นักรบวากเนอร์ สารภาพสิ้น ถูกหลอกก่อรัฐประหาร! แฉ หัวหน้า Wagner วางแผนปฏิวัติ หวังยึดโกดังเก็บอาวุธนิวเคลียร์ 

0

นักรบวากเนอร์ สารภาพสิ้น ถูกหลอกก่อรัฐประหาร! แฉ หัวหน้า Wagner วางแผนปฏิวัติ หวังยึดโกดังเก็บอาวุธนิวเคลียร์

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (24 มิถุนายน 2566) ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เริ่มปราศรัยทางโทรทัศน์ถึงกรณีที่กลุ่มวากเนอร์ได้ก่อรัฐประหาร โดยกล่าวว่า เขากำลังต่อสู้เพื่อชีวิตและความมั่นคงของประชาชน และประเทศต้องการความสามัคคีของกองกำลังทั้งหมด

“ผมขอวิงวอนต่อผู้ที่ผลักดันให้เกิดการกบฏทางทหาร ในเวลานี้ เราต้องการความสามัคคี การรวมเป็นหนึ่ง และความรับผิดชอบ ผู้ที่จงใจก้าวเดินในเส้นทางของการทรยศ เตรียมการก่อจลาจลและการโจมตีของผู้ก่อการร้าย จะต้องถูกลงโทษ” ปูตินกล่าว

ล่าสุดวันนี้ (25 มิถุนายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่กลุ่มวากเนอร์ ได้ออกมาสารภาพว่า ถูกหลอกให้ก่อรัฐประหาร โดยบอกว่า หน่วยสืบราชการลับของอังกฤษแนะนำยูเครนว่า บุกหาเรื่องตีรัสเซียรอบแรกยับเยินไม่ไหวแล้วหยุดก่อน อย่าเพิ่งเริ่มบุกขั้นตอนที่ 2 แต่ให้มุ่งเน้นไปที่ปั่นข่าวปลอมด้านจิตวิทยาในสถานการณ์ก่อเหตุของนักรบ Wagner ในรัสเซีย

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ประกาศว่าขอสนับสนุนนาย Prigozhin หัวหน้านักรบรับจ้าง Wagner ที่มีความพยายามก่อรัฐประหารรัสเซีย ขาดเหลืออะไรแจ้งมา ประธานาธิบดี Andrzej Duda ผู้นำโปแลนด์ สั่งให้กองทัพของเขาเตรียมพร้อมอย่างเข้มงวดเพื่อเตรียมเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรัฐประหารของนาย Prigozhin

ส่วนนาย Prigozhin หัวหน้า Wagner ยอมรับว่าเงินสดจำนวน 4,000 ล้านรูเบิล (1,684.7 ล้านบาท) ที่เจ้าหน้าที่ FSB ค้นพบที่สำนักงานนั้นเป็นของเขาจริง เตรียมไว้สำหรับจ่ายเงินเดือนและมอบเงินเยียวยาญาติของ Wagner แต่เขายังไม่มีเวลาจ่ายเงินจึงเก็บไว้เอง ไม่อยากฝากธนาคาร

Alexander Khodakovsky รองหัวหน้านักรบเขตโดเนตสค์ ออกมายอมรับว่านักรบ Wagner ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นผู้ร่วมสมคบแผนการก่อรัฐประหารนี้ พวกเขาได้รับแจ้งจากนาย Prigozhin เพียงว่าจะถูกย้ายกำลังไปป้องกันแคว้นเบลโกรอดเท่านั้น พวกเขาจึงประหลาดใจกับเหตุการณ์ที่ถูกพาไปก่อกบฏ ตามแผนการณ์ของผู้นำ Wagner จะยึดเมืองครัสโนดาร์ ที่ลงจากสะพานไครเมียด้วย ยกโทษให้พวกเขาเถอะเพราะพวกเขาไม่รู้ว่าพวกเขาถูกชักจูงไปทำอะไร

แม้สถานการณ์จะเป็นอย่างไร ทหารก็ยืนหยัดในจุดยืนและทำหน้าที่ของตน ยกย่องความสำเร็จและความกล้าหาญของนักรบ Wagner ที่ผ่านมา จึงจำเป็นต้องป้องกันการปะทะกันเอง ผู้บัญชาการทหารสูงสุดมีอำนาจสูง และเหตุการณ์ต่าง ๆ จะคงที่ในไม่ช้า มีรายงานว่า Wagner มีแผนเตรียมที่จะยึดโกดังเก็บอาวุธนิวเคลียร์ โดยหน่วยจู่โจมได้เข้าใกล้ชานเมือง Borisoglebsk แคว้น Voronezh มีสถานที่เก็บอาวุธนิวเคลียร์ที่เรียกว่า Object 375C

นายดมิทรี เมดเวเดฟ รองประธานสภาความมั่นคงรัสเซีย ระบุว่า การพัฒนาของเหตุการณ์แสดงให้เห็นว่าผู้นำ Wagner มีแผนการปฏิวัติแบบจัดฉาก โลกจะถูกทำลายล้างหากอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในมือของพวกเขา วิกฤตการณ์จะไม่จำกัดอยู่เพียงประเทศใดประเทศหนึ่ง ตามที่มีการปล่อยข่าวปลอมในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ว่ามีการอพยพของบุคคลสำคัญบินหนีออกจากเมืองหลวงกรุงมอสโกนั้น เขาปฏิเสธ เพราะทุกคนยังปฏิบัติหน้าที่ของตนตามปกติ

จากลักษณะของแผนที่ ไปยังกรุงมอสโก ถนนหลายจุดถูกบล็อกทั้งหมดด้วยการขุดร่องถนน หรือแท่งปูน โดยทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงมอสโก ในเขต Yasenevo กองทัพ และฝ่ายความมั่นคงได้จัดตั้งสิ่งกีดขวางกำบัง
ติดตั้งอาวุธหนักและปืนกลเข้าประจำตำแหน่ง ใกล้กับถนนทางเข้าและออกจากทางหลวง M4 Don และมีเฮลิคอปเตอร์บนท้องฟ้า

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ลงนามในกฎหมายหลายฉบับ เช่น การประกาศกฎอัยการศึกบางพื้นที่ ให้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ฝ่าไว้ก่อนเป็นเวลา 30 วัน ปรับ 500,000 รูเบิล นักโทษที่ลงนามในสัญญาทหารรับจ้างกับกลาโหมจะได้รับการปล่อยตัวเร็วกว่ากำหนด พ้นความรับผิดทางอาญา ในระหว่างการระดมพล กฎอัยการศึก หรือในช่วงสงคราม

วิเคราะห์ว่า นักรบ Wagner ส่วนใหญ่ “ถูกหลอก” เมื่อรู้ตัวผู้นำหน่วยนั้นก็ติดต่อหน่วยทหาร เพื่อตกลงนามในสัญญาสังกัดกลาโหม จากนั้นก็เคลื่อนกำลังกลับเขตลูฮันสค์ไปแล้ว , ส่วนที่ 2 อยู่ในเมือง Rostov เพราะยังภักดีปูติน
ส่วนที่ 3 ที่ยังภักดีกับนาย Prigozhin ไม่มากนักก็จัดขบวนไปกรุงมอสโก และระหว่างทางก็ไม่มีทหารเมืองใดร่วมด้วย ตามที่ฝ่ายยูเครนและตะวันตกปล่อยข่าวปลอม เพียงแต่พวกเขาได้รับคำสั่งหลีกเลี่ยงการปะทะเพราะนักรบ Wagner ทำคุณประโยชน์ต่อชาติมามาก และไม่ต้องการให้เกิดการนองเลือด

ส่วนการยึดโกดังเก็บอาวุธนิวเคลียร์นั้น เป็นความไฝ่ฝันนาย Prigozhin มาตลอดว่าจะยิงใส่สหรัฐ อังกฤษ และทวีปยุโรป ในมุมมองเขาต้องกำจัดผู้คนทั้งหมดในทวีปเหล่านั้น รัสเซีย จึงจะเป็นใหญ่ได้ แต่คงเข้าถึงไม่ได้ ส่วนการลดโทษของนักโทษนั้นเพื่อจูงใจบรรดา Wagner ให้เข้าระบบสัญญาจ้างของกลาโหม โอนรายได้เข้าบัญชีบุคคลอย่างถูกต้อง ไม่งั้นค่าตอบแทนพวกเขาจะต้องจ่ายเป็นเงินสด

บางส่วนจะกลายเป็นของใครบางคนที่พบในกล่องลังกระดาษ ญาติก็อาจยังไม่ได้รับค่าเยียวยา ตรวจสอบก็ไม่ได้ เมื่อเงินจำนวนมากขึ้นนาย Prigozhin ก็อยากล้มกระดาน โดยหาเหตุหลอก Wagner ไปทำรัฐประหาร หวังเปลี่ยนตัวผู้นำ รัฐมนตรีกลาโหม และผู้นำกองทัพ ซึ่งเขาพร้อมแกนนำ จะต้องมีมือมืดชักใย ถ้ารัฐประหารพลาดหลบหนี และให้ที่พักพิง ส่วนมือมืดก็ต้องการแก้หน้า ที่พ่ายแพ้ในการรบ และต้องการดึงกำลังทหารรัสเซียในแนวหน้ากลับไปปะทะกับพวกเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454