เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐโผล่อาเซียน! จับตาขู่ไม่ให้ชาติASEAN แปรพักตร์ เผยไทยเคยโดนหนักมาแล้ว

0

จากกรณีมีความเคลื่อนไหวของสหรัฐในการจะเข้าขอตั้งฐานทัพเพิ่มในอาเซียน หลังจากได้รับอนุญาตจากฟิลิปปินส์มาก่อนแล้ว ต่อมามีรายงานถึงเรือบรรทุกเครื่องบินที่จะเดินทางมายังประเทศอาเซียน ซึ่งหนึ่งในนนั้นอาจเป็นไทยด้วยนั้น???

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวล่าสุดที่เปิดเผยโดย ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ในวันนี้ (24 มิ.ย.2566) ว่า “ช่วยตามกันหน่อยครับ: ‘เรือบรรทุกเครื่องบินเทพของมะกันหายไปจากสื่อ!’

อเมริกาตั้งใจจะพานาโต้ซ้อมรบเพื่อข่มขู่รัสเซีย จึงส่งเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดที่ตนเองมีคือเรือบรรทุกเครื่องบิน the USS Gerald R. Ford ซึ่งมีลูกเรือ ๔๕๐๐ คนและมีราคาสูงถึง ๑๓ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา ไปร่วมซ้อมรบ แต่การเดินทางไปมหาสมุทรอาร์กติก เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้แวะผ่านนอร์เวย์

ปรกติ เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ขนาดนี้ ไปไหนมาไหนเหมือนพระยาเหยียบเมือง เป็นข่าวตลอด แต่หลังจากแวะพักที่นอร์เวย์ เป็นข่าวเมื่อ ๖ มิถุนายนที่ผ่านมา เรือบรรทุกลำนี้ก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย

รู้แต่ว่าไปซ้อมรบแต่ไม่รู้ว่าตอนนี้เรือบรรทุกเครื่องบินนี้กำลังลอยลำอยู่ที่ไหนในขณะนี้ หรือว่าวลาดิเมียร์ ปูตินเข้าจตุตถฌาน ใช้วาโยธาตุเป็นอารมณ์ ส่งพลังจิตไปดับเครื่องยนต์กลางทะเล จึงหายไปจ้อย”

ต่อมาในวันเดียวกัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกัน ดร.ปฐมพงษ์ ก็โพสต์ข้อความถึงเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐที่กำลังเดินทางมาเยือนอาเซียนว่า “เรือบรรทุกเครื่องบินจากชาตินักล่าอาณานิคมมาเยือนอาเซียน:

อเมริกาส่งเรือบรรทุกเครื่องบินโรนัลด์ เรแกนมาเยือนเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เพื่ออวดเบ่งบารมีที่กำลังลดถอยลง เนื่องจากเรือบรรทุกเครื่องบินคือหนึ่งในปัจจัยที่ใช้ต่อรองสำหรับนโยบายต่างประเทศของอเมริกา พูดง่ายๆ ก็คือเอามาขู่ประเทศแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังแปรพักตร์อยู่กลายๆ

สมัยก่อนนั้นประเทศนักล่าอาณานิคมก็เคยเอาเรือรบมาข่มขู่ไทย ยิงปืนใหญ่ถล่มไทยก็มี ทุกวันนี้ คนไทยก็ยังเกรงกลัวชาตินักล่าอาณานิคมอยู่

ถ้าประเทศเอเซียตะวันออกเฉียงใต้แถบนี้รวมทั้งไทย กล้าดำเนินการร่วมมือกับกองทัพรัสเซีย อิหร่านหรือจีนเพื่อผลิตขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ยิงจากภาคพื้นดินสู่ทะเลได้

เรือบรรทุกเครื่องบินและเรือรบต่างๆ ของชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตกทุกประเภทเหล่านี้จะกลายเป็น *เป้าใหญ่เคลื่อนที่* หรือ *จุดอ่อน* ขึ้นมาทันที หมายความว่าประเทศเหล่านี้จะเลิกขนเอาเรือรบมาข่มขู่ชาติต่างๆ แถบนี้ได้อีก”