โกลาหล!! สะพัดWagnerก่อรัฐประหาร ปริโกชินถูกกล่าวหา “กบฏ” ต่อมอสโกว์ ปูตินนิ่งเฟคนิวส์ว่อนโซเชียล

0

ท่ามกลางสถานการณ์ฝุ่นตลบ มีความพยายามก่อรัฐประหารในนามของวากเนอร์ ใครก่อกบฎกันแน่ใครอยู่เบื้องหลัง สถานการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่รัสเซียมีชัยเหนือยูเครนในสนามรบอย่างผิดสังเกตุ

เมื่อวันที่ ๒๔ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า มีความโกลาหลในรัสเซียหลังจาก Evgeny Prigozhin หัวหน้าบริษัททหารเอกชน Wagner Group ถูกรัฐบาลกล่าวหาว่าเตรียมการจลาจลด้วยอาวุธ

ข้อกล่าวหาดังกล่าวถูกตั้งขึ้นเมื่อคืนวันศุกร์ หลังจากพริโกซินกล่าวหารัฐมนตรีกลาโหม เซอร์เกย์ ชอยกู และนายพลวาเลรี เกราซิมอฟ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ทั่วไปของรัสเซียว่าก่ออาชญากรรมร้ายแรง

Prigozhin อ้างว่าได้สั่งให้กองทหารที่ภักดีต่อเขาเคลื่อนไปยัง Rostov-on-Don ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ทางตอนใต้ของรัสเซีย มีรายงานว่ามาตรการรักษาความปลอดภัยได้รับการเสริมความแข็งแกร่งในมอสโกว์

ด้านสำนักข่าวสปุ๊ตนิก รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า สำนักงานความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (FSB) ได้เปิดคดีอาญาฐานยุยงให้เกิดการกบฏโดยใช้อาวุธเหนือแถลงการณ์ในนามของ Yevgeny Prigozhin หัวหน้ากลุ่ม Wagner

FSB กล่าวว่ามีภัยคุกคามที่จะทวีความรุนแรงขึ้นในดินแดนของรัสเซีย กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่ารายงานทางสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการโจมตีทางทหารของรัสเซียที่ถูกกล่าวหาในค่ายของ PMC Wagner นั้นไม่เป็นความจริง

อัยการสูงสุดของรัสเซีย Igor Krasnov ได้รายงานต่อประธานาธิบดี Vladimir Putin ของรัสเซียเกี่ยวกับคดีของ Prigozhin ตามรายงานของเครมลิน

มีการรักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้นในหลายภูมิภาคของรัสเซีย รวมทั้งเมืองหลวงของมอสโกว์ เมื่อเช้าวันเสาร์

มาตรการรักษาความปลอดภัยถูกนำมาใช้ในภูมิภาค Voronezh และ Rostov

รัฐบาลภูมิภาค Voronezh กล่าวในช่วงเช้าของวันเสาร์ว่าขบวนยุทโธปกรณ์ทางทหารกำลังเคลื่อนไปตามทางหลวง M-4 Don และขอให้ผู้อยู่อาศัยในภูมิภาค Voronezh งดเว้นชั่วคราวจากการใช้ทางหลวงของรัฐบาลกลาง M-4 Don หรือของพวกเขา ยานพาหนะส่วนบุคคล และเสริมว่ามีการใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่น

Vasily Golubev ผู้ว่าการภูมิภาค Rostov ได้เรียกร้องให้ประชาชนในท้องถิ่นหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังใจกลางเมือง Rostov-on-Don และอยู่ที่บ้านหากเป็นไปได้ นอกจากนี้ มาตรการรักษาความปลอดภัยยังได้รับการเสริมความแข็งแกร่งในเขตลีเปตสค์ของรัสเซีย และขอให้ประชาชนในท้องถิ่นงดเว้นการเดินทางในทิศทางใต้

ด้านสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับพัฒนาการในรัสเซียเกี่ยวกับเยฟเจนี พริโกซิน หัวหน้ากลุ่มบริษัททหารเอกชน Wagner Group (PMC) 

อดัม ฮอดจ์ โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวกล่าวกับสปุตนิก

“ใช่” Hodge กล่าวเมื่อวันศุกร์เมื่อถูกถามว่า Biden ได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับสถานการณ์ที่กำลังพัฒนาในรัสเซียหรือไม่

วุฒิสมาชิกสหรัฐ Marco Rubio กล่าวใน Twitter ว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในรัสเซียอาจมีผลกระทบอย่างมาก “หน่วยงานด้านความมั่นคงแห่งชาติของเราติดตามอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับความขัดแย้งภายในที่ไม่ธรรมดาระหว่างกองกำลังรัสเซียที่กำลังดำเนินอยู่ ไม่ว่าเหตุการณ์นี้จะเปลี่ยนไปอย่างไร แน่นอนว่าจะมีผลกระทบที่สำคัญและอาจเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์” 

มาตรการต่อต้านการก่อการร้ายเปิดตัวในกรุงมอสโกว์แล้ว

เซอร์เกย์ โซเบียนิน นายกเทศมนตรีของรัสเซีย ระบุว่า มาตรการต่อต้านการก่อการร้ายกำลังดำเนินอยู่ในเมืองหลวงของรัสเซีย โดยมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัย และมีการใช้การควบคุมเพิ่มเติมบนถนนในเมือง

โซเบียนิน กล่าวทาง Telegram ในเช้าวันเสาร์ว่า “จากข้อมูลที่ได้รับ มีการใช้มาตรการต่อต้านการก่อการร้ายในมอสโกว์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความปลอดภัย มีการแนะนำการควบคุมเพิ่มเติมบนท้องถนน การจัดกิจกรรมสาธารณะจำนวนมากอาจถูกระงับไปก่อน โปรดใช้มาตรการที่เหมาะสมกับสถานการณ์”