ปธน.โปแลนด์หลุดวงลับแสร้งหนุนยูเครน-ในนาโต้ไม่มีใครสนเคียฟเสียดินแดน ทำเซเลนสกีหัวร้อน เย้ยพวกกลัวรัสเซีย

0

จากที่กองกำลังผสมยูเครนบุกเข้าโจมตีแนวหน้า แต่ถูกฝ่ายรัสเซียตอบโต้ พร้อมยึดรรถัง อาวุธอื่นๆเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็มีท่าทีของนาโต้ ที่ไม่ให้ผู้นำยูเครนเข้าร่วมประชุมใหญ่กลางเดือนกรกฏาคมนี้ด้วย

ทั้งนี้มีรายงานความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2566 โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าติดตามว่า

“นาย Nikolai Patrushev เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งรัสเซีย ได้สรุปข้อมูลจากกระทรวงกลาโหม หน่วยความมั่นคงกลาง FSB และหน่วยงานอื่นๆ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 4 – 21 มิถุนายน 2566

รายงานต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซีย ที่มีประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เป็นประธานว่ากองทัพรัสเซีย ทำลาย – ทหารกองกำลังผสมราว 13,000 นาย

– รถถังเทพ 246 คัน หมดทั้ง 13 รุ่นของชาติตะวันตก – ยานเกราะ 443 คัน และยานรบ 59 คัน – ปืนใหญ่และระบบจรวด 42 ชุด – ระบบต่อต้านอากาศยาน 10 ชุด – เฮลิคอปเตอร์ 4 ลำ  – โดยยังมีอาวุธหนักฝ่ายตรงข้ามที่ถูกทำลายพังอยู่แนวหน้ารอพิสูจน์ทราบแน่ชัดอีกจำนวนมาก เนื่องจากซากเละไฟไหม้ไม่มีชิ้นดี

ส่วนใหญ่อาวุธต่างๆ ถูกโดรนพลีชีพ Lancet , ปืนใหญ่นำวิถี , ขีปนาวุธนำวิถี รัสเซียทำลายที่ชายแดนแคว้นซาโปโรซี วันที่ผ่านมาเพิ่งถูกทำลายเพิ่ม เช่น ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Avenger AN/TWQ-1 ของสหรัฐฯ

เครื่องยิงจรวด MARS-II MLRS ของเยอรมัน , เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง BM-21 , ปืนใหญ่อัตตาจร Acacia 2S3 ขนาด 152 มม.ยุโรปตะวันออก , ปืนอัตตาจร M109L 155 มม. อิตาลี

ประธานาธิบดี Andrzej Duda ผู้นำโปแลนด์ ได้ระบุต่อทีมงานว่า เราต้องแสร้งร่วมมือกับยูเครน เพื่อ”ทรมานปูติน” และทำให้สังคมรัสเซียเบื่อหน่าย ไม่มีใครใน NATO สนใจเส้นเขตแดนของยูเครนที่ถูกยึดไป

หรือแม้แต่การบูรณะฟื้นฟูสร้างใหม่หลังสงคราม แต่เป้าหมาย NATO นั้นง่ายมากๆ คือ ทำร้ายรัสเซียให้ได้มากที่สุด โดยไม่สนว่าจะเหลือเพียงชาวยูเครนคนสุดท้ายที่ยังรอดชีวิตอยู่

นายเยน สตอลเตนเบิร์ก เลขาธิการ NATO ปฏิเสธที่จะเชิญยูเครนเข้าร่วมประชุมสุดยอด NATO ช่วงก่อนกลางเดือน กรกฎาคม 2566 ที่เมืองวิลนีอุส ลิทัวเนีย  เนื่องจากเป็นความประสงค์ของผู้นำสหรัฐ ที่เคยยื่นเงื่อนไขว่ายูเครน ต้องเอาชนะสงครามต่อรัสเซียให้ได้ก่อนจึงจะให้เข้าเป็นสมาชิก NATO

ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน หัวร้อนมากที่ถูกหักหน้า เขาออกมาเยาะเย้ยเหล่าผู้นำ NATO ชาติตะวันตกว่าหากไม่ส่งสัญญาณให้ยูเครนร่วม NATO “แสดงว่าพวกคุณกลัวปูติน”

ล่าสุดเกิดเรื่องแปลกขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ในรอบไม่กี่วัน เมื่อขบวนบรรทุกรถยานเกราะ Oshkosh M978 และรถพ่วงบรรทุกน้ำมันของ NATO ถูกมือมืดวางเพลิงจนไฟไหม้พังไปอีกแล้ว ในเมือง Salalspils ของลัตเวีย

วิเคราะห์ว่า..ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO กำลังเสียกระบวนปั่นป่วนจากผลการบุกแค่ 17 วันต้องสูญเสียทหารที่ฝึกมาอย่างดีให้เป็นนักรบแรมโบ้ แต่กลายเป็นปุ๋ยไปถึง 13,000 ราย บาดเจ็บสาหัสคูณ 3 เท่า

นั่นหมายถึงทหารที่เตรียมไว้บุกหาเรื่องครั้งใหญ่คราวนี้ไม่เหลือแล้ว ต้องไปดึงทหารสำรองจากแนวรบด้านอื่นมาช่วย ทำให้รวนทั้งแนวหน้า จนกองทัพรัสเซีย สบช่องบุกยึดเมืองที่อ่อนแอ ในแนวหน้าเขตลูฮันสค์ ได้อย่างง่ายดาย เป็นกลศึกทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรห่วงหน้าพะวงหลัง

ยูเครน นั้นแพ้ไปนานแล้วตั้งแต่ เม.ย.2565 ปีที่ผ่านมา หลังจากนั้นเป็นต้นมากองกำลังผสมฝ่ายสัมพันธมิตร NATO มาเทคโอเวอร์กิจการรับช่วงทำสงครามต่อ เวลาผ่านไปกว่า 1 ปีพวกเขาก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จในการทรมานปูติน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454