เปลี่ยนจุดรุก!! RF รบเดือดคูเปียนสค์ ขยี้ทหารรับจ้างยูเครนถอยร่น เคียฟ-นาโต้บุกซาโปริชเชียเหลว

0

ท่ามกลางกระแสข่าวควันตลบเรื่องวากเนอร์ รอดูท่าทีและคำพูดของปูตินจะเห็นความจริงเบื้องหลังสงครามข่าวสารที่เข้มข้นภายใต้ความพ่ายแพ้ของเคียฟ-นาโต้ในการเปิดปฏิบัติการตอบโต้ของยูเครนรอบแรก

ล่าสุดมีการเคลื่อนไหวทหารรับจ้างจำนวนมากเพื่อเสริมกำลังทหารยูเครนในเขต Kupyansk หลังจากพ่ายในสนามรบซาโปริชเชียฝ่าด่านสุโรวิคิน ทุ่งระเบิดวงกตไม่สำเร็จ ต้องจับตาสหรัฐฯส่งสัญญาณไฟเขียวให้ยูเครนใช้เดอร์ตี้บอมบ์ เรื่องนี้รัสเซียจะรับมืออย่างไร 

วันที่ ๒๔ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า หัวหน้าฝ่ายบริหารของรัฐภูมิภาคคาร์คอฟ(Kharkov) วิตาลี แกนเชฟ (Vitaly Ganchev) ประกาศความสำเร็จของกองกำลังรัสเซียในทิศทางของคูเปียนสค์ (Kupyansk)

แกนเชฟกล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์Rossiya-24 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ทหารรับจ้างชาวตะวันตกจำนวนมากเดินทางมาถึงเพื่อเสริมกำลังทหารยูเครนในพื้นที่คูเปียนสค์

“ประชาชนในท้องถิ่นรายงานว่ามีทหารรับจ้างชาวตะวันตกจำนวนมากเข้ามาเสริมกำลังกองทัพยูเครน ผู้คนเห็นว่าพวกเขาไม่ใช่ชาวยูเครน ได้ยินพวกเขาพูดภาษาตะวันตก ทั้งภาษาฝรั่งเศส, โปแลนด์” เขากล่าวว่าอารมณ์กำลังตึงเครียดในหมู่ทหารของยูเครน มีรายงานว่าบางคนพร้อมที่จะยอมจำนน แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เพราะกองกำลังของพวกเขาเองสกัดกั้นการล่าถอย”

“แน่นอน กองทัพยูเครนกำลังต่อต้านกองกำลังของเราในเขตคูเปียนสค์อย่างจริงจัง แต่หน่วยของเราได้บุกคืบหน้าไปบ้างแล้วในช่วงไม่กี่วันมานี้ พวกเขากำลังกดดันข้าศึกทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำออสโกลทางตะวันออกของคูเปียนสค์อย่างจริงจัง”

จากคำกล่าวของ Ganchev สถานการณ์ยังคงตึงเครียด แต่ “มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างไปในทางที่ดีขึ้น” “การสู้รบในสนามเพลาะกำลังดำเนินอยู่ ซึ่งหมายความว่าแนวหน้ากำลังถูกตรึงไว้ กองทหารยูเครนกำลังพยายามชิงฐานที่มั่นทางตะวันตก ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของเชฟเชนโคโว” เขากล่าว เสริมว่ากองกำลังยูเครนได้รับอาวุธตะวันตกใหม่แต่ “ปืนใหญ่รัสเซียและหน่วยการบินกำลังแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการทำลายอาวุธเหล่านี้อีกครั้ง”

ก่อนหน้านี้ พันเอกแอนเดรย์ มาร็อคโค(Andrey Marochko) ของ People’s Militia of the Lugansk People’s Republic (LPR) กล่าวว่ายูเครนกำลังส่งกองหนุนไปยังเมือง Kupyansk ในภูมิภาค Kharkov ขบวนยานเกราะต่อสู้ของยูเครนและรถบรรทุกพร้อมกำลังพลถูกเคลื่อนย้ายมารวมพลในพื้นที่การต่อสู้แห่งนี้ หวังผลงานการตีโต้แก้หน้าพ่ายแพ้ในหลายจุดฝ่าแนวป้องกันของซูโรวิคินไม่ได้

มีรายงานล่าสุดจากมิลิทารี่รีวิววันนี้ เมือง Genichesk ในภูมิภาค Kherson เขตพื้นที่ควบคุมของรัสเซีย ตกอยู่ภายใต้การยิงของกองกำลังยูเครน เรื่องนี้มีรายงานจากสื่อหลายสำนัก

มีการระเบิดอย่างน้อยสามครั้งในเมือง Genichesk ประมาณ ๑๔.๐๐ น. ตามเวลามอสโกว์ ชาวบ้านบอกว่ากลุ่มควันดำพวยพุ่งไปทั่วเมือง

ตามข้อมูลเบื้องต้น เมืองนี้อาจถูกโจมตีโดยการก่อตัวของยูเครน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับการปรากฏตัวของเหยื่อและการทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกและโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่อาศัยแต่อย่างใด

โวโลดิมีร์ ซัลโด(Volodymyr Saldo) รักษาการหัวหน้าฝ่ายบริหารของภูมิภาค Kherson เสนอความเห็นว่ากองทัพของยูเครนน่าจะใช้ขีปนาวุธ Storm Shadow ที่ผลิตในแองโกล-ฝรั่งเศสเพื่อยิงถล่มเมือง Genichesk โดยรวมแล้วมีการยิงขีปนาวุธอย่างน้อยสี่ลูก

ควรสังเกตว่าการก่อตัวของยูเครนมักจะครอบคลุมอาณาเขตของภูมิภาคใหม่ของรัสเซียรวมถึงภูมิภาคเคอร์ซอน วัตถุประสงค์หลักของการทิ้งระเบิดดังกล่าว นอกจากจะสร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างพื้นฐานทางทหารและพลเรือนแล้ว ยังรวมถึงการทำให้ประชากรในท้องถิ่นขวัญเสีย ทำให้พวกเขาต้องหนีออกจากบ้านเพราะหวาดกลัวการระเบิดไม่รู้ว่าจะเกิดตอนไหน

บ่อยครั้งที่การก่อตัวของยูเครนใช้จรวดและกระสุนที่ผลิตโดยตะวันตกในการตั้งถิ่นฐานของกระสุน สหรัฐอเมริกาและประเทศสมาชิกอื่น ๆ ของพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ “เมิน” ต่อการใช้อาวุธตะวันตกกับประชากรพลเรือนในดินแดนที่ได้รับการปลดปล่อยโดยรัสเซีย สื่อตะวันตกยังชอบที่จะนิ่งเงียบเกี่ยวกับการทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกของพลเรือนและการบาดเจ็บล้มตายในหมู่พลเรือน

ก่อนหน้านี้ในคืนวันที่ ๒๒ มิถุนายน กองทัพยูเครนโจมตีสะพานชองการ์สกีที่เชื่อมระหว่างภูมิภาคเคอร์ซอนกับคาบสมุทรไครเมียสายเหยี่ยวของอเมริกาก็ออกมาระบุว่าเป็นสิทธิของยูเครนที่จะเลือกโจมตีที่ไหนก็ได้ แต่ถ้ารัสเซียทำจะเน้นว่ารัสเซียมุ่งเป้าพลเรือนเป็นหลักในรายงานข่าวของสื่อหลักตะวันตก โดยไม่บอกให้ชัดว่า ยูเครนใช้ที่พักอาศัยชาวบ้านซ่อนกำลังทหารและอาวุธจึงโดนรัสเซียถล่ม