รัสเซียสอบแล้ว”สายลับ”เอี่ยวก่อกบฏ! หลุดชื่อหน่วยข่าวกรองยูเครน-ตะวันตก แย้มรู้สาวถึงตัวการ

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2566 นายเยฟเกนี ปริโกซิน ที่ประกาศจะก่อกบฏบุกยึดกรุงมอสโก ก่อนที่เหตุการณ์ตึงเครียดนี้จะยุติลงในเวลารวดเร็ว หลังจากประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก แห่งเบลารุส ได้ช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยกับปริโกซิน จนยอมล้มเลิกการบุกยึดกรุงมอสโก เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้ลี้ภัย และไม่ถูกดำเนินคดีโดยทางการรัสเซีย

ต่อมาวันนี้ (27 มิถุนายน 2566) สื่อต่างประเทศ ได้รายงานว่า หน่วยข่าวกรองรัสเซียกำลังสืบสวนว่า หน่วยงานสายลับตะวันตกมีบทบาทในการก่อความไม่สงบโดยนักรบรับจ้างวากเนอร์เมื่อวันเสาร์หรือไม่ สำนักข่าว TASS อ้างคำพูดของรัฐมนตรีต่างประเทศเซอร์เก ลาฟรอฟ เมื่อวันจันทร์

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ RT ของรัสเซีย ลาฟรอฟกล่าวว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ลินน์ เทรซีได้พูดคุยกับตัวแทนของรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ และให้สัญญาณว่าสหรัฐฯ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการก่อการกบฏ แต่หวังว่าคลังแสงนิวเคลียร์ของรัสเซียจะปลอดภัย 

นอกจากนี้เขายังอ้างคำพูดของเทรซีว่า การกบฏเป็นเรื่องภายในของรัสเซีย ผู้นำตะวันตกหลายคนกล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าความไม่มั่นคงกำลังเพิ่มขึ้นในรัสเซีย อันเป็นผลจากการตัดสินใจของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่จะส่งกองกำลังติดอาวุธไปยังยูเครนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

เมื่อถูกถามว่ามีหลักฐานใดๆ ที่แสดงว่าทั้งหน่วยข่าวกรองของยูเครนและตะวันตกไม่เกี่ยวข้องกับการก่อกบฏหรือไม่ ลาฟรอฟตอบว่า “ฉันทำงานในแผนกที่ไม่ได้รวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่เรามีโครงสร้างดังกล่าว และฉันรับรองกับคุณว่าพวกเขาเข้าใจเรื่องนี้แล้ว”

ข้อสงสัยเกี่ยวกับอนาคตของวากเนอร์ทำให้เกิดคำถามว่าบริษัทจะยังคงปฏิบัติการต่อไปในประเทศต่างๆ ในแอฟริกา เช่น มาลีและสาธารณรัฐอัฟริกากลางหรือไม่ ซึ่งกองกำลังของวากเนอร์มีบทบาทสำคัญในความขัดแย้งภายในที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน เนื่องจากสงครามในยูเครนบั่นทอนความสัมพันธ์และการค้าของรัสเซียกับชาติตะวันตก เครมลินจึงเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นที่มีต่อแอฟริกา

ลาฟรอฟบอกกับ RT ว่ามาลีและ CAR ทั้งสองยังคงติดต่ออย่างเป็นทางการกับมอสโกควบคู่ไปกับความสัมพันธ์ของพวกเขากับวากเนอร์ โดยเสริมว่า “เจ้าหน้าที่หลายร้อยคนกำลังทำงานใน CAR ในฐานะผู้สอน แน่นอนว่างานนี้จะต้องดำเนินต่อไป”

ลาฟรอฟยังกล่าวอีกว่าข้อกล่าวหาของยูเครนที่ว่ารัสเซียมีแผนที่จะโจมตีที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยรังสีที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia ทางตอนใต้ของยูเครนนั้น “ไร้สาระ” 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://english.aawsat.com/world/4402816-russia-checking-if-western-agencies-were-involved-mutiny-says-lavrov