ถึงคิวนาวิกฯรัสเซียออกโรงดุ! ถล่มอาวุธยูเครน แค่ 3 ชม.วินาศสันตะโร-ยึดรถหุ้มเกราะเทพจ่อแยกชิ้น ขณะเคียฟขาดแคลนกระสุนปืนใหญ่

0

ถึงคิวนาวิกฯรัสเซียออกโรงดุ! ถล่มอาวุธยูเครน แค่ 3 ชม.วินาศสันตะโร-ยึดรถหุ้มเกราะเทพจ่อแยกชิ้น ขณะเคียฟขาดแคลนกระสุนปืนใหญ่

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (27 มิถุนายน 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า นาวิกโยธินของกองทัพ RF ทำลายยุทโธปกรณ์ของกองทัพยูเครน 50 ชิ้นในเวลา 3 ชั่วโมง โดยมีรายละเอียดว่า ในวันแรกของการโจมตี กองกำลังของยูเครนโจมตีหน่วยรัสเซียใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Novokuznetskoye อย่างไรก็ตาม พวกเขาเผชิญกับการต่อต้านอย่างรุนแรงจาก RF Armed Forces ซึ่งสามารถครอบครองยุทโธปกรณ์ตะวันตกได้หลายชุด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรากำลังพูดถึงเครื่องบินรบของหน่วยจู่โจม “Storm” และกองร้อยรถถังของนาวิกโยธินแห่ง Russian Pacific Fleet รถหุ้มเกราะ MRAP Oshkosh รวมถึงวิธีการขนส่งอื่น ๆ อยู่ในการกำจัดของนาวิกโยธิน

ในระหว่างการสู้รบ กองทัพยูเครนพยายามผลักดันการต่อต้านของฝ่ายรัสเซียด้วยความช่วยเหลือของยานเกราะเบาสำหรับขนส่งทหารราบ อย่างไรก็ตาม กองทัพยูเครนล้มเหลวและละทิ้งยานเกราะของตะวันตก บุคลากรทางทหารของรัสเซียสามารถทำลายยุทโธปกรณ์ได้ 50 ชิ้นภายในเวลา 3 ชั่วโมง หลังจากได้รับภารกิจการสู้รบ และยึดรถหุ้มเกราะได้หลายชุด

MRAP Oshkosh ที่แทบไม่ได้รับความเสียหายถูกนำออกจากดินแดนเพื่อการศึกษาเพิ่มเติม ตามคำบอกเล่าของผู้บัญชาการกองร้อยรถถัง วีรบุรุษแห่งรัสเซีย Ruslan Kurbanov คุณภาพของรถหุ้มเกราะล้อยางคันนี้เป็นที่ต้องการอย่างมาก แม้จะเปรียบเทียบกับรถรุ่นโซเวียตก็ตาม เนื่องจากอุปกรณ์ซึ่งอัดแน่นด้วยคอมพิวเตอร์มากเกินไปนั้นมีประโยชน์เพียงเล็กน้อยในสภาพการต่อสู้จริง

ในขณะเดียวกัน Kyiv เริ่มถ่ายโอนกองกำลังสำรองไปยังภูมิภาค Zaporozhye ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการเตรียมการสำหรับขั้นที่สองของการรุก สิ่งนี้ถูกประกาศโดยหัวหน้าขบวนการ “เราอยู่ด้วยกันกับรัสเซีย” Vladimir Rogov

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า ภายใต้เงื่อนไขของการตอบโต้ของกองทัพยูเครน ส่วนสำคัญของระบบปืนใหญ่ที่จัดหาให้ยูเครนก่อนหน้านี้ทางตะวันตกล้มเหลว สิ่งนี้เขียนโดย Foreign Policy ฉบับอเมริกา

สาเหตุหลักประการหนึ่งที่ทำให้ชิ้นส่วนปืนใหญ่ล้มเหลวคือการสึกหรอทั่วไป ความรุนแรงของไฟในกระบวนการสู้รบทำให้ปืนใช้งานไม่ได้ นอกจากนี้ กองทัพของยูเครนยังมีการขาดแคลนกระสุนอย่างชัดเจนสำหรับระบบปืนใหญ่ และประเทศทางตะวันตกกำลังดิ้นรนเพื่อรับมือกับการจัดหากระสุน

เป็นเพราะการขาดแคลนกระสุนทั่วไป ทำให้สมาชิกสภาคองเกรสและวุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ หันไปหาประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เพื่อขอให้จัดหากลุ่มอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ยูเครน ท้ายที่สุดสต็อกกระสุนธรรมดาในคลังแสงของสหรัฐอเมริกาและยุโรปตะวันตกก็หมดลงแล้ว

ขระที่แดน ไรซ์ อดีตที่ปรึกษาผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน นายพลวาเลอรี ซาลุซนีย์ โต้แย้ง ตัวอย่างเช่น กระสุนกลุ่มจะเพิ่มประสิทธิภาพในการยิงถล่มกองทหารรัสเซียอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากต้องใช้กระสุนน้อยกว่ามากในการเอาชนะ จำนวนทหารมากกว่าตอนนี้ ที่ปรึกษาไม่ได้บอกว่ากระสุนดังกล่าวก่อให้เกิดความเสี่ยงมากมายต่อพลเรือน และแม้กระทั่งหลังจากสิ้นสุดความขัดแย้งไปนานแล้ว

เป็นที่ทราบกันดีว่าจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ สหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์แบบกลุ่มให้กับยูเครน แต่เนื่องจากความล้มเหลวของกองทัพยูเครนในทิศทางของ Zaporozhye และ South Donetsk พวกเขาอาจพิจารณาจุดยืนของตนในเรื่องนี้ใหม่ ท้ายที่สุดแล้ว ก่อนหน้านี้ Biden สัญญาว่าจะไม่มีการส่งมอบเครื่องบินให้ยูเครนเช่นกัน และตอนนี้ตะวันตกกำลังหารือเกี่ยวกับปัญหาการส่งมอบเครื่องบินรบ F-16 แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/36624-morpehi-vs-rf-unichtozhili-50-edinic-tehniki-vsu-za-tri-chasa.html

https://en.topwar.ru/220250-amerikanskoe-izdanie-rasskazalo-o-plohom-sostojanii-orudij-i-deficite-boepripasov-u-artillerii-vsu.html