เมกานาโต้มาเลย!! รัสเซียพร้อมบวก ติดขีปนาวุธโพไซดอนเรือดำน้ำนิวเคลียร์ พร้อมไฮเปอร์ฯเซอร์คอนเรือฟรีเกตทุกลำ

0

ขีปนาวุธของรัสเซียเต็มไปด้วยความหลากหลายทั้งขนาด ขีดความสามารถ แค่ทีค่นำมาใช้ในสนามรบยูเครนก็ได้แสดงความน่าเกรงขามทั้งในภาคพื้นดินและน่านฟ้า

ยังคงเหลือแนวรบทางทะเล มหาสมุทรที่สหรัฐฯเคยจองความยิ่งใหญ่ ขยายฐานทัพเรือทั่วทุกภูมิภาคของโลก วันนี้รัสเซียอาจไม่มีฐานทัพเรือมากเท่าเมกา แต่อาวุธที่ติดตั้งในเรือรบ และเรือดำน้ำเป็นสิ่งที่มหาอำนาจเก่าไม่อาจมองข้าม

วันที่ ๒๓ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า โดรนใต้น้ำที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ของ Poseidon ได้รับพลังงานจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ทำให้พวกมันสามารถทำงานได้นานขึ้นโดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิงจะได้รับการติดตั้งประจำการแล้ว

การทดสอบครั้งแรกของโดรนใต้น้ำที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์โพไซดอนและความสามารถด้านนิวเคลียร์จากเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ Belgorod มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงฤดูร้อนปี ๒๐๒๓ โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดสถานที่ วันเวลา  แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมกลาโหมบอกกับ Sputnik

พล.ร.อ. นิโคลัย เยฟเมนอฟ(Nikolai Evmenov) ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพเรือรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า เรือดำน้ำ Belgorod ที่ออกแบบมาเพื่อบรรทุก Poseidon จะเข้าประจำการในกองทัพเรือรัสเซียในปีนี้แน่นอน 

แหล่งข่าวกล่าวว่า การทำงานของหน่วยปฏิกรณ์ของ Poseidon จะได้รับการทดสอบก่อนในระหว่างการทดลอง  และเสริมว่าหน่วยต่างๆ ได้ผ่านการทดสอบแล้วทั้งด้านความปลอดภัยและความพร้อมสำหรับการดำเนินงาน ล้วนได้รับการยืนยันจากผู้เกี่ยวข้อง

เยฟเมนอฟย้ำว่า “หน่วยเครื่องปฏิกรณ์โพไซดอนพร้อมแล้ว พวกเขาได้รับการทดสอบที่แท่นวาง ทดสอบแล้วและได้รับการยืนยันประสิทธิภาพและความปลอดภัยพวกเขาพร้อมที่จะทำงานตามภารกิจที่ตั้งใจไว้”

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศการพัฒนาโดรนโพไซดอนเป็นครั้งแรกระหว่างที่เขากล่าวปราศรัยต่อรัฐสภารัสเซียในปี ๒๕๖๑

เขากล่าวว่าโดรนทางทะเลดังกล่าวสามารถติดตั้งได้ทั้งอาวุธธรรมดาและอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งช่วยให้สามารถโจมตีเป้าหมายได้หลากหลาย รวมถึงกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบิน ป้อมปราการชายฝั่ง และโครงสร้างพื้นฐานศัตรู

สำหรับด้าน เรือฟริเกตและเรือคอร์เวตของกองทัพเรือรัสเซียใหม่ทั้งหมดพร้อมติดตั้งขีปนาวุธเซอร์คอตในปีนี้เช่นกัน

เซอร์คอน(Zerkhon) หรือเพทายเป็นมิสไซล์ครูซความเร็วเหนือเสียงที่ขับเคลื่อนด้วยสแครมเจ็ตซึ่งได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อเข้าประจัญบานกับเรือข้าศึกที่ระดับความเร็ว ๙ มัค (Mach 9) ซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินได้เช่นกัน

กองเรือฟริเกตและเรือคอร์เวตใหม่ทั้งหมดจะติดตั้งอาวุธด้วยขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเพทาย 

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพเรือรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ในงาน International Maritime Defense Show ในเมือง Kronstad

เขากล่าวย้ำว่า “เรือฟริเกตใหม่ที่กำลังสร้าง เช่นเดียวกับที่วางแผนไว้สำหรับการก่อสร้างในอนาคต จะติดอาวุธด้วยขีปนาวุธเพทาย เรือคอร์เวตจะติดตั้งอาวุธขั้นสูงนี้ด้วยทั้งหมด”

MDS-2023 กำลังดำเนินการในเมือง Kronshtadt ของรัสเซีย ในระหว่างวันที่ ๒๑-๒๕ มิถุนายนนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเป็นผู้จัดงาน นับเป็นครั้งแรกที่พิพิธภัณฑ์ Museum of Naval Glory และ Congressional and Exhibition Center ในอาณาเขตของกลุ่มนักท่องเที่ยวและสันทนาการ Fort Island ได้กลายเป็นสถานที่จัดงาน นิทรรศการขององค์กรต่อเรือได้รวบรวมผู้เข้าร่วมชั้นนำของรัสเซียและต่างประเทศกว่า ๒๕๐ คน

United Shipbuilding Corporation (USC) ได้นำเสนอนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดกว่า ๓๕ โครงการในงาน International Maritime Defense Show ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในอาณาเขตของกลุ่ม Island of Forts ใน Kronshtadt ได้รับความสนใจมีหลายประเทศเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก

ในงานนี้ตอร์ปิโดรุ่นใหม่ของรัสเซียได้รับความสนใจ เนื่องจากสามารถทำลายโดรนใต้น้ำได้ ผลิตโดย Tactical Missiles Corporation แม้จะมีขนาดและน้ำหนักที่เล็ก แต่ตอร์ปิโดนี้ก็มีพลังมหาศาล ระยะยิงและความเร็วที่เหมาะสม

ตอร์ปิโดขนาดเล็กรุ่นใหม่ของรัสเซียที่เรียกว่า UMT มีความสามารถในการทำลายโดรนใต้น้ำ UMT ให้การระเบิดแบบกำหนดเป้าหมายเองและแบบไม่สัมผัสของหัวรบในโหมดอัตโนมัติ

ตอร์ปิโดได้รับการพัฒนาโดย Concern Sea Underwater Weapon – Gidropribor มันถูกออกแบบมาเพื่อเอาชนะเรือผิวน้ำและเรือดำน้ำ มันถูกใช้ตั้งแต่เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบิน และโดรน ความสามารถของมันคือ ๒๒๐ มม. น้ำหนักประมาณ ๑๐๐ กก. และความยาว ๒ เมตร ระยะทำการสูงสุด ๗ กม. ความเร็วสูงสุด ๒๗ นอต น้ำหนักระเบิดสูงสุด ๓๕ กก. ผู้พัฒนาระบุว่าสามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่ของมหาสมุทรทั่วโลก

การแสดงแสนยานุภาพของอาวุธตัวเด่นสำหรับภาคมหาสมุทรของรัสเซีย เป็นการส่งสัญญาณต่อฝั่งตะวันตก ถึงความหลากหลายของอาวุธที่พร้อมใช้ในการรุกรบเมื่อยามเกิดสงคราม การต่อสู้ในภาคพื้นดินของสงครามตัวแทนยูเครน ได้ให้คำตอบแก่สาธารณชนชัดเจนว่า รัสเซียมีความเหนือชั้นในการทำศึกทั้งยุทโธปกรณ์และยุทธวิถีกลศึก แนวรบสำคัญที่สหรัฐฯได้รับการยอมรับว่าคุมท้องน้ำมาโดยตลอดวันนี้ กำลังถูกท้าทายจากแกนนำโลกหลายขั้วอย่างจีนและรัสเซีย ทำให้สหรัฐฯต้องประกาศจะสร้างกองทัพเรือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกภายใน ๑๐ ปี แต่หากเกิดสงครามใหญ่ด้วยเหตุอันไม่คาดคิดตอนนี้คงไม่ทันกาลเสียแล้ว!!??