รุกคืบ!! รัสเซียบุกแนวหลังยูเครน ควักลูกยาวถล่ม ๔ เมืองทำลายฐานนาโต้ รบวันเดียวดับทหารเคียฟ ๖๐๕

0

ท่ามกลางการสู้รบที่ดุเดือด กองทหารรัสเซียกำลังเคลื่อนไปข้างหน้าในสี่ส่วนของแนวหน้าในภาคตะวันออกของยูเครน 

ฮานา มาลิแอร์(Hanna Maliar) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของยูเครนกล่าวในสื่อสังคมออนไลน์ว่า “การต่อสู้รุนแรงเกิดขึ้นทุกที่และสถานการณ์ค่อนข้างซับซ้อน” เธอเปิดเผยว่า “ในภูมิภาค Avdiivka, Mariinka และ Lyman ศัตรูกำลังรุกคืบเข้ามา ในภาค Svatove ศัตรูก็รุกคืบเช่นกัน 

เป็นความเห็นจากฝั่งของยูเครนที่ประเมินการเคลื่อนไหวของกองทัพรัสเซียในช่วงนี้ว่าไม่ได้ตั้งรับการตอต้านของเคียฟ-นาโต้อย่างเดียวยังเดินหน้ารุกคืบ พร้อมถล่มแนวหลงยูเครนไปด้วย พื้นที่ซึ่งรมช.กลาโหมยูเครนเอ่ยถึงคือส่วนของภูมิภาคใหม่ที่เข้าร่วมรัสเซียและตั้งอยู่ในเขตสาธารณรัฐโดเนตสค์ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของรัสเซียที่ต้องการเร่งปิดจ๊อบเคลียร์พื้นที่ในส่วนที่ประกาศร่วมกับรัสเซียแล้วทั้งการลงประชามติและการตอบรับทางกฎหมายของรัสเซีย

วันที่ ๓ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทาซซ์รายงานว่า วลาดิมีร์ โรกอฟ(Vladimir Rogov) เจ้าหน้าที่อาวุโสของฝ่ายบริหารภูมิภาคซาโปริชเชีย (Zaporozhye) เปิดเผยว่า “กองทหารยูเครนกำลังเตรียมที่จะพยายามขั้นที่สองของการตอบโต้ขนาดใหญ่ในภูมิภาค Zaporozhye ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า”

Rogov กล่าวว่า “ข้าศึกเตรียมพร้อมแล้วสำหรับขั้นที่สองของการรุกเต็มรูปแบบ มันสามารถเริ่มต้นได้ทุกวัน ทุกเวลา ขณะนี้พวกเขากำลังพยายามสร้างความสับสนให้กับหน่วยสืบราชการลับของเรา ดังนั้นตลอดแนวการติดต่อบนแนวรบ Zaporozhye พวกเขาจึงทำการหลบหลีกและเคลื่อนย้ายกองกำลังอย่างต่อเนื่องกำลังทำเพื่อซ่อนที่ตั้งของกองกำลังหลัก” 

เขากล่าวเสริมว่า “ในช่วงสี่สัปดาห์ที่ผ่านมา พวกเขาได้ดำเนินการพยายามลาดตระเวนในการต่อสู้ ทางเลือกในการรุก ความก้าวหน้า ศึกษาปฏิกิริยาและการโต้ตอบของหน่วยต่างๆของเรา รวมทั้งการระดมยิงด้านหลังของเราเป็นประจำเพื่อโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกโครงสร้างพื้นฐาน เช่น สะพาน ศูนย์กลางการขนส่ง , หน่วยงาน, คลังที่มียุทโธปกรณ์และกระสุน, สนามบิน” หากฟังจากคนพื้นที่ดูเหมือนว่ายูเครนกำลังศึกษายุทธวิธีของรัสเซียและพยายามนำมาใช้โต้กลับรัสเซีย

และเมื่อวานนี้กองกำลังรัสเซียได้ทำลายสถานีสื่อสาร Starlink ใกล้ Artemovsk เนื่องจากกองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้พยายามบุกเข้ายึดคืนพื้นที่บัคมุตที่วันนี้มีชื่อว่าอาร์ติมอฟ แต่ล้มเหลวด้วยเหตุที่รัสเซียถล่มสถานีสื่อสารทำให้การติดต่อของฝ่ายยูเครนเป็นง่อย

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า “ปืนใหญ่ของกลุ่ม กองกำลังรัสเซีย ทำลายสถานีสื่อสาร Starlinkศูนย์ควบคุมยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับพร้อมกับโดรน Leleka-100 ศูนย์สื่อสารและรถกระบะกับกลุ่มทหารราบถูกทำลายทั้งหมด”

นอกจากนี้ กองกำลังรัสเซียได้ขับไล่การโจมตีของกลุ่มจู่โจมยูเครนใกล้กับหมู่บ้าน Berkhovka ในเขต Artemovsk

ในทิศทางของโดเนตสค์ในช่วงวันที่ผ่านมากองกำลังรัสเซียทำลายทหารของกองทัพยูเครนมากถึง ๓๖๐ นายรถถัง ๖ คัน ยานรบทหารราบ ข คัน ยานเกราะ ๕ คัน ปืนลากจูง M119 ที่ผลิตในสหรัฐฯ แท่นวางปืนใหญ่อัตตาจร Krab ที่ผลิตในโปแลนด์ และปืนครก Gvozdika ถูกทำลายทั้งหมด

ในเส้นทางโดเนตสค์ใต้(Yuzhno-Donetsk) และซาโปริชเชีย (Zaporozhye) ความสูญเสียของข้าศึกในพื้นที่เหล่านี้ในหนึ่งวันมีจำนวนทหารยูเครนเสียชีวิตและบาดเจ็บ ๑๕๐ นาย รถถัง ๑ คัน ยานรบทหารราบ ๒ คัน ยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน ยานเกราะ ๒ คัน รวมทั้งปืนครก FH70

ในพื้นที่คราสนีย์-ลิมัน อเล็กซานเดอร์ ซาฟชุค(Alexander Savchuk) โฆษกของ Battlegroup กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “การโจมตีโดยกองพลยานยนต์ที่ 21 และ 63 ของยูเครนถูกขับไล่โดยศูนย์ Battlegroup ของรัสเซีย ทำให้ข้าศึกล่าถอยโดยสูญเสียยานรบและกำลังพลอย่างหนัก”

ดับทหารยูเครนมากถึง ๙๕ นาย รถถัง ๑ คัน ยานรบทหารราบ ๒ คัน ยานเกราะต่อสู้ ๑ คัน รถกระบะและปืนครก D-30 สองกระบอก

“เครื่องบินรบของกลุ่มสมรภูมิได้โจมตีทางอากาศในพื้นที่ ๑๐ แห่งที่มีกองทหารยูเครนกระจุกตัวอยู่ และโจมตีฐานที่มั่นของศัตรู ๒ แห่ง ปืนครก Msta-N 152 มม. ของยูเครนและปืนครกสามตำแหน่งถูกเผาทำลายด้วยการยิงตอบโต้ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Strela-10 ยิงยานบินไร้คนขับของยูเครนตกใกล้กับนิคม Golikovo”