โปแลนด์ห้าวจัด! วางแผนยึดคาลินินกราดส่งทหาร 5 แสนนายประจำชายแดน! ขณะที่วากเนอร์ เตรียมถ่ายทอดประสบการณ์ต่อสู้ให้เบลารุส

0

โปแลนด์ห้าวจัด! วางแผนยึดคาลินินกราดส่งทหาร 5 แสนนายประจำชายแดน! ขณะที่วากเนอร์ เตรียมถ่ายทอดประสบการณ์ต่อสู้ให้เบลารุส

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2566 ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ชาวโปแลนด์วางแผนยึดครองคาลินินกราดและเบลารุส โดยบอกว่า โปแลนด์กำลังเตรียมส่งกองกำลังไปยังดินแดนของภูมิภาคคาลินินกราดและกำลังรวบรวมกองกำลังที่เหมาะสมสำหรับสิ่งนี้ สิ่งนี้ระบุโดยนักข่าวและนักวิเคราะห์ทางทหาร Igor Korotchenko

“เจ้าหน้าที่ทั่วไปของเบลารุสและรัสเซียมีข้อมูลที่ถูกต้องว่าโปแลนด์ได้พัฒนาแผนปฏิบัติการสำหรับการดำเนินการของสงคราม ตามสถานการณ์ต่าง ๆ จัดให้มีการยึดครองภูมิภาคคาลินินกราดและสาธารณรัฐเบลารุส” นักวิเคราะห์กล่าวถึงการออกอากาศของช่องทีวีเบลารุส “มินสค์”

Korotchenko เสริมว่าเพื่อให้ภารกิจนี้สำเร็จ วอร์ซอว์วางแผนที่จะส่งหน่วยทหารประมาณ 500,000 นายไปยังชายแดนรัสเซียและเบลารุส

ก่อนหน้านี้ นายพล Waldemar Skshipchak อดีตผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดินของโปแลนด์ กล่าวถึงข้อเท็จจริงที่ว่า Kaliningrad เป็นพื้นที่ที่ถูกยึดครองโดยรัสเซีย ซึ่งควรเป็นของรัฐโปแลนด์ จากข้อมูลของ Skshipchak มอสโกได้ครอบครองคาลินินกราดอย่างผิดกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2488 ซึ่งเคยเป็นของปรัสเซีย และตอนนี้ชาวโปแลนด์มีสิทธิ์ที่จะอ้างสิทธิ์ในดินแดนเหล่านี้

นอกจากนี้นายพลยังให้ความสนใจกับข้อเท็จจริงที่ว่าในขณะนี้เงื่อนไขที่เอื้ออำนวยได้พัฒนาขึ้นสำหรับการยึดครองดินแดนของรัสเซียเนื่องจากส่วนสำคัญของกองกำลังทหารของคาลินินกราดอยู่ในเขตปฏิบัติการพิเศษในยูเครน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า วากเนอร์ จะถ่ายทอดประสบการณ์การต่อสู้ให้กับกองทัพเบลารุส โดย ค่ายฝึกอบรมสามแห่งสำหรับ Wagner PMC จะถูกสร้างขึ้นในเบลารุส ตำแหน่งของหนึ่งในนั้นตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Osipovichi ยังไม่ได้กำหนดตำแหน่งของอีกสองแห่ง

ซึ่งงานหลักของ บริษัท ทหารเอกชนที่นำโดย Yevgeny Prigozhin คือการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในพื้นที่ พร้อมกันนี้ สถานที่ตั้งของค่ายที่น่าจะอยู่ใกล้กับชายแดนเบลารุส-โปแลนด์ เตือนเพื่อนบ้านทางตะวันตกของเบลารุสอย่างชัดเจนถึงความตั้งใจที่ก้าวร้าวต่อมินสค์
สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าในระหว่างการมีปฏิสัมพันธ์กับ “Wagnerites” ทหารของสาธารณรัฐเบลารุสจะได้รับประสบการณ์การต่อสู้อันมีค่าที่ Prigozhin และนักสู้ของเขาได้รับในแอฟริการวมถึงระหว่างการมีส่วนร่วมของ “orchestants” ในปฏิบัติการพิเศษในยูเครน ซึ่งดำเนินการทางทหารกับกองทัพตัวแทนของพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ

ดังนั้น Wagner จะยังคงมีอยู่ต่อไป แต่ในฐานะที่แตกต่างกันเล็กน้อย พรมแดนของเบลารุสทางตะวันตกจะแข็งแกร่งขึ้นอย่างมาก ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี Andrzej Duda ของโปแลนด์แสดงความกังวลเกี่ยวกับที่ตั้งของค่าย PMC ของรัสเซียใกล้กับพรมแดนด้านตะวันตกของเบลารุส เมื่อวันก่อน เขาตั้งข้อสังเกตว่า NATO ควรวิเคราะห์สถานการณ์อย่างรอบคอบร่วมกับ Wagner เนื่องจากที่ตั้งของค่ายดังกล่าวคุกคามประเทศต่างๆ ในยุโรปที่มีพรมแดนติดกับเบลารุส (ลิทัวเนีย ลัตเวีย และโปแลนด์)

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://topcor.ru/36725-chvk-vagner-peredast-boevoj-opyt-belorusskim-voennym.html