านี้เพื่อต่อสู้แค่กับ Lancet UAVs 

แต่ยังมีโดรนกามิกาเซ่ของรัสเซียอีกหลายตัวที่เป็นเหมือนหนามยอกอกทั้งต่อเคียฟและนาโต้ ซึ่งวันนี้ยังหาทางแก้ไม่ได้ ปรากฎผลงานโดรนของรัสเซียที่ทำลายรถถัง ยานเกราะของเคียฟและนาโต้ทุกวัน ตอนนี้ปรากฎโฉมโดรนตัวใหม่ที่ยกระดับไฮเท็ค เป็นโดรนขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติและล็อคเป้าด้วยขีปนาวุธที่แบกขึ้นมาเองได้ด้วย ยิ่งพากันหัวหมุนว่าจะทำอย่างไร ปากก็คุยว่าเมกา-นาโต้จะเปลี่ยนเกมให้ยูเครนชนะให้ได้ ปรึกษากันหลายรอบยังไม่มีคำตอบ แต่รัสเซียผลิตแล้ว นำมาใช้แล้วและกำลังผลิตเพิ่มต่ออีก ๑๐ เท่าเอาไว้ดวลกับนาโต้ซึ่งคงอีกไม่นาน เพราะวอชิงตันต้องการให้จบเร็วยิ่งยื้อยิ่งเจ๊งเอง

วันที่ ๓ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่ายูริ แซค (Yury Sak) ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยูเครน เปิดเผยว่า “หน่วยข่าวกรองของเคียฟเชื่อว่ารัสเซียได้เริ่มลงทุนมากขึ้นในการผลิตโดรนกามิกาเซ่”

เคียฟต้องการอาวุธยุทโธปกรณ์ตะวันตกที่ทันสมัยกว่านี้เพื่อรับมือกับภัยคุกคามนี้ Daily Telegraph รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยอ้างเจ้าหน้าที่อาวุโสของยูเครนรายนี้

เขากล่าวว่า “เพื่อทำความเข้าใจว่าทำไมพวกเขาถึงเป็นกังวล สิ่งใดก็ตามที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ของเราหรือก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อกองทหารของเราได้” “ถึงไม่ให้เครดิตรัสเซีย ประสิทธิภาพมันก็ไม่เลวเลย”

Lancet หรือสมญานามว่า “มีดหมอ”ของรัสเซียซึ่งบรรทุกระเบิดได้มากถึง ๓ กก. บินในระดับความสูงต่ำเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ มีความคล่องตัวสูง และสามารถลอยตัวในอากาศได้จนกว่าเป้าหมายจะเปิดเผยตัว ปัจจัยเหล่านี้ทำให้พวกมันเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อรถถัง ยานเกราะและปืนใหญ่ของยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าเคียฟลังเลที่จะใช้ขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศกับเครื่องบินราคาถูกเหล่านี้ แต่มันคุ้มมากสำหรับรัสเซีย

Sak กล่าวกับหนังสือพิมพ์ว่าตะวันตกสามารถช่วยยูเครนต่อสู้กับ UAV เหล่านี้ได้โดยส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศเพิ่มเติม โดยเฉพาะ Gepards ที่ผลิตในเยอรมันซึ่งมีปืนต่อต้านอากาศยานติดอาวุธ

เขากล่าวว่า “พวกมันเคลื่อนที่ได้ เคลื่อนที่ไปมาได้อย่างรวดเร็ว และมีเรดาร์ที่ดีที่สามารถรวมเข้ากับเส้นนี้ได้”

เยอรมนีได้ส่งรถถังต่อต้านอากาศยาน เจพาร์ดส แอนตี้-แอร์คราฟ (Gepards Anti-aircraft) ๓๔ คันไปยังยูเครนแล้ว และอีก ๑๘ คันกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยรวมแล้ว เจ้าหน้าที่เยอรมันระบุว่า เบอร์ลินวางแผนที่จะจัดหาเจพาร์ด ๔๕ คันให้เคียฟภายในสิ้นปี ๒๕๖๖ นี้ ขณะที่อเมริกายังลังเลว่าจะส่งระบบต่อต้านอากาศยานเบอร์หนึ่งมาให้เพื่อที่ยูเครนจะเอามาใช้ยิงใส่โดรนมันจะคุ้มกับการเสี่ยงโดนรัสเซียยึดหรือทำลายหรือไม่ หลังการประชุมนาโต้กลางเดือนนี้คงรู้ผล

Sak ยังกล่าวอีกว่า Lancet สามารถถูกทำลายได้ด้วยมาตรการสงครามอิเล็กทรอนิกส์ “อุปกรณ์ส่งสัญญาณรบกวนที่ทันสมัยเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อความสามารถในการต่อต้านโดรนของเรา”เขากล่าวว่า “ แต่ยูเครนขาดแคลนอย่างมากและร้องขอจากพันธมิตรของเรา และหวังว่าวันหนึ่งเราจะมีมากกว่านี้”

ในการให้สัมภาษณ์กับ The Economist เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาแอนทอน เกราชเชนโก (Anton Gerashchenko) ที่ปรึกษากระทรวงมหาดไทยของยูเครน อธิบายว่า Lancet เป็น“โดรนที่อันตรายที่สุดสำหรับเรา”และ“มีประโยชน์มากสำหรับการทำลายปืนใหญ่”

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้รายงานหลายครั้งถึงความสำเร็จในการใช้ UAV ประเภทนี้ ซึ่งถูกใช้เพื่อทำลายทีมปืนครก ปืนใหญ่อัตตาจร รถถัง และยานพาหนะหนักอื่นๆ ก่อนหน้านี้ก็ว่ารัสเซียใช้โดรนของอิหร่านก็โวยวายกันใหญ่ พอวันนี้เจอLancet ก็เต้นโวยต่อ วันไหนเจอHunter โดรนยักษ์วันนั้นคงช็อคกันไปทั้งเจ้านายและบริวารเป็นแน่

นอกจากรัสเซียจะผลิตโดรนกามิกาเซ่หลากหลายประเภทแล้วยังได้ ทำเครื่องส่งรบกวนโดรนของฝ่ายยูเครนอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญของรัสเซียได้พัฒนาสถานีส่งสัญญาณรบกวนอาร์กัส-ตุปอล (Argus-Kupo) เพื่อปราบปรามยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ (UAV) โดยการรบกวนที่ทรงพลังรอบด้าน ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาของเคย์แซนต์ (Kaysant) อัลโยนา บาแลนดินา (Alyona Balandina) กล่าวกับ TASSเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “Argus-Kupol สามารถขัดขวางการบินของยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับหนึ่งหรือหลายลำภายในระยะปฏิบัติการได้ตั้งแต่เริ่มทำงาน ระบบนี้ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมทั้งแบบอยู่กับที่และแบบเคลื่อนที่”

ขณะนี้มีการใช้งานเครื่องส่งสัญญาณรบกวน Argus-Kupol หลายเครื่องในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียในยูเครน

เครื่องดังกล่าวสามารถระงับการทำงานของโดรนในกองทัพยูเครน รวมถึง Furia, Leleka และ Valkyrie UAVs

เขาสรุปสถานการณ์ล่าสุดว่า “อาร์กัส-คูปอลแบบพกพาสามารถใช้สำหรับปฏิบัติการกู้ภัยและสำหรับการปกป้องพื้นที่ต่างๆ เช่น สนามเพลาะและฐานที่มั่น หากเราใช้เสาอากาศขนาดใหญ่ขึ้น เราจะเพิ่มรัศมีการปฏิบัติการและสามารถครอบคลุมสิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญ รวมถึงสถานที่พลเรือนด้วยl เราได้เปิดตัว Kupol หลายตัว พวกเขาผ่านการทดสอบอย่างยอดเยี่ยมและตอนนี้กำลังถูกใช้งานในพื้นที่ของปฏิบัติการทางทหารพิเศษ หลังจากที่เราได้รับข้อเสนอ ระบบจะเข้าสู่การผลิตจำนวนมาก”