นาโต้เต้น!? ผู้นำเบลารุสยันปริโกชินถึงมินส์แล้ว ซัดฝ่ายค้านเล็งรัฐประหารแห้ว เตรียมสร้างค่ายวากเนอร์ติดโปแลนด์

0

เมื่อวานปธน.แห่งเบลารุสเปิดให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางความสนใจของทั่วโลก เพราะคือจุดหมายปลายทางของหัวหน้าวากเนอร์ที่ก่อการจลาจลในรัสเซีย

มีรายงานข่าวมางโซเชียลมิเดียหลายแห่งว่าปริโกชินถึงเมืองหลวงเบลารุสแล้ว และ PMC “วากเนอร์”จะทำสัญญากับทางการเบลารุสในฐานะเอาท์ซอร์ซเอกชน มีกำหนด ตั้งค่ายฝึกอบรมในภูมิภาค Grodno ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากชายแดนเบลารุส-โปแลนด์ แม้จะยังไม่มีการยืนยันจากสื่อหลักทั้งของรัสเซียและเบลารุสแต่การพัฒนานี้ทำให้พลวัตทางทหารในภูมิภาคเข้มข้นมากขึ้น ข้อสันนิษฐานเรื่องปรับยุทธวิธีของฝ่ายรัสเซียดูน่าสมเหตุผล

ล่าสุดทางนาโต้ออกอาการแบบใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ขนาดเลขาธิการนาโต้พูดผิดพูดถูกตอนแถลงข่าวด้วย

เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก(Jens Stoltenberg) กล่าวว่ากลุ่มไม่ควรตัดสินความสามารถของมอสโกว์อย่างผิด ๆ หรือประเมินต่ำเกินไป แม้ว่าจะเกิดวิกฤติสั้นๆ จากการก่อกบฏที่ล้มเหลวของบริษัททหารเอกชน Wagner ก็ตาม

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นิวยอร์กไทมส์รายงานอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯบ่นว่ายูเครนล้มเหลวในการใช้ประโยชน์จากการก่อการกบฏของวากเนอร์และตอบโต้อย่างทันท่วงที ใครบอกว่าไม่ใช้ เคียฟสั่งบุกตั้งหลายจุดแต่ถูกโต้กลับยับเยินเหมือนเคย

วันที่ ๒๘ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่าประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก(Alexander Lukashenko) แห่งเบลารุสกล่าวว่า “ฝ่ายค้านในเบลารุสเตรียมพร้อมที่จะทำรัฐประหารท่ามกลางการจลาจลโดยบริษัททหารเอกชน Wagner ในรัสเซีย แต่ถูกขัดขวางไม่ให้ปฏิบัติตามแผนดังกล่าว” รายงานโดยสำนักข่าว BelTa ของเบลารุส

ลูกาเชนโกเปิดเผยว่า “ฝ่ายค้านได้เผยแพร่คำอุทธรณ์และแผนของตนแล้วว่าพวกเขาพร้อมที่จะใช้สถานการณ์การก่อจลาจลด้วยอาวุธในเบลารุสด้วย” “พวกเขากำลังพยายามแสดงผลงานให้ผู้หนุนหลังในต่างประเทศดูเป็นอย่างน้อย”

ลูกาเชนโกกล่าวเสริมว่า“เมื่อเหตุการณ์ในรัสเซียกำลังเกิดขึ้น ผมออกคำสั่งให้กองทัพทั้งหมดเตรียมพร้อมการสู้รบอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกันกับตำรวจและหน่วยรบพิเศษ”

เมื่อพูดถึงปฏิกิริยาของเขาต่อการก่อจลาจลโดย Wagner PMC ผู้นำเบลารุสกล่าวว่า”มันเจ็บปวดที่ต้องเฝ้าดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางตอนใต้ของรัสเซีย และไม่ใช่แค่สำหรับฉันเท่านั้น พลเมืองเบลารุสของเราหลายคนสะเทือนใจเพราะเรามีปิตุภูมิเดียว มีความเกี่ยวพันแน่นแฟ้น”

Lukashenko พูดถึงการมีส่วนร่วมของเขาในการแก้ไขปัญหาว่า “ในกรณีนี้จะไม่มีวีรบุรุษ” ไม่มีใครควรสร้างภาพฮีโร่ให้ฉัน”

เขาส่งคำขอร้องไปยังชาวเบลารุสและผู้รักชาติที่ยิ่งใหญ่ของรัสเซียทุกคนให้หลีกเลี่ยงขยายบาดแผลภายในสังคมประเทศ หลังมีกระแสเรียกร้องที่จะไม่ยุติคดีอาญา ให้ตามเอาผิดและลงโทษกลุ่มก่อจลาจล

และท่ามกลางประเด็นร้อนที่ผุดขึ้น เกี่ยวกับความกังวลของกลุ่มนาโต้ที่จะจัดประชุมมารวมกันที่ลิทัวเนีย ประเทศเพื่อนบ้านของเบลารุส เรื่องนี้Lukashenko ยืนยันว่า “กลุ่ม Wagner จะไม่ปฏิบัติการยั่วยุ ก่อนการประชุมสุดยอด NATO ที่เมืองวิลนีอุส ลิทัวเนีย ซึ่งจะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้”

เขากล่าวย้ำว่า  “หากเราต้องการการยั่วยุ เราทำเองก็ได้ผมมีทหารหลายพันคนอยู่ทางตะวันตก เพียงแค่ผมสั่ง พวกเขาจะทำทันที แต่เราไม่ต้องการแบบนั้น”

นอกจากนี้เขายังเสนอให้ Wagner ได้เข้าประจำการในหน่วยที่ยังขาดแคลนแห่งหนึ่งโดยไม่ระบุว่าเป็นหน่วยไหนและที่ใด 

ระแวงแค่ไหน นอกจากลิทัวเนียและโปแลนด์จะโวยวายใหญ่ เรียกร้องให้เพิ่มมาตรการป้องกัน ขอเพิ่มกำลังทหาร ขอระบบต่อต้านอากาศยานเพิ่ม หลังจากการมาถึงของ Yevgeny Prigozhin ผู้นำ PMC Wagner ในเบลารุส 

สหรัฐก็ส่งเครื่องบินลาดตระเวนและกำหนดเป้าหมาย Bombardier Challenger 650 Artemis  มาปฏิบัติการป้วนเปี้ยนอยู่ที่แถวชายแดนใกล้กับสาธารณรัฐเบลารุสเสียแล้ว