ยุโรปอลหม่าน! สหรัฐพวกต่อสายเครียด 5ชาติติดเบลารุสเพิ่มกำลังด่วน สเปนรีบส่งอาวุธ-ทหารให้ลิทัวเนีย85นาย

0

จากเมื่อ 26 มิถุนายน2566 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และเซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ รายงานถึงประธานาธิบดีลิทัวเนีย ออกมาเตือน หากเบลารุสเป็นสถานที่ลี้ภัยของยฟเกนี พริโกซิน หัวหน้ากลุ่มนักรบรับจ้างวากเนอร์นั้น

ทั้งนี้เมื่อนั้นองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ก็จำเป็นต้องเสริมความเข้มแข็งทางปีกตะวันออก ท่ามกลางความสงสัยต่อเจตนาที่แท้จริงของหัวหน้ากลุ่มนักรบรับจ้างวากเนอร์

ล่าสุดวันนี้ 27 มิถุนายน 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ในเบลารุสว่า “สื่อ CNN รายงานที่หน่วยข่าวกรองอเมริกัน ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับ การก่อรัฐประหารของนาย Prigozhin กับกลุ่มนักรบ Wagner บางส่วน แล้วประธานาธิบดีปูติน ผู้นำรัสเซีย ออกแถลงการณ์จะจัดการขั้นเด็ดขาด

สหรัฐฯ ถึงกับมีเฮ เพราะสันนิษฐานได้ว่านักรบ Wagner จะเผชิญกับการต่อต้านรุมถล่มครั้งใหญ่จากกองทัพรัสเซีย คาดหวังว่าการรบจะดุเดือด ต่อสู้กันอย่างโหดร้ายและนองเลือด

แต่เพียงแค่เดินไปชงกาแฟไม่กี่อึดใจทำเนียบขาวรู้สึกประหลาดใจกับความรวดเร็วในการยุติเหตุการณ์โดยวิธีเจรจาระหว่างนาย Prigozhin กับประธานาธิบดี Lukashenko ผู้นำเบลารุส ซึ่งตกลงกับปูติน แถมนาย Prigozhin หัวหน้านักรบ Wagner ก็ยอมรับข้อเสนอหยุดการรัฐประหารอย่างง่ายดาย แถมคดีอาญาก่อการกบฎของเขาและพวกก็ถูกระงับ ขบวน Wagner ยูเทินกลับทันที

แต่นาย Prigozhin จะต้องจะต้อง ไปเบลารุส ดังนั้นภายหลังเหตุการณ์จบลง กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ  ประเมินแล้วไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในโครงสร้างอำนาจของรัสเซียเลย จึงจะเลื่อนมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ต่อกลุ่ม Wagner เพราะสหรัฐฯ เกรงว่าจะเป็นการเข้าข้าง ผู้นำรัสเซีย ทำให้สหรัฐฯ เสียฟอร์มหน้าแตก

บรรดาผู้นำของสหรัฐ  ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหราชอาณาจักร ได้ต่อสายหารือกันอย่างเคร่งเครียด เอสโตเนีย ส่งทหารเฝ้าระวังเพิ่มที่ชายแดนติดกับรัสเซีย

สื่อ Sky News อังกฤษ รายงานว่า Richard Dannat อดีตหัวหน้าเสนาธิการ ระบุว่า เหตุการณ์รัฐประหารนั้น เป็นความเคลื่อนไหวที่ชาญฉลาดของรัสเซีย ในการเป็นข้ออ้างส่งนักรบ Wagner ไปยังเบลารุสอีกครั้ง เป็นแผนแยบยลที่ส่งนาย Prigozhin และนักรบ Wagner เคลื่อนออกจากชายแดนเบลารุส เพื่อบุกยึดโจมตีกรุงเคียฟ ยูเครน ทำให้สหภาพยุโรป (EU) ที่เพิ่งดีใจกลับมาจิตตก

โดยนายกรัฐมนตรี De Croo ผู้นำเบลเยียม นัดประชุมด่วนรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรป ในวันที่ 26 มิถุนายน 2566 ในกรุงลักเซมเบิร์ก โดยจะนำประเด็นนักรบ Wagner ในเบลารุส เป็นเรื่องหลักของการประชุม

ส่วนนายกรัฐมนตรี Mateusz Morawiecki ผู้นำโปแลนด์ หลอนมากเรียกประชุมนัดพิเศษสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ แล้วสรุปว่าความพยายามก่อรัฐประหารของนาย Prigozhin จะนำไปสู่ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นที่ชายแดนของโปแลนด์-เบลารุส

กองทัพโปแลนด์ เริ่มได้กลิ่นทะแม่งสั่งเสริมกำลังทหารที่พรมแดนติดกับเบลารุส และแคว้นคาลินินกราด รัสเซีย ทันที เพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากนักรบรัสเซีย

ประธานาธิบดี Nausėda ผู้นำลิทัวเนีย ที่จะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำ NATO ที่เมืองหลวงวิลนีอุส ในวันที่ 10-12 กรกฏาคม 2566 นี้ มีความวิตกกังวลมาก ต่อกรณีนาย Prigozhin นำนักรบ Wagner ปรากฏตัว สั่งให้เสริมความแข็งแกร่งให้กับแนวรบชายแดนด้านตะวันออกทั้งหมดของ NATO ที่ติดกับเบลารุส และติดตั้งระบบต่อต้านอากาศยานเทพ NASAMS ปกป้องบรรดาผู้นำที่ไปร่วมการประชุม

สเปนจะเร่งขนย้ายระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ จากฐานทัพ Lielvarde ในลัตเวีย พร้อมทหารสเปนหน่วยรบเทพ 85 นาย ไปยังลิทัวเนีย”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454