เบื้องหลังม็อบป่วน!อัยการฝรั่งเศสจับคนยุยงเยาวชนจลาจล สั่งจำคุกผู้ปกครองอ่วม!? สหรัฐเงียบกริบ ลามสวิส-เบลเยียม

0

จากสถานการณ์ประท้วงในฝรั่งเศสได้ลุกลามบานปลายไปทั่วประเทศ เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงหลายแห่ง มีการบาดเจ็บและถูกจับกุมเป็นจำนวนมาก ขณะที่ปรากฏถึงอาวุธที่สหรัฐส่งให้กองกำลังยูเครนหลุดเข้าไปอยู่ในม็อบด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 03 กรกฏาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเกิดขึ้นอีกครั้ง โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า

“ภายหลังชาติในทวีปยุโรปตกหล่มสงครามในยูเครน และคว่ำบาตรรัสเซีย ขึ้นปีที่ 2 สภาพเศรษฐกิจ สังคม คุณภาพชีวิต ของชาวยุโรป พากันย่ำแย่ลงกว่าเดิมก่อนสงคราม เกิดความเหลื่อมล้ำทางชนชั้นมากขึ้น

การจลาจลครั้งล่าสุดต่อยอดจากการจลาจลก่อนหน้าปมรัฐบาลออกกฎหมายเลื่อนจ่ายเงินบำนาญ แล้วนำเงินไปให้กู้ค่าอาวุธในสงครามยูเครน ขาดการเหลียวแลคนในชาติ

สังคมเกิดฟิวส์ขาด เมื่อตำรวจยิงเด็กชายขับรถส่งพิซซ่าวัย 17 ปีเสียชีวิต ทำให้ม็อบลุกลามไปทั่วประเทศและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทางตอนใต้ของกรุงปารีส ผู้ก่อการจลาจลจุดไฟเผารถของนายกเทศมนตรี และพุ่งชนรถเข้าไปในบ้านเกิดเพลิงไหม้บ้าน

รถตำรวจ สถานีตำรวจ 16 แห่ง ค่ายทหาร 11 แห่ง ศาลากลาง สถานศึกษา รถยนต์ 1,350 คัน อาคาร 234 หลัง ถูกวางเพลิงเผา สาขาธนาคาร 250 แห่ง และร้านค้า 200 แห่งถูกปล้น

ผู้ก่อการจลาจลยิงปืนไรเฟิลจู่โจมอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ปืนลูกซอง และปืนพกที่ปล้นมาจากร้านขายปืน โดยหลายกระบอกลักลอบนำเข้ามาจากยูเครน มีตำรวจราว 4 นาย ถูกยิงได้รับบาดเจ็บจากผู้โจมตีขี่สกูตเตอร์กราดยิง

กระทรวงมหาดไทยระดมตำรวจ ทหารกว่า 45,000 นาย ต่อสู้กับผู้ก่อการจลาจล โดยใช้รถหุ้มเกราะ และเฮลิคอปเตอร์ วันล่าสุดมีผู้ถูกจับกว่า 719 คน ถูกจับสะสม 2,400  คน  โดย 1 ใน 3 เป็นเด็ก ผู้ลอบวางเพลิงที่ถูกจับเป็นเด็กอายุ 12 – 13 ปี ทางการได้ขู่ผู้ปกครองลูกวัยรุ่นร่วมการจลาจล โดยจะมีโทษจำคุก 2 ปี และปรับ 30,000 ยูโร

ประธานาธิบดี มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ได้เลื่อนกำหนดการไปเยือนเยอรมนีเนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง  โดยหลายประเทศในยุโรป และสหราชอาณาจักร ได้แนะนำให้พลเมืองของตนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ปะทะรุนแรง

รัฐมนตรียุติธรรมของฝรั่งเศส ขอให้อัยการดำเนินคดีกับผู้ที่ปั่นยุยงเยาวชน และปิดกั้นเสรีภาพบล็อกบัญชีที่มีการถ่ายการจลาจล โพสต์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์ก

กระแสการก่อจลาจลในฝรั่งเศส กระจายไปอีก 2 ประเทศในยุโรป คือ สวิตเซอร์แลนด์ เกิดเหตุจลาจลใจกลางเมืองโลซานน์ เยาวชนกว่า 100 คนรวมตัวกันที่ใจกลางเมือง ทุบทำลายหน้าต่างร้านค้า ประตู และป้าย

ตำรวจราว 50 นาย ส่งไปปราบปราม ผู้ก่อการจลาจลต่อสู้ด้วยการขว้างปาก้อนหินและปาระเบิดขวด ตำรวจสวิสจับกุมผู้ก่อจลาจลได้ 7 ราย  เป็นเด็ก 6 ราย มีผู้ปั่นทางสื่อสังคมออนไลน์ให้ม็อบออกมาตามท้องถนน

การก่อความวุ่นวายยังลุกลามไปที่เบลเยียม ในเมืองหลวงกรุงบรัสเซลส์ มีม็อบออกมาเดินบนถนนเลียนแบบฝรั่งเศส ท่ามกลางตำรวจจับตากลัวว่าจะลุกลาม

วิเคราะห์ว่าชาติในยุโรป กำลังวุ่นวาย โดมิโนเริ่มจากฝรั่งเศส กระจายไปยังประเทศใกล้เคียง โดยมีกลุ่มมือมืดสวมรอยปั่นเด็ก และเยาวชนออกมาวางเพลิงเผาทรัพย์

แต่เรื่องนี้องค์กรสิทธิมนุษยชน จะไม่ออกมาประนามฝรั่งเศส ทั้งสหรัฐ และชาติในยุโรป จะไม่ออกมาเรียกร้องกดดันฝรั่งเศส ยุติความรุนแรง ส่วนคนไทยหัวใจปฏิวัติฝรั่งเศสจะเงียบกริบแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454