สอดแนมไครเมีย!? รัสเซียส่ง Su-27 สองลำ สกัดบินสปายUK ๓ ลำส่งสัญญาณรบกวน เผ่นแน่บเหนือทะเลดำ

0

ท่ามกลางความผิดหวังของนาโต้และยูเครนที่ลุ้นสงครามกลางเมืองในรัสเซียไม่สำเร็จ นาโต้มีความเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง ล่าสุดตัวเต็งหลักสหราชอาณาจักรแอบส่งบินสปายไปสอดแนมเหนือทะเลดำ จ๊ะเอ๋บินรบรัสเซียเผ่นแทบไม่ทัน

วันที่ ๒๗ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่าศูนย์ควบคุมการป้องกันประเทศของกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ ที่ผ่านมาว่า “เครื่องบินขับไล่ Su-27 ของรัสเซีย ๒ลำ ได้ประกบคุ้มกันเครื่องบินลาดตระเวน RC-135 และเครื่องบินขับไล่ไต้ฝุ่นอเนกประสงค์ ๒ ลำของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร (RAF) เหนือทะเลดำ”

จากข้อมูลของศูนย์ เรดาร์ตรวจพบเป้าหมายทางอากาศสามเป้าหมายที่เข้าใกล้พรมแดนของรัฐรัสเซียเหนือทะเลดำ เครื่องบินขับไล่ Su-27 ส่งสัญญาณรบกวนเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องบินต่างประเทศเข้าสู่น่านฟ้าของรัสเซีย

Su-27 ระบุเป้าหมายทางอากาศว่าเป็นเครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์ RC-135 และเครื่องบินสอดแนมและเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์ไต้ฝุ่น ๒ ลำของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร

กระทรวงกลาโหมกล่าว“เมื่อเข้าใกล้เครื่องบินรบของรัสเซีย เครื่องบินทหารต่างชาติทำการกลับหลังบินมุ่งหน้าออกจากชายแดนสหพันธรัฐรัสเซีย” 

เครื่องบินรบรัสเซียทั้งสองลำกลับสู่ฐานอย่างปลอดภัย และยืนยัน “ไม่อนุญาตให้มีการละเมิดพรมแดนรัสเซียกระทรวงฯ ระบุว่า

การบินสกัดกั้นดำเนินการ”ตามกฎสากลอย่างเคร่งครัด”เหนือน่านน้ำที่เป็นกลางและปราศจากอันตรายต่อเครื่องบินต่างประเทศ 

เหตุการณ์เมื่อวันจันทร์เป็นการเผชิญหน้าครั้งร้ายแรงที่สุดระหว่างกองทัพรัสเซียและเที่ยวบินตรวจการณ์ของนาโต้เหนือทะเลดำ นับตั้งแต่เดือนมีนาคม เมื่อโดรน MQ-9 ของอเมริกาตกลงไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเซวาสโทพอล สหรัฐฯ อ้างว่าเครื่องสกัดกั้น Su-27 ของรัสเซียลำหนึ่งตัดหางของโดรนและทำให้ตกในน่านน้ำสากล แต่มอสโกว์กล่าวว่า เครื่องบินรบทั้งสองลำไม่ได้รับความเสียหายในระหว่างเผชิญหน้า  วิดีโอที่เผยแพร่โดยวอชิงตันแสดงให้เห็นเครื่องบินรัสเซียพ่นเชื้อเพลิงไอพ่นใส่ UAV ที่บุกรุกก่อนที่มันจะขาดการติดต่อกับผู้ปฏิบัติงานและตกทะเลไป

สหรัฐฯ ระงับการบินโดรนเหนือทะเลดำชั่วคราว แต่หลังจากนั้นไม่นาน รัสเซียตั้งข้อสังเกตว่าการโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธของยูเครนมักจะเกิดขึ้นพร้อมกับเที่ยวบินตรวจการณ์ของนาโต้ พฤติกรรมลาดตระเวนก่อนแล้วการโจมตีก็ตามมา

เมื่อ ๒ ปีก่อนในช่วงเวลาเดียวกันของเดือนนี้ เรือพิฆาต HMS Defender ของกองทัพเรือรัสเซียแล่นเข้าสู่น่านน้ำของรัสเซียนอกไครเมีย แต่หันกลับเมื่อถูกโจมตีโดยหน่วยยามฝั่งรัสเซีย สหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนที่มีเสียงมากที่สุดของยูเครนในความขัดแย้งปัจจุบัน โดยนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันในขณะนั้นมีบทบาทสำคัญในการขัดขวางการเจรจาสันติภาพในเดือนมีนาคม ๒๕๖๕ ตามรายงานของสื่อยูเครนเอง

การเคลื่อนไหวของแนวรบทางอากาศโดยนาโต้ ปรากฎชัดมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่การจัดซ้อมรบครั้งใหญ่เหนือทะเลบอลติก อังกฤษก็บินว่อนไปหลายที่ย่านยุโรป ส่วนสหรัฐก็เคลื่อนไหวในเอเชียแปซิฟิคถี่ขึ้น

ในเวลาเดียวกันเดนมาร์กก็แสดงความเอาการเอางานอย่างมากที่จะเร่งเปิดแนวรบทางอากาศกับรัสเซีย โดยเปิดเผยว่ากำลังฝึกนับบิน F-16 ให้ยูเครนและคาดว่านาโต้จะส่งบินรบให้ยูเครนเร็วกว่าที่คาดได้

โทรลส์ ลันด์ โพลเซน(Troels Lund Poulsen) รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของเดนมาร์กกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “ประเทศในกลุ่ม NATO ได้เริ่มฝึกนักบินยูเครนเพื่อควบคุมเครื่องบินขับไล่ F-16 และมีการหารือกันที่กรุงโคเปนเฮเกนเกี่ยวกับการบริจาคเครื่องบินทหารบางลำให้กับเคียฟด้วย”

ลุนด์ โพลเซน กล่าวว่า “เดนมาร์กได้เริ่มดำเนินการฝึกอบรมและให้การศึกษาเพิ่มเติมแก่นักบินยูเครนแล้ว”ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ DR ของเดนมาร์ก

“เราจะพิจารณาด้วยว่าเราควรบริจาคเครื่องบินรบ F-16 ของเดนมาร์กให้กับยูเครนหรือไม่ และควรบริจาคเท่าไร”

 

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเดนมาร์กยังระบุด้วยว่าการยกเลิกฝูงบิน F-16 จำนวน ๓๐ ลำที่ประจำการโดยสมบูรณ์ ซึ่งเดิมวางแผนไว้สำหรับปี ๒๕๗๐ ได้ถูกเลื่อนเร็วขึ้นในปี ๒๕๖๘ โดยจะถูกแทนที่ด้วย F-27 ที่ทันสมัยที่สุด เครื่องบินไอพ่น ๓๕ ลำ การเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มในปลายปี ๒๕๖๖

เขาย้ำว่า “นักบินยูเครนจะต้องได้รับการฝึกฝนอย่างน้อยหกถึงแปดเดือน แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่สามารถตัดสินใจล่วงหน้าได้ เครื่องบินรบ F-16จะอยู่ในเดนมาร์กจนถึงปี ๒๕๖๗”

เคียฟได้ร้องขอชาติตะวันตกให้จัดหาเครื่องบินรบเพื่อสนับสนุนในความขัดแย้งกับมอสโกว์ แม้ว่าในตอนแรกจะไม่เต็มใจที่จะทำเช่นนั้น แต่สหรัฐฯและสมาชิกคนอื่นๆ ของกลุ่มนาโต้ได้อนุญาตให้นักบินยูเครนเข้ารับการฝึกวิธีควบคุมเครื่องบิน F-16 แต่ก่อนหน้านี้ยังไม่มีใครมุ่งมั่นที่จะจัดหาเครื่องบินขับไล่ไอพ่นดังกล่าวให้กับเคียฟ มาวันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป

เขากล่าวกับสื่อเดนมาร์กว่า “การบริจาค F-16 จากเดนมาร์กไปยังยูเครนจะต้องมาพร้อมกับอาวุธยุทโธปกรณ์ด้วย ต้องมีการบริจาคอาวุธ ต้องรวมขีปนาวุธ ระเบิด และสิ่งที่คล้ายกันในการบริจาค เพื่อให้คุณมีทุกสิ่งที่จำเป็นต่อการใช้เครื่องบิน”

การฝึกอบรมและการจัดหาเครื่องบินรบ F-16 ให้แก่ยูเครนมีขึ้นหลังจากมีการถกเถียงกันภายในอย่างยืดเยื้อในวอชิงตันเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการที่ยูเครนใช้เครื่องบินไอพ่นโจมตีเป้าหมายในดินแดนรัสเซีย ซึ่งอาจทำให้ความขัดแย้งบานปลาย ในขณะที่นาโต้ยังไม่พร้อม