ญี่ปุ่นอยากโดนจริง! ส่งยานลาดตระเวนรบติดปืนอัตโนมัติให้ยูเครน หลังดอดคุยเซเลนสกี จ่อถูกจีน-รัสเซียรุมเอาคืน

0

ญี่ปุ่นอยากโดนจริง! ส่งยานลาดตระเวนรบติดปืนอัตโนมัติให้ยูเครน หลังดอดคุยเซเลนสกี จ่อถูกจีน-รัสเซียรุมเอาคืน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (26 มิถุนายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ญี่ปุ่นเชื่อว่า การให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนในรูปแบบของการส่งมอบอาวุธร้ายแรง เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ โดยบอกว่า 

รัฐบาลญี่ปุ่นชี้แจงต่อฝ่ายปกครองว่า การจัดหายานพาหนะที่ไม่ใช่การต่อสู้และเรือที่ติดตั้งอาวุธร้ายแรงสามารถดำเนินการได้ตามมาตรฐานทางเทคนิคภายใต้ระเบียบการส่งออกอาวุธ สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ได้รับการบอกเล่าจากแหล่งข่าวกับสถานการณ์เมื่อวันก่อน

เป็นที่น่าสังเกตว่า คำชี้แจงนี้บ่งชี้ถึงความพร้อมของคณะรัฐมนตรี ซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ในการพิจารณาจุดยืนเกี่ยวกับหลักการพื้นฐานสามประการ สำหรับการส่งออกอาวุธใหม่ โดยยึดตามนโยบาย “สันตินิยม” ที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญญี่ปุ่น เหตุผลของทุกอย่างคือการต่อสู้ในยูเครนเพื่อสนับสนุนประเทศนี้ในการต่อสู้กับ “การรุกราน” ของรัสเซีย

ไม่มีความลับใดที่จนถึงขณะนี้ ทางการโตเกียวได้ยึดมั่นอย่างเป็นทางการในตำแหน่งที่ห้ามการจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหาร ตลอดจนการถ่ายโอนเทคโนโลยีทางทหาร ยกเว้นโครงการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาอาวุธประเภทใหม่ร่วมกับญี่ปุ่น ประเทศอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม คณะผู้บริหารของญี่ปุ่นตัดสินใจเลือกเส้นทางที่แตกต่างออกไป โดยแจ้งต่อเสียงข้างมากซึ่งประกอบด้วยพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) และพรรคการเมืองโคเมอิโตะ ว่าการให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนในรูปแบบของการส่งมอบอาวุธร้ายแรงนั้นเป็นการกระทำที่เป็นไปได้

ดังนั้น แหล่งข่าวระบุรายชื่อผลิตภัณฑ์ทางทหารที่ประกาศโดยคณะรัฐมนตรี ซึ่งรวมถึงยานลาดตระเวนรบ เรือกวาดทุ่นระเบิดของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ซึ่งทั้งหมดนี้ติดตั้งปืนอัตโนมัติ ในบริบทนี้ คงไม่เป็นการฟุ่มเฟือยที่จะกล่าวถึง การเริ่มต้นการเจรจาระหว่างตัวแทนของฝ่ายต่าง ๆ เกี่ยวกับการแก้ไขข้อ จำกัด ที่มีอยู่ที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกอาวุธ การอภิปรายเกี่ยวกับเรื่องนี้ถูกพูดถึงในเดือนเมษายนของปีนี้ เมื่อเวลาผ่านไปนับตั้งแต่เริ่มเกิดความขัดแย้งทางอาวุธในยูเครน

เป็นที่น่าสังเกตว่า ภายในกลุ่มพันธมิตรมีความเห็นไม่ลงรอยกันในประเด็นนี้ ในขณะที่พรรค LDP มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการเร่งจัดส่งอาวุธไปยังเคียฟ ในทางกลับกัน พรรคโคเมอิโตที่อยู่ฝ่ายขวา กลับมีมุมมองเชิงลบต่อความคิดริเริ่มนี้ โดยกลัวว่าการถ่ายโอนอาวุธดังกล่าวมีแต่จะนำไปสู่ความขัดแย้งที่บานปลายยิ่งขึ้น ซึ่งขัดกับลัทธิรักสงบของญี่ปุ่นด้วย ซึ่งประกาศใช้ในประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง

อย่างไรก็ตาม ทางการญี่ปุ่นซึ่งละเมิดบรรทัดฐานทั้งหมดได้จัดหาผลิตภัณฑ์ทางทหารให้ยูเครนแล้วในรูปแบบของชุดเกราะและหมวกกันน็อค ทั้งหมดนี้เป็นไปได้ด้วยการยอมรับโดยผู้นำของประเทศในเดือนธันวาคม 2565 ของยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติใหม่

หากย้อนไปเมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิ​โอะ​ คิชิ​ดะ​ ได้เดินทางเยือนกรุงเคียฟ​ เมืองหลวงของยูเครน และให้คำมั่นที่จะสนับสนุนและร่วมมือกับ​ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ท่ามกลางการรุกรานอย่างต่อเนื่องโดยรัสเซีย

หลังจากพบกับประธานาธิบดียูเครน คิชิดะกล่าวในการแถลงข่าวร่วมกันว่า​ เขาเชิญประธานาธิบดียูเครนให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด G7 ที่ฮิโรชิมาทางออนไลน์ ในขณะที่สัญญาว่าจะจัดหาอุปกรณ์มูลค่า 30 ล้านดอลลาร์ให้ยูเครน​ ผ่านกองทุนขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ​ (นาโต้)​

ไม่บ่อยที่ผู้นำญี่ปุ่นจะเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่บอกล่วงหน้า การมาเยือนของคิชิดะซึ่งถูกเก็บเป็นความลับจนกระทั่งก่อนมาถึง ถือเป็นการเดินทางเยือนยูเครนครั้งแรกของเขานับตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้น และตามมาหนึ่งวันหลังจากที่เขาได้พบกับนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดียในกรุงนิวเดลี

คิชิดะเคยกล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนเดินทางไปอินเดียว่า ยังไม่มีแผนใดๆ ในการไปเยือนเคียฟ​ ก่อนหน้านี้ยังเคยเพียงแสดงความหวังที่จะเดินทางไปยูเครนภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม ​ญี่ปุ่นดำรงตำแหน่งประธาน G7 ในปีนี้ คิชิดะ​ เป็นผู้นำ G7 คนเดียวที่ยังไม่ได้เยือนยูเครนหลังจากที่รัสเซียบุกในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 

การเยือนยูเครนของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นทำให้เกิดกระแสต่อต้านจากรัฐบาลจีน คิชิดะเดินทางเยือนยูเครน ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ซึ่งเริ่มเดินทางเยือนรัสเซียเป็นเวลา 3 วัน ได้พบกับวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/220232-zarubezhnaja-pressa-japonija-schitaet-chto-okazanie-voennoj-pomoschi-ukraine-v-vide-postavok-letalnogo-oruzhija-vypolnimaja-zadacha.html