โบว์ ยกปัญหาชาติพันธุ์ ชี้คนไทยอยู่กันดีๆ ขุดมาให้ทะเลาะกัน ฟาดจะแก้ตัวเพื่อ? หลังธนาธรโต้ถูกพาดพิงคลิปหลุดปลุกเยาวชน

0

โบว์ ยกปัญหาชาติพันธุ์ ชี้คนไทยอยู่กันดีๆ ขุดมาให้ทะเลาะกัน ฟาดจะแก้ตัวเพื่อ? หลังธนาธรโต้ถูกพาดพิงคลิปหลุดปลุกเยาวชน

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2566 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “เทวดาผู้หยั่งรู้ ฟ้าดินฯ อากาศ มหาสมุทร” ได้โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมข้อความระบุรายละเอียดว่า ระทึกสุดขีด ฝ่ายความมั่นคง จ่อใช้คลิปเด็ดที่ข้าพเจ้าโพสต์ วันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๕๖๖ ในการคัดการการประกันตัว ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส่อนายธนาธร” ติดคุกยันตาย !!!

ระทึกสุดขีด คลิปหลุด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ร่วมกับปิยะบุตร แสงกนกกุล พรรคก้าวไกล ปลุกระดมเยาวชนชาติและกลุ่มชาติพันธุ์ ภาคใต้ 14 จังหวัด กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ยะลา ระนอง สงขลา สตูล สุราษฎร์ธานี ให้ก่อการลุกฮือ ประกาศแยกตัวต่อรัฐไทย เข้าข่ายก่อการกบฏอย่างร้ายแรง แชร์ให้เยาวชนประชาชน14ล้านเสียงในชาติเห็นโดยด่วน
ต่อมาเมื่อวานนี้ (26 มิถุนายน 2566) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงกรณีสื่อเครือผู้จัดการ เผยแพร่ข่าวโดยพาดหัวพาดพิง ว่า เรียน ผู้บริหารและกองบรรณาธิการ สื่อเครือผู้จัดการ โดยมีเนื้อหาสำคัญบางส่วนระบุว่า 

ผมขอตั้งคำถามอย่างจริงจังถึงการปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณสื่อของกองบรรณาธิการผู้จัดการ เนื่องจากในเนื้อหาข่าว ซึ่งเป็นการถอดเทปถ้อยคำของผม ปรากฏชัดว่า เป็นการพูดถึงประวัติศาสตร์รัฐไทย และการสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในหมู่ประชาชนไทย และไม่ได้ปรากฏชัดเจนว่าเป็นการพูดกับผู้ฟังกลุ่มไหน ในสถานที่ใด แต่ผู้จัดการกลับลงข่าวโดยอ้างอิงข้อมูลจาก นายเค ร้อยล้าน โดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริงมายังผม ซึ่งเป็นผู้อยู่ในคลิป

ผมขอตั้งคำถามว่า นี่คือ การจงใจบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อโหมกระพือกระแสที่ฝ่ายอนุรักษนิยมกำลังพยายามปลุกปั่นว่าพวกเราคณะก้าวหน้า-พรรคก้าวไกล เป็นกลุ่มคนที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน และไม่สมควรได้เข้าบริหารประเทศหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้ ก็มีการพยายามปลุกปั่นข้อความทำนองนี้มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการที่ กอ.รมน. ไปแจ้งความดำเนินคดีนักกิจกรรมและนักการเมืองจำนวนหนึ่ง ด้วยข้อหาร่วมสะสมกองกำลังหรืออาวุธ เตรียมก่อกบฏ จากเหตุการณ์เสวนาวิชาการที่มี ส.ส. ของพรรคก้าวไกล ได้รับเชิญ แม้สุดท้าย ส.ส. ก้าวไกล จะไม่ได้เข้าร่วมงานดังกล่าวก็ตาม
เมื่อหันกลับมามองไทย สิ่งที่เกิดขึ้นกลับตรงข้าม รัฐไทยสร้างชาติผ่านการพยายามสถาปนาความเป็นไทยแบบเดียว โดยละเลยความแตกต่างทางศาสนา ชาติพันธุ์ วัฒนธรรม ความเชื่อ ของกลุ่มชนหลากหลายที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินนี้มานานหลายร้อยปี ทั้งขะแมร์ มลายู มอญ ลาว จีน ม้ง และอื่นๆ อีกมากมาย แม้แต่การกรอกแบบฟอร์มที่ต้องระบุสัญชาติ และเชื้อชาติ กลับแทบไม่มีใครกรอกเชื้อชาติอื่น นอกจาก “ไทย” แม้แต่ผม ที่เป็น “จีน” หรือพี่น้องม้ง ปกาเกอะญอ มลายู ทุกคนกรอกว่ามีสัญชาติ “ไทย” เชื้อชาติ “ไทย” เพราะเกรงการถูกเลือกปฏิบัติในการเรียน การทำงาน การเข้ารับบริการจากภาครัฐ
ต่อมาทางด้านของ โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของกลุ่มชาติพันธุ์ โดยบอกว่า คนไทยอยู่กันดีๆมาได้ตั้งนาน ไม่ได้มีปัญหาเผ่าใครเผ่ามันแบบพม่า อยู่ๆก็มีคนอยากสร้าง identity politics ขุดขึ้นมาค่ะ แล้วตอกย้ำเข้าไปประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ จะได้เพิ่มเรื่องทะเลาะกันขึ้นมา ที่มีอยู่แล้วยังไม่พอ?
และยังได้โพสต์ข้อความในช่องแสดงความคิดเห็นว่า ตอนอ่านข่าวยังไม่รู้สึกอะไรเลยนะ มางงตอนอ่านคำอธิบายแก้ตัวนี่แหละ จะทำเพื่อ?!?!
ซึ่งก็ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยบอกว่า หมายถึงอันนี้น่ะเหรอครับ อ่านแล้วผมเข้าใจเขานะ แต่ไม่ได้ไปฟังคลิปเริ่มต้น แต่สิ่งที่ธรลงไว้ก็ไม่ถูกต้องทั้งหมด อย่างเรื่องเชื้อชาติ บ้านผมคนจีนตั้งแต่เด็กพ่อแม่ก็ให้กรอกเอกสารสัญชาติไทย เชื้อชาติจีนมาตลอด เพื่อให้ถูกต้อง ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย ยกเว้นเรื่องตอนเด็กชอบโดนบูลลี่เจ๊กๆ นั่น อีกอย่างคือการที่ธรไปยกเรื่องฝรั่งไปบุกยึดประเทศเขาแล้วมาขอโทษนั่น ระดับมันเทียบกับไทยไม่ได้ คนพื้นเมืองไทยตอนนี้ก็ไม่ได้ถูกกีดกันอะไร อย่างชายแดนใต้ก็มี สส มีตัวแทนในสภา เมืองไทยนี่การเหยียดเชื้อชาติถือว่าผิวๆ มากเทียบกับตะวันตกที่ทำร้ายหรือแบ่งโซนอยู่กันเลย