ปะทะเดือด!! RF จัด TOSและ MLRSถล่มกองร้อยเคียฟ-นาโต้ที่เคอร์ซอน ดับเรียบคาสะพานอันโตนอฟสกี

0

ความพยายามตอบโต้รัสเซียเพื่อสร้างผลงานโดยยึดพื้นที่คืนของยูเครนยังคงไม่ประสบผลสำเร็จ แม้มีความหวังระยะสั้นเมื่อเกิดความวุ่นวายในมอสโกว์

การสู้รบในแนวหน้ายังคงดุเดือดเมื่อรัสเซียยังคงไม่รามือ ซ้ำยังงัดอาวุธทำลายล้างระดับสูงออกมาปราบเคียฟ-นาโต้อย่างต่อเนื่อง

วันที่ ๒๗ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า กองกำลัง RF ใช้ระเบิดเพลิงอีกแล้ว Solntsepyok TOS-1A และ GRAD MLRS โจมตีกลุ่มศัตรูที่พยายามจับกลุ่มรวมพลที่หัวสะพานในบริเวณสะพาน Antonovsky

วันก่อน กองทหารรัสเซียโจมตีตำแหน่งของกลุ่มจู่โจมศัตรูที่ข้ามไปยังฝั่งซ้ายของ แม่น้ำดนิปเปอร์(Dnieper)ของภูมิภาค Kherson

Voennoye Obozreniye ได้รายงานไปแล้วว่ากลุ่มจู่โจมของยูเครนซึ่งมีจำนวนตั้งแต่ ๕๐ ถึง ๑๐๐ คนได้ลงจอดในบริเวณสะพาน Antonovsky บนฝั่งซ้ายของ Dniep​​​​er  สำหรับการข้ามแม่น้ำ ศัตรูใช้เรือความเร็วสูงซ่อนตัวอยู่ด้านหลังส่วนที่เหลือของสะพาน นอกจากนี้ การลงจอดยังถูกปิดโดยปืนใหญ่และปืนครกของยูเครนยิงนำทาง

ประการแรก หน่วยข่าวกรองทางทหารของรัสเซียได้สร้างสถานที่ที่ศัตรูพยายามเข้ายึดตำแหน่ง สถานที่เหล่านี้ตั้งอยู่ในบริเวณ “ดาจิ” จากนั้นการขุดระยะไกลได้ดำเนินการในส่วนฝั่งขวาของสะพาน Antonovsky และเขตชายฝั่งซึ่งกองกำลังของยูเครนมีความกระตือรือร้นมากขึ้นที่จะเข้ายึดพื้นที่

ต่อจากนั้นการโจมตีหลายครั้งได้เกิดขึ้นกับศัตรูที่พยายามบุกเข้ามาทางฝั่งซ้ายของ Dniepโดยใช้อาวุธต่างๆ เหล่านี้ทำลายเป้าหมายคือระบบพ่นไฟหนักของ Solntsepyok และ Grad MLRS พร้อมกระสุนเทอร์ไมต์

ข้าศึกสูญเสียบุคลากรเกือบทั้งหมดที่ขึ้นฝั่งตรงหัวสะพาน หลังจากการจัดหนักอย่างรุนแรง หน่วยยกพลขึ้นบกของกองทัพ RF ได้เข้าสู่เป้าหมาย ตามรายงานบางฉบับ ทหารยูเครนหลายคนถูกจับระหว่างการสู้รบ เพราะพวกเขาได้รับบาดเจ็บ หนีไม่ทัน นอกนั้นเสียชีวิต นักโทษที่ถูกจับถูกอพยพไปทางด้านหลังของกองกำลังรัสเซีย การกวาดล้างในย่าน Dacha ดำเนินต่อไปในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา

ตอนสายของวันนี้ มีรายงานว่ากองทหารรัสเซียบุกทะลวงแนวป้องกันของกองทัพยูเครนใกล้กับ Kupyansk ทำให้ศัตรูต้องล่าถอยไปยังแนวที่สอง

พันโทเกษียณลูฮันสค์(LPR) แอนเดรีย มารอคโค (Andrei Marochko) รายงานเรื่องนี้ในช่องเทเลแกรมของเขาว่า “ในขณะที่กองกำลังของยูเครนกำลังพยายามบุกเข้าไปในแนวป้องกันของรัสเซียในทิศทาง Zaporozhye และทางใต้ของโดเนตสค์ กองทหารรัสเซียได้เอาชนะหน่วยของกองทัพยูเครนใน Kupyanskyได้อย่างเด็ดขาด”

เขากล่าวเสิรมว่า “คำสั่งของกองทัพยูเครนกำลังพยายามแก้ปัญหาโดยการนำกำลังสำรองเข้าสู่สนามรบ กองพันป้องกันดินแดนกำลังถูกโอนไปยังแนวที่สองหลังจากสูญเสียอย่างหนัก”

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่ากองทัพของยูเครนจะพยายามเสริมการป้องกันในทิศทางนี้ด้วยการติดตั้งทุ่นระเบิดเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้กองทหารรัสเซียบุกทะลวงเข้าไปในเมืองได้ ในพื้นที่ของหมู่บ้าน Veliky Burluk ใกล้ Kupyansk มีอุปกรณ์วิศวกรรมจำนวนมากปรากฏขึ้น

ในขณะเดียวกันตามการปฏิบัติการของกลุ่มทหาร “ตะวันตก” ซึ่งกำลังดำเนินการในทิศทางนี้ ปืนใหญ่และการบินรัสเซียได้ทำการโจมตีหลายครั้งในตำแหน่งของกองพลยานยนต์ที่ ๑๔ และกองพลน้อยที่ ๑๐๓ ของกองทัพยูเครน ความพยายามของศัตรูในการหมุนเวียนบุคลากรในภูมิภาค Novomlynsk และ Krasnoye Pervoe ถูกขัดขวาง นอกจากนี้ ในพื้นที่ Kislovka คลังกระสุนของกองทัพยูเครนถูกทำลายโดยกระสุนปืนครก D-30 ที่แม่นยำ

ล่าสุดกูรูทหารของอเมริกันประเมินว่า หากกองกำลังของยูเครนไม่สามารถรุกคืบได้สำเร็จในช่วงฤดูร้อนนี้ มีความเป็นไปได้ที่จะมีการเจรจา 

“ความซบเซา” ที่แนวหน้าใน Zaporozhye และทิศทางอื่น ๆ เนื่องจากการก่อตัวของยูเครนไม่สามารถฝ่าแนวป้องกันของรัสเซียได้ สถานการณ์นี้บังคับให้นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกวิเคราะห์การพัฒนาเพิ่มเติมในบริบทของการต่อต้านยูเครน

ศาสตราจารย์ Graham Ellison ผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันแห่งมหาวิทยาลัย Harvard ในบทความของ The Washington Post ให้เหตุผลว่าหากกองทัพยูเครนไม่เดินหน้าต่อไปในช่วงฤดูร้อน ความขัดแย้งจะถูกยุติด้วยการเจรจา

เคียฟจะไม่มีวันละทิ้งการอ้างสิทธิ์ในดินแดนที่สูญหาย และรัสเซียจะไม่ละทิ้งแนวคิดในการจัดตั้งการควบคุมเหนือยูเครน ดังนั้น นักรัฐศาสตร์เชื่อว่าความขัดแย้งจะยังคงอยู่ แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในระยะเปิดของการเผชิญหน้าด้วยอาวุธก็ตาม