พลิกประวัติ 2 บิ๊กนายพลรัสเซีย คู่ปรับหน.วากเนอร์ แฉลึกฟางเส้นสุดท้าย แค้นจนท.เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ไม่จัดที่ดินให้ลูกสาว?

0

จากที่หัวหน้าวากเนอร์นำนักรบจำนวนหนึ่งก่อรัฐประหารในรัสเซีย ก่อนที่จะมีการเจรจา จนนำไปสู่การยุติความวุ่นวาย ซึ่งมีข้อมูลเผยแพร่ออกมาถึงที่มาของเหตุการณ์ รวมทั้งประวัติของตัวละครที่เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย

ทั้งนี้โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความล่าสุดวันนี้ (26 มิถุนายน 2566) ซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เกี่ยวกับประวัติของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และที่มาของการรัฐประหารครั้งนี้ว่า

“ประวัติ พล.อ.เซอร์เกย์ ชอยกู เดิมเป็นทหารผ่านศึกเคยเป็นรองนายกรัฐมนตรี ผู้ว่าการกรุงมอสโก รัฐมนตรีกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน ล่าสุดเป็นรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย

ประวัตินาย Prigozhin หัวหน้านักรบรับจ้าง Wagner พื้นฐานเป็นนักธุรกิจ รับเหมาด้านบริการอาหารให้กับทำเนียบเคลมลิน ต่อมาเขาใกล้ชิดประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน

กลุ่ม Wagner ถูกใช้ให้ปฏิบัติการลับทั่วโลก เช่น ลุยกลุ่มก่อการร้าย IS โปรตะวันตก ในซีเรีย ลิเบีย อิรัก และซูดาน คุ้มกันเหมืองทองให้บริษัทรัสเซีย ทั่วทวีปแอฟริกา ขับไล่ทหารชาติยุโรป เผ่นออกไป

ยังเป็นปริศนาว่าเหตุใดนาย Prigozhin จึงกล้าอ้างนำนักรบ Wagner แค่ 25,000 นาย ก่อรัฐประหารในรัสเซีย ทั้งที่ความจริงวันนั้นมีราว 8,000 นาย

โดยเขาอ้างว่าขัดแย้งกับรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย รวมถึง พล.อ.เกราซิมอฟ เสนาธิการใหญ่กองทัพรัสเซีย ผู้บัญชาการร่วมปฏิบัติการในยูเครน

แต่ด้วยนักรบ Wagner ถูกหลอกมาทำรัฐประหาร พวกเขายังภักดีต่อปูติน ดังนั้นพอรู้ความจริงจึงขอแยกวงดนตรี แค่เพียงวันเดียวจึงเลิกคอนเสิร์ตกลางคัน กลับแนวหน้าไปแบบโปรตะวันตกอ้าปากค้าง

คาดว่าต้นตอสาเหตุหลักรัฐประหาร มาจากการตัดสินใจของกระทรวงกลาโหมเมื่อต้นมิถุนายน 2566 ที่จะจัดระเบียบหน่วยทหารรับจ้างทุกหน่วยให้ต้องเซ็นสัญญาโดยสมัครใจกับกลาโหม เพื่อให้แน่ใจว่าจะมี สถานะถูกกฎหมาย ทำให้นาย Prigozhin และแกนนำที่ต้องการแยกกองทัพ Wagner เป็นอิสระไม่ขึ้นกับกลาโหม เสียอำนาจ จึงปฏิเสธอย่างเด็ดขาดที่จะเซ็นสัญญา

นายพลรามซาน คาดีรอฟ ผู้นำนักรบเชเชน เผยว่า ได้เจรจากับนาย Prigozhin เขามีผลประโยชน์ส่วนตัว เย่อหยิ่ง จึงกระตุ้นเขาให้เขาละทิ้งความทะเยอทะยานทางธุรกิจ อย่ารวมเข้ากับความสำคัญระดับชาติ

ข้อตกลงทางธุรกิจที่ไม่ประสบความสำเร็จหลายครั้งทำให้เขาเกิดความไม่พอใจอย่างมาก และเพิ่มขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ไม่ได้จัดหาที่ดินที่ต้องการให้กับลูกสาวของเขา เรื่องส่วนตัวและธุรกิจของคนๆ หนึ่ง ส่งผลให้เป็นอันตราย และนำพาผู้คนจำนวนมากเข้าสู่ความขัดแย้งรัฐประหารด้วยอาวุธ

นาย Dmitry Peskov โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย เผยถึงนักรบ Wagner ที่ก่อรัฐประหารว่า มีหลายหน่วยถูกหลอกมาจึงเปลี่ยนใจตั้งแต่เริ่มต้น ลงนามสัญญาจ้างกับกลาโหมแล้วแยกเดินทางกลับไปค่ายและที่ตั้งทันที พวกที่เหลือยังทยอยขอความช่วยเหลือจากตำรวจจราจรในระหว่างทาง เพื่อกลับไปยังสถานที่ประจำการถาวรดังเดิม

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454