ดับห้าวอเมริกา! ส่งเรือดำน้ำขู่จีน ชนภูเขาใต้น้ำพัง ต้องใช้เงินซ่อมมหาศาล-นาน 6 ปี! ขณะปูตินจัดเรือรบติดขีปนาวุธ-หัวรบนิวเคลียร์จ่อคอหอยสหรัฐ

0

ดับห้าวอเมริกา! ส่งเรือดำน้ำขู่จีน ชนภูเขาใต้น้ำพัง ต้องใช้เงินซ่อมมหาศาล-นาน 6 ปี! ขณะปูตินจัดเรือรบติดขีปนาวุธ-หัวรบนิวเคลียร์จ่อคอหอยสหรัฐ

จากกรณีที่มีรายงานว่า เรือตรวจการณ์ชายฝั่งของสหรัฐฯ แล่นผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันอังคาร (20 มิถุนายน 2566) ซึ่งทางการจีนเรียกว่าเป็น “การโฆษณาชวนเชื่อต่อสาธารณชน” หลังจากที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน เดินทางเยือนจีนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ต่อมาเมื่อวานนี้ (22 มิถุนายน 2566) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความกรณีเรือดำน้ำรัสเซียที่จะเสริมอาการปวดหัวให้กองทัพเรือมะกัน โดยบอกว่า วลาดิเมียร์ ปูตินเป็นสุดยอดอัจฉริยะ นานๆ ทีโลกจะมีสักที เขาให้สัมภาษณ์ว่าหากเป็นประธานาธิบดีรัสเซียแล้ว เขาจะวางแผนทำให้อาวุธของทุกเหล่านทัพของรัสเซียชนะอเมริกาให้ได้

แล้วเขาก็ทำได้จริงๆ ไม่ว่ากองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ หน่วยรบพิเศษ ปูตินสร้างได้อย่างยอดเยี่ยม เรือดำน้ำติดขีปนาวุธมีหัวรบนิวเคลียร์ที่สร้างมาในขณะนี้มี ๒ รุ่นที่กองทัพเรืออเมริกันปวดเศียรเวียนเกล้าเพราะรัสเซียเอามาลาดตระเวณจ่อคอหอยอเมริกาที่อ่าวตะวันตกและอ่าวตะวันออกของสหรัฐอเมริกา แต่เงียบมาก โผล่ให้เห็นแล้วหนี กองทัพอเมริกาค้นหาอย่างไรก็หาไม่เจอมาหลายปีแล้วคือเรือดำน้ำชั้น Borey-A และชั้น Yasen-M

จำเรือดำน้ำรุ่นนี้เอาไว้ให้ดีครับเพราะคอยหลอกหลอนกองทัพเรืออเมริกามานานแล้ว แต่อเมริกาก็ยังจับไม่ได้ไล่ไม่ทันอยู่เหมือนเดิม ก่อนสิ้นปีนี้ จะมีเข้าประจำการอีกสองลำ นับเป็นฝันร้ายของอเมริกาแท้ๆ ครับ

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ยังได้โพสต์ข้อความกรณีเรือดำน้ำของอเมริกาแวะมาเยือนจีน โดยบอกว่า เป็นข่าวเมื่อกลางเดือนมิถุนายนนี้เอง อเมริกาเอาเรือดำน้ำชั้นเยี่ยมมาที่ทะเลจีนใต้ หวังจะข่มขู่จีน แต่บังเอิญว่าดูแลกันยังไงม่รู้ เรือดำน้ำไปชนก้อนหินหรือภูเขาใต้น้ำเข้า เกิดความเสียหายอย่างหนัก ต้องใช้เงิน ๘๐ ล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาในการซ่อมและต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า ๖ ปีกว่าจะซ่อมสำเร็จ

ต้องบอกว่าเรือดำน้ำรุ่นนี้เป็นชั้นกากหรือกากคลาส (Kak class) ถึงจะถูก ขนาดก้อนหินขนาดใหญ่ใต้น้ำ เรด้าร์ประจำเครื่องยังมองไม่เห็น แล้วจะมองเห็นตอร์ปิโดศัตรูซึ่งเล็กกว่ามากได้อย่างไร