ไม่ทันแล้ว! สายลับสหรัฐ รู้แผนก่อกบฎ”หัวหน้าวากเนอร์” แต่ปิดปาก กลัวรัสเซียหาอยู่เบื้องหลังรัฐประหาร

0

ไม่ทันแล้ว! สายลับสหรัฐ รู้แผนก่อกบฎ”หัวหน้าวากเนอร์” แต่ปิดปาก กลัวรัสเซียหาอยู่เบื้องหลังรัฐประหาร

จากกรณีที่วันนี้ (26 มิถุนายน 2566) สำนักข่าวสปุตนิก ได้รายงานว่า สายลับสหรัฐฯ รู้เรื่องการก่อการกบฏของ PMC Wagner โดยบอกว่า

แม้จะถูกกล่าวหาว่า มีข้อมูลเกี่ยวกับ Wagner Group และผู้ก่อตั้งที่เตรียมก่อการกบฏ แต่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐฯ เลือกที่จะปิดปากเงียบ เนื่องจากกังวลว่ามอสโกอาจ “กล่าวหา” ว่าพวกเขาพยายามบงการรัฐประหาร
เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯทราบดีว่า Yevgeny Prigozhin หัวหน้ากลุ่ม PMC Wagner Group กำลังเตรียมที่จะก่อการกบฏและจลาจลด้วยอาวุธ สื่อสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวของพวกเขา
ตามรายงานของสื่อแห่งหนึ่ง ผู้นำรัฐสภาสหรัฐฯ ได้รับฟังการบรรยายสรุปเมื่อต้นสัปดาห์นี้ โดยเจ้าหน้าที่ข่าวกรองเกี่ยวกับการเสริมทัพและการเคลื่อนไหวทางทหารของวากเนอร์ ซึ่งดูเหมือนจะเกิดขึ้นก่อนการเดินขบวนในเมืองต่างๆ ของรัสเซียในสุดสัปดาห์นี้
แหล่งข่าวคนหนึ่งรายงานว่า เป็นการยากที่จะแยกแยะว่าเมื่อใดที่ Prigozhin จะส่งคนของเขาไป และเขาจริงจังแค่ไหนกับการคุกคามเจ้าหน้าที่ทหารของรัสเซีย หนังสือพิมพ์สหรัฐอีกฉบับหนึ่งยังกล่าวหาว่า แม้ว่าหน่วยข่าวกรองสหรัฐจะทราบดีถึงการเตรียมการของ Prigozhin แต่ก็ตัดสินใจที่จะไม่เปิดเผยการค้นพบของพวกเขาต่อสาธารณะ
เนื่องจากกังวลว่ามอสโกอาจ “กล่าวหาว่าพวกเขาพยายามก่อการรัฐประหารในรัสเซีย”
เมื่อวันศุกร์ Yevgeny Prigozhin ผู้ก่อตั้ง PMC Wagner Group และหัวหน้ากลุ่มกล่าวหาว่ากองทัพรัสเซียเปิดการโจมตีค่าย Wagner แม้ว่ากระทรวงกลาโหมจะปฏิเสธข้อกล่าวหาของเขาก็ตาม หลังจากนั้นไม่นาน กองกำลังวากเนอร์ได้เข้ายึดการควบคุมอาคารบริหารหลายแห่งในเมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน ของรัสเซีย และเริ่มเดินทัพเข้ายึดกรุงมอสโก
ขณะที่ประธานาธิบดีปูติน กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์เมื่อวันเสาร์ ซึ่งเขาได้อธิบายการกระทำของกลุ่ม Wagner Group PMC ว่าเป็นการกบฏด้วยอาวุธและการทรยศและสัญญาว่าจะใช้มาตรการที่รุนแรงต่อกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ หน่วยบริการความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (FSB) เปิดคดีอาญาสำหรับการยุยงให้เกิดกบฏโดยใช้อาวุธเหนือแถลงการณ์ที่ทำขึ้นในนามของเยฟเจนีย์ พริโกซิน หัวหน้าของ Wagner PMC FSB กล่าวว่ามีภัยคุกคามที่จะทวีความรุนแรงขึ้นในดินแดนของรัสเซีย
ต่อมาในวันนั้น สำนักงานประธานาธิบดีเบลารุสกล่าวว่า Prigozhin ยอมรับข้อเสนอของประธานาธิบดี Alexander Lukashenko ของเบลารุสที่จะหยุดการเคลื่อนไหวของกองทหาร Wagner ในรัสเซีย และดำเนินการขั้นต่อไปเพื่อลดสถานการณ์ที่บานปลาย ภายหลัง Prigozhin ยืนยันข้อมูลโดยบอกว่ากองทหาร Wagner กำลังกลับไปที่ค่ายภาคสนามของพวกเขา
ต่อมา ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อเย็นวันเสาร์ว่า คดีอาญาต่อพริโกซินได้รับการยกฟ้องแล้ว และทหารจะเดินทางไปเบลารุสภายใต้การรับประกันของปูติน