หัวรบ 1,400 หัวพร้อมใช้งาน ทำนาโต้นั่งไม่ติด กลัวรัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ หลังวากเนอร์เคลื่อนพลทั่วยุโรปแล้ว

0

หัวรบ 1,400 หัวพร้อมใช้งาน ทำนาโต้นั่งไม่ติด กลัวรัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ หลังวากเนอร์เคลื่อนพลทั่วยุโรปแล้ว

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2566 มีรายงานว่า สถานการณ์ระหว่างรัสเซีย และ ยูเครน ระอุขึ้นมาอีกระลอก หลังนายเยฟเกนี พริโกชิน หัวหน้านักรบรับจ้าง “กลุ่มวากเนอร์” (Wagner) ได้โชว์รูปตนเองอยู่ในศูนย์บัญชาการกองทัพรัสเซียในเมืองรอสตอฟออนดอนแล้ว และระบุว่านักรบของตนคุมฐานทัพของเมืองไว้ได้ โดยก่อนหน้านั้น นายพริโกชินได้ให้คำมั่นว่าจะโค่นผู้นำของทัพรัสเซีย ซึ่งเขาและนักรบหลายหมื่นคน ประกาศว่า “พร้อมสู้จนตัวตาย”แต่ต่อมาทางกลุ่มวากเนอร์ ได้เคลื่อนพล กลับสู่แนวหน้าเพื่อต่อสู้กับยูเครนตามเดิมแล้ว

และทางด้านอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ผู้นำเบลารุส กำลังเจรจากับพริโกซินเพื่อยุติความขัดแย้ง และปูตินก็ตกลงที่จะพูดคุยด้วย จนในเวลาประมาณ 21:00 น. สื่อของรัฐรัสเซียรายงานว่า พริโกซินจะเดินทางไปเบลารุส และ “คดีความทางอาญาเกี่ยวกับการกบฏของเขาและกองกำลังแวกเนอร์จะถูกยกเลิกทั้งหมด”

โดยเมื่อวานนี้ (25 มิถุนายน 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า สำนักข่าว La Repubblica ได้เปิดเผยว่า  NATO กลัวการใช้อาวุธนิวเคลียร์ของมอสโกเพราะ PMC “Wagner” โดยมีรายละเอียดระบุว่า 

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ตัวแทนของกลุ่ม NATO ได้ติดต่อกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เนื่องจากสถานการณ์ที่ยากลำบากในปัจจุบันเกี่ยวกับ Wagner PMC ความสนใจของพันธมิตรแอตแลนติกเหนือในขณะนั้นถูกตรึงไว้กับส่วนหนึ่งของศักยภาพด้านนิวเคลียร์ของสหพันธรัฐรัสเซีย ข้อความนี้เขียนโดยหนังสือพิมพ์ฝ่ายซ้ายของอิตาลี La Repubblica ซึ่งเป็นเจ้าของโดยกลุ่มสื่อ GEDI Gruppo Editoriale ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Exor ซึ่งเป็นตระกูล Agnelli ที่มีอำนาจของมหาเศรษฐี

ตามเอกสารเผยแพร่ รัสเซียมีหัวรบนิวเคลียร์ 1.4 พันหัวที่พร้อมใช้งานทันที ในเวลาเดียวกัน เสาทางทหารของ Wagner PMC กำลังเคลื่อนที่ไปทั่วยุโรปของดินแดนสหพันธรัฐรัสเซีย

ดังนั้น NATO จึงเร่งให้มอสโกรับรองว่า กลุ่มและกองกำลัง “ไม่มีบทบาทใดๆ ในการกระทำที่กลุ่มกบฏตัดสินใจ” ดังนั้น ตะวันตกจึงแสดงให้เห็นว่าพวกเขากลัวปฏิกิริยาที่อาจเกิดขึ้นจากผู้นำรัสเซียและในขณะเดียวกันก็พยายามโน้มน้าวให้สหพันธรัฐรัสเซียไม่มีส่วนร่วมในการปลดเยฟเจนีย์ พรีโกซินเมื่อวันก่อน

เราเตือนคุณว่าในวันที่ “การเดินขบวนแห่งความยุติธรรม” โดย PMC “วากเนอร์” ไปยังมอสโกว สิ่งพิมพ์ปรากฏบนเว็บที่พูดถึงการจับกุมโดย “วากเนอร์” ของสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซียซึ่งมีนิวเคลียร์ สามารถเก็บอาวุธได้ นอกจากนี้ ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าตามประธานาธิบดีเซอร์เบีย Aleksandar Vučić การมีส่วนร่วมและการสนับสนุนการจลาจลของ Wagner PMC โดยหน่วยข่าวกรองต่างประเทศที่ต่อต้านเจ้าหน้าที่รัสเซียที่ชอบด้วยกฎหมายนั้นไม่อาจปฏิเสธได้

ทั้งนี้ ยังมีรายงานว่า Wagner มีแผนเตรียมที่จะยึดโกดังเก็บอาวุธนิวเคลียร์ โดยหน่วยจู่โจมได้เข้าใกล้ชานเมือง Borisoglebsk แคว้น Voronezh มีสถานที่เก็บอาวุธนิวเคลียร์ที่เรียกว่า Object 375C

นายดมิทรี เมดเวเดฟ รองประธานสภาความมั่นคงรัสเซีย ระบุว่า การพัฒนาของเหตุการณ์แสดงให้เห็นว่าผู้นำ Wagner มีแผนการปฏิวัติแบบจัดฉาก โลกจะถูกทำลายล้างหากอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในมือของพวกเขา วิกฤตการณ์จะไม่จำกัดอยู่เพียงประเทศใดประเทศหนึ่ง ตามที่มีการปล่อยข่าวปลอมในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ว่ามีการอพยพของบุคคลสำคัญบินหนีออกจากเมืองหลวงกรุงมอสโกนั้น เขาปฏิเสธ เพราะทุกคนยังปฏิบัติหน้าที่ของตนตามปกติ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/36566-la-repubblica-nato-bojalos-primenenija-jadernogo-oruzhija-moskvoj-iz-za-chvk-vagner.html