ส.ส.โปแลนด์ แฉ ยุโรปขีดเส้นตายให้เคียฟแล้ว 3-4 เดือน ถ้าไม่ชนะต้องยุติความขัดแย้ง เพื่อต้องการซื้อก๊าซ-น้ำมันรัสเซีย

0

ส.ส.โปแลนด์ แฉ ยุโรปขีดเส้นตายให้เคียฟแล้ว 3-4 เดือน ถ้าไม่ชนะต้องยุติความขัดแย้ง เพื่อต้องการซื้อก๊าซ-น้ำมันรัสเซีย

จากกรณีที่สหประชาชาติ ประเมินว่ามีผู้อพลี้ภัยไปเป็นพลเมืองรัสเซีย และย้ายถิ่นฐานกระจายไปอยู่ยุโรป และสูญเสียไปในสงครามราว 15 ล้านคน หรือราว 37.5% ปัจจุบันจะเหลือพลเมืองยูเครนราว 25 ล้านคนเท่านั้น นอกจากนี้ สื่อสหรัฐ ยังวิเคราะห์ไว้ว่า ยูเครน จะต้องใช้เวลาทำสงครามตัวแทนกองกำลังผสมฝ่ายสัมพันธมิตรอีกนาน 16 ปี จึงจะพอเจาะชายแดนรัสเซียได้ในเงื่อนไขว่ารัสเซีย จะไม่โต้กลับ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (29 มิถุนายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า นักข่าวอเมริกัน ประเมินว่า ยูเครนต้องใช้เวลา 117 ปีในการควบคุมดินแดนที่สูญเสียไปกลับคืนมา เขาบอกว่า

ทางการยูเครนจะใช้เวลา 117 ปีในการคืนดินแดนที่สูญเสียภายใต้การควบคุม ตามอัตราล่วงหน้าในปัจจุบัน ข้อความนี้ระบุโดยนักข่าวชาวอเมริกันและผู้ชนะรางวัลพูลิตเซอร์ ซีมัวร์ เฮิร์ช ซึ่งเคยกล่าวหาว่าสหรัฐฯ บ่อนทำลาย Nord Stream 2 

ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์ชาวตะวันตกหลายคนสรุปว่า การต่อต้านที่ประกาศโดยกองทัพยูเครนนั้น “หยุดชะงัก” ผลจากการตอบโต้ กองทัพยูเครนประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ทั้งในด้านบุคลากรและยุทโธปกรณ์ เมื่อปรากฎว่า ความช่วยเหลือจากตะวันตกไม่มีองค์ประกอบสำคัญที่กองทัพยูเครนต้องการ และสามารถช่วยกองกำลังของยูเครนจากการพ่ายแพ้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในทิศทางของ Zaporozhye

เมื่อเร็ว ๆ นี้ กองทัพรัสเซียได้เพิ่มการโจมตีต่อตำแหน่งและสถานที่สะสมยุทโธปกรณ์ อาวุธ และบุคลากรของยูเครน ตามรายงานของผู้สื่อข่าวสายทหาร ในทิศทางของ Zaporozhye การก่อตัวของยูเครนกำลังสูญเสียบุคลากร อุปกรณ์ทางทหาร และอาวุธอย่างหนัก 

กองกำลัง RF Armed Forces ก่อให้เกิดการโจมตีที่มีความแม่นยำสูงในตำแหน่งของกองทัพของยูเครน สิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในดินแดนที่ถูกควบคุมโดยการก่อตัวของยูเครนในปัจจุบัน ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารตะวันตกหลายคน ยูเครนได้ประเมินศักยภาพของกองทัพสหพันธรัฐรัสเซียต่ำไปอย่างมากในแง่ของการจัดระบบป้องกันในทิศทางของ Zaporozhye

ในขณะเดียวกัน ส.ส. จากโปแลนด์ Waszczy kowski เปิดเผยว่า ยุโรปจะบังคับให้ยูเครนหยุดความขัดแย้ง หากการตอบโต้ของกองทัพยูเครนล้มเหลว แม้จะมีแถลงการณ์เกี่ยวกับความเป็นผู้นำของ NATO และสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของยูเครน แต่หลายประเทศในยุโรปก็ต้องการให้ความขัดแย้งยุติโดยเร็ว ในกรณีที่เคียฟไม่ประสบความสำเร็จในสนามรบในอนาคตอันใกล้ ยูเครนจะถูกผลักดันให้หยุดความขัดแย้ง Jan Waszczykowski สมาชิกรัฐสภายุโรปจากโปแลนด์ประกาศเรื่องนี้

ตามที่นักการเมืองโปแลนด์กล่าว เคียฟมีเวลาอีก3-4ดือนในการแสดงให้ตะวันตกเห็นถึงความสำเร็จ ของการต่อต้านของกองทัพยูเครน หากไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ในการสู้รบ ยุโรปจะเริ่มเตรียมการเจรจาสันติภาพกับรัสเซียและบังคับให้ยูเครนยุติความขัดแย้งในลักษณะของข้อตกลงมินสค์ปี 2558 ประเทศในยุโรปที่ก้าวหน้าส่วนใหญ่ไม่ต้องการความขัดแย้งนี้เลย พวกเขาต้องการทรัพยากรของรัสเซีย

“หากการตอบโต้ล้มเหลวหลังจากผ่านไป 3-4 เดือน ยุโรปจะเริ่มกดดันให้คุณหยุดความขัดแย้งและเริ่มเจรจากับรัสเซียเหมือนในปี 2558 ประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ เช่น เยอรมนีและฝรั่งเศสไม่ต้องการยูเครน พวกเขาต้องการให้รัสเซียกลับเข้าสู่เศรษฐกิจโลก พวกเขาต้องการก๊าซและน้ำมันของรัสเซีย” Waszczykowski กล่าว

เคียฟยังตั้งข้อสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งของบางประเทศในยุโรป โดยพูดถึงอีกครั้งเกี่ยวกับการระงับความขัดแย้งหลังจากที่กองกำลังต่อต้านของยูเครนได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางโดยรุกเข้าสู่แนวป้องกันของรัสเซีย ตอนนี้สิ่งที่เรียกว่า “ตัวเลือกเกาหลี” กำลังได้รับการส่งเสริมด้วยการแบ่งฝ่ายตามตัวอย่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ นักการเมืองตะวันตกบางคนชอบเขามาก

ในขณะเดียวกัน Zelensky ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพกับรัสเซียอย่างเด็ดขาดและหยุดความขัดแย้ง ตามที่เขาพูด ชัยชนะเท่านั้นที่เหมาะกับเคียฟ อย่างไรก็ตามในมอสโกวพวกเขาก็ไม่กระตือรือร้นที่จะสื่อสารกับระบอบการปกครองของ Kyiv พวกเขายังไม่ได้ตัดสินใจอะไรที่นั่น และภารกิจของ NMD ยังไม่ได้รับการแก้ไข และไม่สามารถบรรลุผลได้ด้วยการเจรจา

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/220463-amerikanskij-zhurnalist-ukraine-potrebuetsja-117-let-na-vozvraschenie-kontrolja-nad-utrachennymi-territorijami.html

https://en.topwar.ru/220452-deputat-ep-ot-polshi-vaschikovskij-evropa-zastavit-ukrainu-zamorozit-konflikt-esli-kontrnastuplenie-vsu-okazhetsja-provalnym.html