ถอยดีกว่า!! นาโต้แตกกันเละเกี่ยงช่วยยูเครนรอบใหม่ เคียฟเฉ่งต.ต.ลังเลส่งอาวุธทำแพ้ อ้างแค่ทดสอบกำลังรัสเซีย

0

หลังเกิดความวุ่นวายฝุ่นตลบในมอสโกว์ แกนนำทางทหารของเคียฟออกมาบอกว่าการตอบโต้ที่แท้จริงยังไม่เริ่ม นายพลผู้รับผิดชอบกองกำลังภาคพื้นดินของเคียฟอ้างว่าการโจมตีจนถึงขณะนี้เป็นเพียงภารกิจ “ตรวจสอบ” เท่านั้น

ทีมทหารหรือแม้แต่เซเลนสกี้ก็กล่าวโทษเวสต์ว่ายูเครนล้มเหลวในการตอบโต้เกิดจากความลังเลใจของชาติตะวันตกที่จะส่งอาวุธเพิ่มทำให้กองทัพยูเครนทำให้เสียเวลาอันมีค่า 

ชาติต่างๆ ที่ส่งอาวุธไปยังยูเครนเพื่อสนับสนุนการต่อต้านรัสเซียนั้นช้าเกินไปที่จะตอบสนองความต้องการของเคียฟ และให้เวลารัสเซียในการเตรียมการป้องกันไม่ยอมรับว่ากองทัพยูเครนภายใต้การนำของตัวเองไร้ประสิทธิภาพ

วันที่ ๒๕ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า มิคาอิล โปโดลิแอรคผู้ช่วยของประธานาธิบดีเซเลนสกี้ (President Vladimir Zelensky :Mikhail Podoliak) ออกมาตำหนิใครก็ตามที่ผิดหวังกับการดำเนินการของยูเครนที่ดำเนินไปอย่างเชื่องช้าเมื่อวันศุกร์ โดยประกาศว่าการต่อสู้ไม่ใช่“ซีซันใหม่ของรายการ Netflix” เขาชี้นิ้วไปที่ประเทศตะวันตก โดยกล่าวโทษพวกเขาสำหรับผลลัพธ์ที่ย่ำแย่จนถึงตอนนี้

โพโดลิแอคระบุในทวีตว่า “เวลาที่สูญเสียไปในการโน้มน้าวพันธมิตรของเราให้จัดหาอาวุธที่จำเป็นนั้นสะท้อนให้เห็น ในป้อมปราการเฉพาะของรัสเซียที่สร้างขึ้นในช่วงเวลานี้ แนวป้องกันที่ขุดลึกลงไป และระบบของทุ่นระเบิดวงกตที่ยากผ่าน” 

และผู้นำทางทหารของยูเครนจะตัดสินใจบนพื้นฐานของ“วิทยาศาสตร์การทหารและข่าวกรอง”ไม่ใช่ความคิดเห็นของ“แฟนๆ บนอัฒจันทร์”

การกดดันรัสเซียเริ่มขึ้นเมื่อต้นเดือนนี้ แม้ว่าเคียฟจะประกาศล่วงหน้าหลายเดือนแล้ว และตอนแรกหวังว่าจะเริ่มปฏิบัติการในเดือนมีนาคม กองกำลังยูเครนได้รับผลประโยชน์เพียงเล็กน้อยทางตอนใต้ของแนวหน้า และถูกบีบให้ต้องป้องกันการโจมตีของรัสเซียทางตอนเหนือ ตามรายงาน มอสโกว์เปิดเผยว่ายูเครนสูญเสียทหารกว่า ๑๓,๐๐๐ นายในการสู้รบราวสองสัปดาห์

เจ้าหน้าที่บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า “ผลลัพธ์จนถึงตอนนี้ยังไม่เป็นไปตามความคาดหวังของวอชิงตันไม่ว่าจะในด้านใดก็ตาม”ตามรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี Zelensky เองก็รับทราบเช่นกันว่าการดำเนินการนั้น“ช้าและมีผลน้อยกว่าที่ต้องการ”

ดมิทรี คูเลบา(Dmitry Kuleba) รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน  มองข้ามความรุนแรงของสถานการณ์ในสัปดาห์นี้ โดยระบุว่าประชาชนไม่ควรมองว่าความพยายามที่จะรุกคืบเป็น“ครั้งสุดท้ายและชี้ขาด” “จะมีการต่อต้านจำนวนมากเท่าที่จำเป็นเพื่อขับไล่รัสเซียออกจากดินแดนของเราอย่างแน่นอน”

Ukrainian Foreign Minister Dmytro Kuleba 

แต่สื่อตะวันตกหลายแห่งประเมินว่าปริมาณความช่วยเหลือทางทหารจากต่างชาติในอนาคตแก่เคียฟจะขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ของปฏิบัติการ ซึ่งล่าสุดจะเห็นภาพสมาชิกนาโต้เกี่ยงกันว่าใครจะส่งอาวุธเท่าไรให้เคียฟ จนไม่สามารถมีข้อสรุปอย่างเป็นรูปธรรมได้ในภาวะการณ์ล่าสุด

พันเอกนายพลอเล็กซานเดอร์ เซอร์สกี้ ผู้บัญชาการกองทหารภาคพื้นดินของยูเครน ให้สัมภาษณ์กับเดอะการ์เดียนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า กองกำลังของเขายังไม่ได้เริ่มปฏิบัติการตอบโต้ที่รุนแรงที่สุดต่อกองกำลังรัสเซีย แต่เมื่อความพ่ายแพ้ของยูเครนเพิ่มขึ้น ฉันทามติในวอชิงตัน มอสโกว์ และเคียฟเองเริ่มมองว่าผลงานยูเครนซึ่งเป็นฝ่ายรุกไม่เป็นไปตามความคาดหวัง

เซอร์สกี้บอกกับสื่ออังกฤษว่า “ทุกคนต่างต้องการชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ทันทีทันใด” “และเราก็เช่นกัน แต่เราต้องเตรียมพร้อมเพื่อให้กระบวนการนี้ใช้เวลาสักระยะหนึ่ง เพราะในแต่ละด้านมีกองกำลังจำนวนมาก เสบียงจำนวนมาก และสิ่งกีดขวางทางวิศวกรรมจำนวนมาก”

เขาแจกแจงต่อว่า “กองกำลังหลักของเรายังไม่ได้มีส่วนร่วมในการต่อสู้ และตอนนี้เรากำลังค้นหา สำรวจหาจุดที่อ่อนแอในการป้องกันของศัตรู” “ทุกอย่างยังรออยู่ข้างหน้า”

เซอร์สกี้ยอมรับว่าการต่อสู้ในแดนหน้าของโดเนตสค์นั้น“ยาก”และ“กดดัน” กองกำลังรัสเซียได้เพิ่มปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อ“ยึดความคิดริเริ่ม”ในพื้นที่นี้ Sirsky กล่าว โดยสนับสนุนรายงานก่อนหน้านี้ของเจ้าหน้าที่ยูเครน

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่ายูเครนได้รวบรวมกำลังพลถึง ๑๒ กองพล โดยทั่วไปประกอบด้วยกองทหารระหว่าง ๒,๐๐๐ ถึง ๔,๐๐๐ นาย สำหรับการรุกในช่วงฤดูร้อน รวมถึงกองพลยานเกราะ ๙ กองพลที่ได้รับการฝึกฝนและติดตั้งโดยนาโต้ แต่รัสเซียระบุว่ายูเครนสูญเสียทหารไปแล้วกว่า ๑๓,๐๐๐ นาย ทั้งเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ นับตั้งแต่การตอบโต้เริ่มขึ้น 

อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของนาวิกโยธินสหรัฐฯสก็อตต์ ริทเทอร์ กล่าวถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากกองพลน้อยที่มีอุปกรณ์ครบครันและได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีที่สุดของยูเครน ซึ่งประจำการอยู่จนถึงตอนนี้ กองพลยานยนต์ที่ ๔๗ มาจากการประเมินที่มั่นใจเกินไปของผู้บัญชาการ NATO และการเตรียมพร้อมอย่างยอดเยี่ยมโดยกองกำลังรัสเซีย

เซเลนสกี ยอมรับว่าความคืบหน้า“ช้ากว่าที่ต้องการ”ขณะที่เจ้าหน้าที่อเมริกันและชาติตะวันตกอื่นๆ สรุปว่ากองทัพยูเครน“ไม่เป็นไปตามความคาดหวังในทุกด้าน”ประธานาธิบดีปูติน ของรัสเซีย กล่าวถึงความล้มเหลวของฝ่ายรุกเนื่องจากข้อจำกัดด้านกำลังพล และประกาศเมื่อวันพุธว่า“ศัตรูไม่มีโอกาส”ที่จะได้รับชัยชนะในสนามรบอย่างแน่นอน แม้จะได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกเพิ่มก็จะถูกกองทัพรัสเซียทำลายหมดสิ้น!!