ต.อ.กลางเดือด!! รัสเซีย-ซีเรียส่ง Su-34 ดับไอซิส ๓๐ สองเมือง ฮิซบุลลอฮ์เช็คบิลอิสราเอล สอยโดรนร่วงชายแดนเลบานอน

0

เมื่อต้นเดือนนี้ สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-22 ไปยังตะวันออกกลางอ้างข้อกังวลเกี่ยวกับ “พฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพ” ของเครื่องบินรบรัสเซีย

ความจริงคือช่วงสองสามเดือนมานี้ซีเรียจับมือรัสเซียถล่มฐานทัพผิดกฎหมายของสหรัฐฯที่ชายแดนบ่อย เพราะยังคงปล้นน้ำมันไปขายในตลาดมืดไม่ยอมหยุด ในขณะที่อิสราเอลซึ่งสหรัฐฯสนับสนุนส่งบินมาบอมบ์ลึกถึงเมืองหลวงซีเรียไม่เว้นวัน การเคลื่อนไหวล่าสุดกองทัพซีเรียได้เสริมกำลังทหารตอนเหนือ และจับมือรัสเซียถล่มรังไอซิสดับผู้นำสำคัญของผู้ก่อการร้ายหลายราย

สื่อตะวันตกและบริวารจะรายงานว่า เวลารัสเซียหรือซีเรียโจมตีจะบอกว่า สังหารพลเรือน แต่พออิสราเอลหรือสหรัฐฯทำบอกสังหารผู้ก่อการร้าย หรือทหารที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

วันที่ ๒๗ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่า กองกำลังซีเรียและรัสเซียทำลายฐานปล่อยโดรนของผู้ก่อการร้ายในชนบทอิดลิบ 

กองทัพซีเรียร่วมมือกับกองทัพอากาศรัสเซีย ทำลายสำนักงานใหญ่ของผู้ก่อการร้าย คลังสินค้า และสถานที่ปล่อยโดรนในเขตชนบทของอิดลิบได้สำเร็จ

พวกเขากำจัดผู้ก่อการร้ายจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำลายอาวุธ กระสุน และโดรนของพวกเขา

กระทรวงกลาโหมซีเรียระบุในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “เพื่อตอบสนองต่อการโจมตีล่าสุดโดยกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธในชนบทเมืองฮามา (Hama) และเมืองลาตาเกีย (Latakia) ซึ่งส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตและเกิดความเสียหายอย่างมากต่อทรัพย์สินในท้องถิ่น กองกำลังติดอาวุธที่กล้าหาญของเราโดยความร่วมมือกับกองทัพอากาศรัสเซียได้ดำเนินการหลายเป้าหมายในการปฏิบัติการต่อต้านผู้ก่อการร้าย สำนักงานใหญ่ คลังสินค้า และสถานที่ปล่อยโดรนในชนบทของอิดลิบ”  กลาโหมกล่าวเสริมว่าปฏิบัติการเหล่านี้ส่งผลให้สำนักงานใหญ่ของผู้ก่อการร้าย รวมทั้งอาวุธ กระสุน และโดรนถูกทำลาย ขณะเดียวกับการเสียชีวิตและบาดเจ็บของผู้ก่อการร้ายหลายสิบคน รายงานข่าวบางสำนักระบุว่าที่เมืองนี้เสียชีวิต ๑๑ รายและบาดเจ็บจำนวนมาก

กระทรวงเน้นย้ำว่าในบรรดาผู้เสียชีวิตนั้นเป็นผู้นำกลุ่มก่อการร้ายหลายคน รวมถึง อับดุล การิม อบูดาวุด อัลเตอร์กิสตานี และแกนนำคนอื่นๆอีก ๗ คน เป็นต้น(Abdul Karim Abu Dawood al-Turkistani, Saifullah Abu Abdul Haq al-Turkistani, Mustafa Sheikh al-Sat, Abdul Rahman Saadoun, Abu Karrar, Mohammed Saeed Nasouh, Ridwan Maatramaoui และ Mahmoud Sheikh al-Hara)

แหล่งข่าวจากกองบัญชาการตำรวจ Hama แจ้งสำนักข่าว SANA ว่าองค์กรก่อการร้ายใน Idlib ได้กำหนดเป้าหมายเมือง Jourin และบริเวณโดยรอบในที่ราบ Ghab ชนบทของ Hama โดยใช้กระสุนปืนครกและโดรน อย่างไรก็ตาม การโจมตีส่งผลให้เกิดความเสียหายทางวัตถุเท่านั้น

นับตั้งแต่เริ่มระยะล่าสุดของการรณรงค์ต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายของกองทัพซีเรียในภูมิภาคนี้ มีเครื่องบินรบของซีเรียและรัสเซียประจำการในทุกพื้นที่ของจังหวัดอิดลิบเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การโจมตีทางอากาศที่รุนแรงขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามร่วมกันในการทำให้ฐานที่มั่นขององค์กรก่อการร้ายเหล่านี้อ่อนแอลงและพังทลายลงในภูมิภาค

มีการบันทึกการโจมตีทางอากาศกว่า 30 ครั้งในบริเวณใกล้เคียงกับอิดลิบ โดยเจาะจงไปที่สำนักงานใหญ่และคลังเก็บอาวุธของ “Hay’at Tahrir al-Sham” และกลุ่มต่างๆ ในเครือ

เครื่องบินรบร่วมของรัสเซียและซีเรียทำการโจมตีทางอากาศในแกนต่างๆ รวมถึงภูเขา Zawiya ทางตะวันตกของเมืองและบริเวณใกล้เคียงของ Jisr al-Shughour ในชนบทของ Idlib

นอกจากนี้ มีรายงานการโจมตีอย่างเข้มข้นโดยกองกำลังทางอากาศของซีเรียและรัสเซียในเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่กองบัญชาการและที่ตั้งของกลุ่มติดอาวุธในและรอบๆ Jabal Al-Arbaeen ทางเหนือของ Jisr Al-Shughour ในชนบทของ Idlib เช่นเดียวกับแกนของเนินเขา Kabani ในชนบททางตอนเหนือ ของลาตาเกีย

สำนักข่าวหลายแห่งรายงานว่า การโจมตีของบินรบรัสเซีย-ซีเรียทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า ๓๐ รายบาดเจ็บนับร้อย

อีกด้านหนึ่งสนข.TRT World และอัลจาซีราอ้างแถลงการณ์กลุ่มฮิซบุลลอฮ์ว่า กองกำลังทหารในเลบานอน ยืนยันประสบความสำเร็จในการปฏิบัติการทางอากาศต่อต้านอากาศยานไร้คนขับของอิสราเอลที่รุกล้ำน่านฟ้าทางตอนไต้ของเลบานอน 

แถลงการณ์ดังกล่าวสอดคล้องกับแถลงการณ์ของ ทบ.อิสราเอลที่ยืนยันว่า อากาศยานไร้คนขับของกองทัพอิสราเอล ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติการตามปกติ ตกลงในเลบานอน ปฏิบัติการทางอากาศระหว่างกลุ่มฮิซบุลลอฮ์กับกองทัพอิสราเอลข้างต้นเกิดขึ้นในห้วงที่สถานการณ์บริเวณพื้นที่พิพาทเรื่องเขตแดนระหว่างเลบานอนกับอิสราเอลตึงเครียด จากกรณีที่กองทัพอิสราเอลยิงแก๊สน้ำตาไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวเลบานอน เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงขว้างปาก้อนหินไปยังที่ตั้งของกองทัพอิสราเอล

ความกังวลของอิสราเอลล่าสุด พบกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ตั้งฐานทัพที่ชายแดนปาเลสไตน์ พร้อมเผชิญหน้ากับกองทัพอิสราเอลอย่างเปิดเผย สื่ออิสราเอลเผยแพร่ภาพฐานทัพของขบวนการต่อสู้ฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนที่ชายแดนปาเลสไตน์ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นการตอบสนองต่อการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลทั้งต่อเวสต์แบงก์และชายเดนเลบานอนอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์ชายแดนที่เดือดระอุนี้ เกิดขึ้นหลังจากอิสราเอลมุ่งโจมตีเพื่อนบ้านเพื่อใช้สถานการณ์สงครามดึงความสนใจของประชาชนอิสราเอลที่กำลังเดินขบวนต่อต้านการปฏิรูปศาลของเนทันยาฮู แต่ดูเหมือนจะไม่ประสบผลเพราะกระแสการต่อต้านเนทันยาฮูและรัฐบาลสุดโต่งกำลังแพร่อย่างกว้างขวางมีแนวโน้มว่าจะควบคุมไม่อยู่ เรียกว่าตอนนี้ทั้งศึกในบ้านและรอบบ้านกำลังกดดันเนทันยาฮูอย่างเต็มที่ รายงานล่าสุดกำลังร้องขอเยือนจีน หวังหาทางอิงบารมีแก้ปัญหาการเมืองตัวเอง ต้องติดตามต่อไปว่าจะเป็นผลดีหรือยิ่งซ้ำเติมวิกฤตการนำของเขา และจีนจะมีท่าทีต่อเรื่องนี้อย่างไร!?