เปิดเบื้องหลัง2ปมลึก! อิสราเอลหงอรัสเซีย กล้าฉีกหน้าสหรัฐ-ไม่ส่งอาวุธให้ยูเครน แฉผู้นำคนก่อนยังโร่หาปูตินกลางดึก

0

จากที่ยูเครนเรียกร้องให้นานาชาติช่วยส่งอาวุธ-ยุทโธปกรณ์มาให้ต่อต้านกองทัพรัสเซีย ซึ่งปรากฏว่าหลายประเทศมีท่าทีบ่ายเบี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอิสราเอล ที่เป็นมาตั้งแต่ผู้นำคนก่อนนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยต่อจุดยืนว่าเป็นอย่างไรกันแน่นั้น

โดยล่าสุดวันนี้ 24 มิถุนายน 2566 Blockdit World Update โพสต์ข้อความถึงความเคลื่อนไหวในยูเครน ภายหลังจากการเรียกร้องขออาวุธเพิ่มว่า

“ชาวสลาฟรัสเซีย เป็นเผ่าเก่าแก่หลายพันปี ด้วยสภาพถิ่นกำเนิดที่หนาวเย็นและถูกรุกรานจากชาวแองโกลแซกซอน ยุโรป และชาวมองโกล ทางเหนือของจีน ทำให้พวกเขา ต้องเผชิญศึกหลายด้าน เพื่อรักษาอาณาเขตที่กว้างใหญ่ของตน

สื่อ Israeli Kan Radio รายงานว่า Andriy Yermak หัวหน้าสำนักงานประธานาธิบดียูเครน ตำหนิอิสราเอล ต่อความเป็นกลางในสงครามยูเครน เรียกร้องให้ผู้นำอิสราเอล เดินทางเยือนแล้วประกาศว่าสนับสนุนยูเครน เช่น ระบบป้องกันภัยทางอากาศ

ชาวยิวอิสราเอลนั้นไม่กลัวแม้แต่ชาวแองโกลแซกซอน แต่โลกนี้สิ่งที่ชาวอิสราเอล กลัวคือ ชาวรัสเซีย เพราะบรรพบุรุษชาวยิวรอดสูญสิ้นเผ่าพันธุ์จากเยอรมันได้ ก็เพราะชาวสลาฟรัสเซีย

โกรธเยอรมนีที่กล้าบุกโจมตี ปลุกชาวรัสเซียให้โกรธ จึงเอาคืนบุกไปอาละวาดทำลายทุกสิ่งถึงกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี จนย่อยยับไม่มีชิ้นดี ใครก็หยุดไม่ได้ ชาวยิวจึงได้อานิสงค์รอดมาด้วย

ล่าสุดสื่อเยรูซาเลมโพสต์ รายงานว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล สายเหยี่ยวที่ยอมรับว่ารัฐบาลเขาไม่ได้ส่งอาวุธให้กู้กับยูเครน โดยให้เหตุผลว่าอิสราเอล อยู่ในสถานการณ์ที่แปลกประหลาด

เมื่อเทียบกับชาติตะวันตก ที่ให้กู้ยืมอาวุธหลายพันล้านดอลลาร์ให้ยูเครน ประการแรก อิสราเอลมีพรมแดนที่ใกล้ชิดกับรัสเซีย นักบินอิสราเอลกำลังบินติดกับนักบินรัสเซียเหนือท้องฟ้าของซีเรีย

ประการที่สอง ระบบอาวุธใดๆ ที่ให้แก่ยูเครน จะถูกรัสเซีย ยึดแล้วจะตกไปอยู่ในมือของอิหร่าน แล้วสามารถยูเทินกลับมาใช้กับอิสราเอลได้ มันเกิดขึ้นจริงกับอาวุธต่อต้านรถถังขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Javelin สหรัฐ

ปัจจุบันพบได้เกร่อที่ชายแดนของอิสราเอล ดังนั้นต้องระวังให้มาก ไม่อยากทำให้รัสเซียไม่พอใจ จึงขอส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและระบบเตือนภัยล่วงหน้าไปยูเครนเท่านั้น

สื่อยังระบุด้วยว่าอิสราเอลได้อนุมัติใบอนุญาตระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ให้ยูเครนกู้ยืม ที่สามารถส่งสัญญาณรบกวนโดรน แต่กลับใช้ไม่ได้ผลใดๆ กับโดรนของรัสเซีย ที่เทคโนโลยีซับซ้อนกว่า

วิเคราะห์ว่าความกลัวของผู้นำอิสราเอลคนปัจจุบัน สะท้อนถึงผู้นำอิสราเอลคนก่อน ที่บินห้อตะบึงกลางดึกไปพบผู้นำรัสเซีย เพื่อขอไว้ชีวิตผู้นำยูเครน ถ้าไม่รับปากในวันนั้นเขาสิ้นชื่อไปนานแล้ว และสะท้อนเสียงกระแอมเตือนจากรัสเซีย ว่าอาวุธที่ส่งไปยังยูเครน จะเข้าสู่ตลาดมืดและไปอยู่ในมือของผู้ก่อการร้ายหรือแก๊งอาชญากร

ชาวตะวันตกและชาวยูค ท้องถิ่นของยูเครนพลาดเสียแล้วที่ไม่จดจำประวัติศาสตร์ ที่ทำสงครามกับชาวรัสเซียครั้งใด ยั่วยุพญาหมีจนหัวร้อน จุดจบสุดท้ายก็เสียชีวิตหลักหลายล้านคนทุกครั้ง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454