เบลารุสเป็นกาวใจ! พลิกวิกฤตรัสเซีย-วากเนอร์ หยุดรัฐประหาร! ถอนกำลังออกจากเมืองรอสตอฟ กลับคืนสู่แนวหน้า

0

จากกรณีที่สถานการณ์การก่อรัฐประหารในรัสเซียที่กำลังถุกจับตามอง ล่าสุดมีรายงานว่า ทางการเบลารุสเปิดเผยว่า อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ผู้นำเบลารุส กำลังเจรจากับพริโกซินเพื่อยุติความขัดแย้ง และปูตินก็ตกลงที่จะพูดคุยด้วย จนในเวลาประมาณ 21:00 น.

สื่อของรัฐรัสเซียรายงานว่า พริโกซินจะเดินทางไปเบลารุส และ “คดีความทางอาญาเกี่ยวกับการกบฏของเขาและกองกำลังแวกเนอร์จะถูกยกเลิกทั้งหมด”

ลูกาเชนโกกล่าวว่า ปูตินได้ติดต่อมาขอบคุณเขาสำหรับความพยายามในการเจรจายุติความขัดแย้งครั้งนี้ ก่อนที่พริโกซินจะสั่งยุติการกบฏ แวกเนอร์ได้เคลื่อนผลเข้าสู่ภูมิภาคลิเปสก์ ซึ่งอยู่ห่างจากมอสโกไปทางใต้ประมาณ 360 กม. แล้ว

ต่อมาวันนี้ (25 มิถุนายน 2566) Blockdit World Update ได้รายงานถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า ……มีรายงานว่านาย Prigozhin หัวหน้านักรบรับจ้าง Wagner เตรียมการรัฐประหารเป็นเวลา 2 เดือน โดยเขาโกหกว่านักรบขาดแคลนกระสุน แต่ความจริงเขาได้รวบรวมอาวุธ กระสุน ขีปนาวุธ MANPADS และ Javelins จำนวนมาก ที่ยึดมาจากกองกำลังผสมฝ่ายสัมพันธมิตรจากเมืองโซเลดาร์ และบัคมุท เพื่อเก็บไว้สำหรับการทำรัฐประหารคราวนี้

เขาสร้างเรื่องโกหกหลอกนักรบ Wagner อีกว่าฝ่ายรัสเซียสูญเสียมาก และโจมตีอาวุธใส่ที่ตั้งค่ายของพวกเขา จึงจะเคลื่อนย้ายกำลังไปแคว้นเบลโกรอด แต่เขากลับนำทัพเคลื่อนไปที่แคว้น Rostov ก่อการรัฐประหาร ด้วยกลาโหมรัสเซียมีคำสั่งไม่ให้ทหาร ตำรวจ ฝ่ายความมั่นคงใช้อาวุธกับ Wagner เพราะพวกเขาล้วนเป็นฮีโร่ในใจของชาวรัสเซีย และเพื่อป้องกันเหตุบานปลาย ทำให้ขบวนทัพ Wagner เคลื่อนผ่านทุกจุดโดยไม่มีการปะทะขัดขวางจนถึงเมือง Rostov พวกเขาได้วางทุ่นระเบิดต่อต้านรถถังที่ถนนทางเข้าเมือง

ผู้บัญชาการทหารเขตรายงานว่า มีการใช้ระเบิดเสียงเปิดทางที่สำนักงานใหญ่เขตทหารทางตอนใต้ ไม่ใช่ระเบิดจริง จึงไม่มีใครได้รับอันตราย ไม่มีการปะทะ ยิงปืนใหญ่รถถัง หรือปืนกลยานเกราะตามข่าวปลอม นักรบ Wagner รายหนึ่งยิงปืนใส่ทางเข้าอาคาร Rostelecom ที่ล็อคแต่ไม่มีใครเป็นอันตราย จากนั้นยิงขีปนาวุธใส่เฮลิคอปเตอร์ Ka-52 กองทัพรัสเซีย แต่เบี่ยงหลบได้ ภาพที่ตกนั่นไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่นี่แต่อย่างใดเป็นข่าวปลอม

ทางการรัสเซีย ส่งผู้บริการกระทรวงกลาโหมมาเจรจากันที่เมือง Rostov ทำให้ Wagner แตกออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนแรกรู้ความจริงยอมเซ็นต์สัญญาจ้างกับกลาโหม แล้วเคลื่อนพลแยกกลับแนวหน้าเขตลูฮันสค์ ส่วนที่ 2 ยังภักดีต่อนาย Prigozhin เคลื่อนทัพผ่านเมือง Voronezh , Lipetsk โดยอ้างว่าจะไปเมืองหลวงกรุงมอสโก , ส่วนที่ 3 อยู่ในเมือง Rostov ต่อมาทหารกองเรือแปซิฟิกรัสเซีย สหายร่วมรบ Wagner แสดงการสนับสนุนประธานาธิบดีปูติน ในการจัดการความพยายามก่อรัฐประหารของนาย Prigozhin หัวหน้านักรบ Wagner

ตอนนี้ทหารอยู่ในแนวหน้า พวกเขาสัญญาว่าจะปฏิบัติหน้าที่ทางทหารและคำสาบานที่ให้ไว้ ทำให้กองทัพ Akhmata เชเชน ถอนกำลัง เคลื่อนขบวนรถหุ้มเกราะเข้าสู่เมือง Rostov เพื่อรักษาความสงบ หน่วย Wagner ได้ขอให้ประชาชนในเมืองอพยพออกไปก่อนเพื่อความปลอดภัย หากจะต้องปะทะกัน นักรบ Wagner ในเมือง ประกาศว่าพวกเขายืนหยัดเสมอในการปกป้องผลประโยชน์ของรัสเซียและประชาชน พวกเขาภักดีต่อประธานาธิบดีปูติน เสมอมาจนถึงบัดนี้ แต่มาที่นี่เพื่อค้นหาความจริง และจะไม่ปะทะขัดแย้งกับใคร

ล่าสุดสื่อเบลารุส รายงานว่า ประธานาธิบดี Lukashenko แถลงว่าได้เจรจาดำเนินไปตลอดทั้งวันกับนาย Prigozhin หัวหน้านักรบรับจ้าง Wagner บรรลุข้อตกลงร่วมกันว่า ไม่สามารถยอมได้หากจะเกิดเหตุสังหารหมู่นองเลือดในดินแดนของรัสเซีย จึงยอมรับข้อเสนอของผู้นำเบลารุส โดยรับประกันความปลอดภัยนักรบ Wagner ทุกนายพร้อมหยุดความพยายามก่อรัฐประหารด้วยอาวุธ จากนั้นจะนั่งลงบนโต๊ะเจรจาร่วมกัน ในการแก้ไขสถานการณ์ความขัดแย้ง โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เห็นชอบข้อตกลงนี้

นาย Yevgeny Prigozhin ระบุว่า ขบวนนักรบ Wagner กำลังหันหัวกลับไปที่ค่ายภาคสนามในเวลากลางคืนทุกนายและได้ออกจากเมือง Rostov แล้ว ทุกคนพ้นผิด กลับแนวหน้าบุกตลุยต่อ ส่วนนาย Prigozhin ไปอยู่เบลารุส
กลุ่มก่อการร้ายเบลารุส Kastus Kalinouski Regiment ปัจจุบันเป็นทหารรับจ้างในกองกำลังผสมยูเครน ดันตกข่าวการเจรจา จึงขู่ผู้นำเบลารุสว่า หลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบภายในรัสเซีย

กองทหารรับจ้างต่างชาติกองกำลังผสมในยูเครน จะก่อการรัฐประหารโค่นล้มผู้นำเบลารุส จึงสั่งห้ามกองทัพเบลารุส ไม่ให้เข้าไปช่วยเหลือรัสเซีย แต่ให้มาเข้าร่วมสวามิภักดิ์ฝ่ายกบฏแทน วิเคราะห์ว่า แผนรัฐประหารนาย Prigozhin ผิดพลาดกำลังพลที่อ้างว่ามีราว 25,000 นาย ถูกหาร 3 ส่วน ที่สำคัญส่วนแรกเมื่อรู้ว่าถูกหลอก ก็แยกเผ่นกลับที่ตั้ง

ส่วนที่ 2 ในเมือง Rostov  แสดงท่าทีภักดีต่อปูตินเสียอีก ไม่ยอมไปกรุงมอสโก และก็ไม่พร้อมปะทะกับทัพเชเชนจึงเหลือเพียงส่วนที่ 3 มุ่งไปกรุงมอสโก ด้วยขบวนรถเพียง 150 คัน แถมเจออุปสรรคการขุดถนนเป็นระยะจนเคลื่อนตัวล่าช้ามากต้องจอดนิ่งสนิทข้างทางห่างมอสโกถึง 200 กม.

จากภาพรวมเมื่อผู้นำเบลารุส ต่อสายเจรจาหาทางลงให้นาย Prigozhin จึงยอมรับแบบเกมส์พลิก สู้ไปก็แพ้หันหัวทีมที่ 2 และ 3 กลับค่ายแนวหน้า ส่วนตัวเขาขอนั่งลงบนโต๊ะเจรจาที่เบลารุส ดีกว่าเผื่อจะได้ลังขนม 4,000 ล้านรูเบิลที่ถูกยึดไปคืนบ้าง ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

ส่วนกลุ่มก่อการร้ายเบรารุสนั่นราคาคุย ฝึกอยู่ในโปแลนด์  มีเท่าขยิบมือไม่ถึง 200 คน เพราะส่วนใหญ่เจอลูกยาวเป็นปุ๋ยไปหมดนานแล้ว สถานการณ์ภายในรัสเซีย จึงกลับคืนสู่ปกติ ยกเลิกด่านกั้นทุกจุด ไม่ลุกลามไปกว่านี้ และจะไม่มีการถล่มกัน เพราะต่างฝ่ายกระดากเขินไม่พร้อมจะปะทะพวกเดียวกันเอง แต่พร้อมจะลุยกับฝ่ายตรงข้ามมันส์มากกว่าแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454