ถึงคิวChallengerมหาเทพอังกฤษ มุดจากที่ซ่อนบุกแนวหน้า ขณะเซอร์เบียปลดรมต.เศรษฐกิจห้าวคว่ำบาตรรัสเซียตามสหรัฐ

0

จากกรณีหลายชาติพากันคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งมีทั้งสมัครใจและถูกบีบบังคับ ต่อมาปรากฏว่ามีการทยอยยกเลิกคว่ำบาตร เพราะผลสุดท้ายปัญหากลับตกไปที่ชาติคว่ำบาตรเอง ขณะที่ยุทโธปกรณ์ที่ส่งให้ยูเครนก็ถูกทำลายเป็นจำนวนมากด้วย

ล่าสุดวันที่ 23 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าติดตามว่า

“สื่อ Corriere della Sera อิตาลี รายงานว่า นาง Ursula von der Leyen หัวหน้าคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่าต้องรับยูเครน และประเทศย่านทะเลบอลข่าน เข้าสู่สหภาพยุโรป เพื่อป้องกันการขยายอิทธิพลของรัสเซียและจีน

เธอจินตนาการว่าถ้าอีก 20-30 ปี ประเทศดังกล่าวไม่เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป (EU) แต่ไปตกอยู่ภายใต้ปีกอารักขาทางอำนาจของรัสเซียและจีน ในอนาคตจะทำให้ EU มีปัญหา

ในการเข้าร่วมเป็นสมาชิก EU มีเงื่อนไขจำเป็นที่ชาติผู้สมัครต้องปฏิบัติ 7 ข้อสำคัญ นาย Oliver Vargely กรรมาธิการการขยายตัวของสหภาพยุโรป ระบุว่า

ยูเครนได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขได้เพียง 2 ข้อ คือ การปฏิรูประบบยุติธรรม และกฎหมายเกี่ยวกับเสรีภาพของสื่อ ส่วนอีก 5 ข้อ เงื่อนไขที่เหลือยังทำไม่ได้ เช่น ต้องไม่อยู่ในภาวะความขัดแย้งสงคราม , การมีสถานะทางเศรษฐกิจที่ดีและมั่นคงไม่มีหนี้สินล้นพ้นตัว , การปกครองในระบอบประชาธิปไตย ฯลฯ

เซอร์เบีย มีชาวสลาฟรัสเซียเป็นพลเมืองจำนวนมาก เคยมีบุญคุณช่วยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และอีกครั้งในช่วง NATO ทำสงครามกับยูโกสลาเวีย รัฐบาลเซอร์เบียชุดนี้ จึงหาเสียงต่อประชาชนว่าจะไม่ยอมคว่ำบาตรรัสเซีย จนต่อมามีชัยชนะการเลือกตั้งท่วมท้น

ตอนนี้เซอร์เบียกำลังมีเรื่องปะทะกับโคโซโว โปร NATO แต่ทางรัสเซีย ก็รับปากพร้อมช่วยเหลือทางทหารและอาวุธต่อเซอร์เบีย เหมือนเดิม ถ้าไม่มีรัสเซีย ค่อยกระแอมป่านนี้เซอร์เบีย เละไปแล้ว

สื่อ Vecherne Novosti รายงานว่า กรณีนายราเด บาสตา รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเซอร์เบีย เรียกร้องให้คว่ำบาตรรัสเซียนั้น ทำให้ ครม.และพรรคสังกัดเขาหัวร้อนมาก

เขาถูกบังคับให้เซ็นใบลาออกจากตำแหน่งทั้งหมด โดยรองนายกรัฐมนตรีคนแรก และรัฐมนตรีต่างประเทศ Ivica Dacic และหัวหน้าพรรค United Serbia ได้ส่งคำขอไปยังนายกรัฐมนตรี Ana Brnabic เพื่อปลดเขาออกจากตำแหน่งเรียบร้อยแล้ว ฐานขัดนโยบายของรัฐบาล ที่ปัจจุบันยังคงซื้อพลังงานราคาถูกจากรัสเซีย

กองทัพรัสเซีย ปล่อยลูกยาวถล่มรถถังเทพของเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และชาติในยุโรป พังไปถึง 13 รุ่นจำนวนมากแล้วนั้น มีรายงานว่าถึงคิวรถถังเทพ Challenger 2 ของอังกฤษ ต้องออกจากที่หลบซ่อนบุกแนวหน้ารัสเซียแล้ว แต่ก็ยังไม่พบเห็นการนำออกมา

นาย Kuleba รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน เร่งรัดให้สหรัฐ รีบส่งรถถังเทพ Abrams มาให้กู้ยืมด่วน อย่าช้า เพื่อใช้เป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ ในการบุกโจมตีชายแดนรัสเซียขั้นสุดท้ายและชี้ขาดวัดกันว่ารถถังสหรัฐ กับขีปนาวุธรัสเซีย ใครจะมีชัยชนะ

วิเคราะห์ว่ากองทัพรัสเซีย คงเบื่อทำลายรถถังยุโรปแล้ว คงจะฮึกเหิมมากกว่าเดิมที่จะได้ทำลายรถถังเทพ Challenger 2 อังกฤษ และรถถังเทพ Abrams สหรัฐ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454